Quảng Nam: Phát hiện xe tải chở đàn heo nhiễm dịch tả lợn vào Quảng Ngãi tiêu thụ

Sức khỏe - Ngày đăng : 14:44, 28/05/2019

(TN&MT) - Sáng 28/5, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa phát hiện, lập biên bản xe tải chở heo nhiễm dịch tả lợn Châu Phi từ Quảng Ninh vào Quảng Ngãi tiêu thụ khi đang đậu tại một cửa hàng xăng dầu sát quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.
Chiếc xe chở heo bị nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Chiếc xe chở heo bị nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Theo thông tin ban đầu, lúc 9h50 ngày 27/5, nhận được tin báo của người dân phát hiện một chiếc xe tải BKS: 76C - 060.68 do Phạm Minh Vỹ (36 tuổi, trú xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm tài xế vận chuyển heo thịt, đang dừng đỗ tại cửa hàng xăng dầu Kỳ Lý (thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh), Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Nam, Cục Quản lý thị trường Quảng Nam, đại diện huyện Phú Ninh đã có mặt tại hiện trường kiểm tra.

Tại thời điểm kiểm tra trên xe có 39 con heo, trong đó 5 con đã chết, có triệu chứng lâm sàng của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, vận chuyển ra khỏi tỉnh đã hết giá trị; Số lượng theo giấy kiểm dịch tại nơi kiểm dịch gốc là 150 con heo thịt nhưng tại nơi phát hiện kiểm tra chỉ còn 39 con heo (trong đó 5 con đã chết). Đồng thời, tài xế đã tự ý bỏ heo xuống các điểm như Thăng Bình, Quảng Nam… không đúng như trong nội dung ghi trong giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi tỉnh.

Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc, khử trùng
Lực lượng chức năng phun thuốc tiêu độc, khử trùng

Theo trình bày của tài xế Phạm Minh Vỹ, khoảng 150 con heo thịt được chở từ xã Nghĩa Đạo, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đến lò mổ bà Huỳnh Thị Lộc (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi). Tuy nhiên, khi đến thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) và xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh) có bán một số heo, số lượng heo bán không thống kê được.

Đoàn kiểm tra đã lập biên bản, tạm giữ phương tiện trên và lấy 3 mẫu/ 3 con heo chết để gửi đi xét nghiệm. Đến chiều cùng ngày, ông Nguyễn Thành Nam, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Nam cho biết, 3 mẫu phẩm lấy từ xe chở heo trên mang đi xét nghiệm đều dương tính với Dịch tả lợn Châu Phi. Hiện cơ quan chức năng đã tiến hành mang toàn bộ số heo trên đi tiêu hủy theo quy định của pháp luật và tiếp tục điều tra vụ việc.

Tại Quảng Nam, ngày 14/5 dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên. Sau đó lây lan sang huyện Thăng Bình và thị xã Điện Bàn. Đến nay, Quảng Nam đã tiêu hủy gần 200 con lợn bị bệnh.