Quảng Ngãi: Sôi động lễ hội ngày mùa năm 2019 tại huyện Mộ Đức

Sức khỏe - Ngày đăng : 13:37, 21/04/2019

(TN&MT) - Có thể thấy, từ ngàn xưa, người Việt Nam đã tôn thờ cây lúa, coi cây lúa như một vị thần, là linh hồn của mọi sinh hoạt trong cuộc sống. Là một thứ thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.
Ông Trần Văn Mẫn - Chủ Tịch UBND huyện Mộ Đức phát biểu khai mạc lễ hội ngày mùa năm 2019
Ông Trần Văn Mẫn - Chủ Tịch UBND huyện Mộ Đức phát biểu khai mạc lễ hội ngày mùa năm 2019

Sáng ngày 21/4, tại xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, UBND huyện Mộ Đức đã tổ chức lễ hội ngày mùa năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa lúa nước”. Lễ hội thu hút hơn 250 em học sinh ở trên địa bàn xã.

Lễ hội nhằm tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, cho các em thiếu nhi, đoàn viên thanh niên có nhiều cơ hội giao lưu, trải nghiệm để học hỏi, thực hành, vận dụng kiến thức, kỹ năng vào đời sống thực tiễn.

Lễ hội không chỉ nhằm tạo ra sân chơi cho các em học sinh mà đây còn là “chổ tựa” để phát triển du lịch về cây lúa và các sản phẩm tạo ra từ hạt gạo ở trên địa bàn huyện.

Các em học hỏi được cách sản xuất và cách làm ra các món ăn được làm từ hạt lúa
Các em học hỏi được cách sản xuất và cách làm ra các món ăn được làm từ hạt lúa

Tại lễ hội, các em học sinh sẽ được tham quan các mô hình về sản xuất lúa như: Gặt lúa truyền thống của người dân, tuốt lúa, cho lúa vào bao, tạo ra các hình nộm từ rơm trên ruộng lúa…

Em Mỹ Linh, một học sinh lớp 2 Trường tiểu học Đức Tân cho biết: Khi nghe tin có lễ hội, bản thân em cảm thấy rất phấn khởi, lễ hội không chỉ là sân chơi để chúng em học hỏi về các làm lúa và cách sản xuất mà chúng em còn học hỏi cách sống và tinh thần đoàn kết. Qua lễ hội này chúng em còn biết được sự cực nhọc của ông bà ta sản xuất lúa”.

Các em được tham gia nhiều trò chơi, qua đó học hỏi được kinh nghiệm sống ngoài xã hội
Các em được tham gia nhiều trò chơi, qua đó học hỏi được kinh nghiệm sống ngoài xã hội

Bên cạnh đó, Lễ hội còn có tổ chức các hoạt động như bắt cá giữa ruộng mỗi khi nước khô, trò chơi đố vui có thưởng, các hoạt động đắp lò bằng đất sét làm bánh tráng, các loại bánh được làm từ nguyên liệu bột gạo, thi làm diều giấy, đá bóng…

Ông Trần Văn Mẫn - Chủ Tịch UBND huyện Mộ Đức cho biết, lễ hội ngày mùa năm 2019 nhằm cho các cháu hiểu được về văn minh lúa nước là văn minh đã xây dựng nên dân tộc Việt Nam qua hàng ngàn đời nay. Lễ hội này không chỉ nhằm tạo ra sân chơi bổ ích để các cháu học hỏi, mà còn là tiền đề để huyện phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp.

“Qua đó, tạo bàn đạp để phát triển du lịch cây lúa ở trên nhiều địa bàn khác của huyện và đó sẽ là một phong trào để người dân học hỏi và bán các sản phẩm được làm ra từ cây lúa với giá cao hơn”- ông Mẫn nói thêm.