Quảng Nam: Chủ động ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát

Sức khỏe - Ngày đăng : 14:59, 19/11/2018

(TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh ở một số địa phương của tỉnh Quảng Nam như: huyện Phú Ninh, TX. Điện Bàn và một số huyện miền núi. Tính đến đầu tháng 11/2018, tỉnh Quảng Nam có hơn 2.400 ca nhiễm bệnh sốt xuất huyết.
Người dân cần phải nêu cao ý thức tự bảo đảm vệ sinh môi trường quanh khu vực ở
Người dân cần phải nêu cao ý thức tự bảo đảm vệ sinh môi trường quanh khu vực ở

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện một số nhiệm vụ nhằm chủ động ngăn chặn không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát, kéo dài và diễn biến phức tạp như thời gian vừa qua.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các xã, phường, thị trấn triển khai mạnh mẽ hoạt động diệt lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn và duy trì hoạt động 01 tuần/lần tại các địa phương có ca mắc sốt xuất huyết, 02 tuần/lần tại các khu vực còn lại; lưu ý công tác vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại các công trường xây dựng, các khu nhà trọ, khu vực chợ.

Cùng với đó, tăng cường công tác truyền thông và huy động người dân, các đoàn viên, hội viên tích cực thực hiện các hoạt động diệt bọ gậy. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo quyết liệt và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ dịch ngay khi phát hiện và tổ chức cấp cứu điều trị người bệnh kịp thời. Tăng cường kiểm tra, theo dõi, đôn đốc việc triển khai công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, thường xuyên báo cáo tình hình, kết quả thực hiện với UBND tỉnh để chỉ đạo kịp thời.

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện tại, dịch sốt xuất huyết tại Quảng Nam vẫn đang diễn biến bất thường, nguy cơ tiếp tục lan rộng. Do vậy, ngoài việc tập trung điều trị cho những ca bị mắc bệnh, đòi hỏi cần có sự  phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp dập dịch; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tự diệt bọ gậy bảo đảm vệ sinh môi trường.