Người tiêu dùng Việt ngày càng chú trọng đồ uống có lợi sức khỏe
Sức khỏe - Ngày đăng : 19:15, 12/03/2018
(TN&MT) - Hiện nay, vấn đề sức khỏe là yếu tố luôn được quan tâm hàng đầu, ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Chính vì thế những loại thức...
(TN&MT) - Hiện nay, vấn đề sức khỏe là yếu tố luôn được quan tâm hàng đầu, ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Chính vì thế những loại thức uống có lợi cho sức khỏe đang được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những loại thức uống thiên nhiên như trà xanh, thảo mộc.
Nhiều người Việt ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe từ gốc, đặc biệt là các loại thực phẩm đồ uống tiêu thụ mỗi ngày.
Số liệu Khảo sát về Sức khỏe và sự nhạy cảm về thành phần nguyên liệu do Nielsen tiến hành cho thấy chính sự chú trọng đến sức khỏe khiến 70% người Việt luôn chú ý tới các nguyên liệu trong thực phẩm và thức uống và sẵn sàng tránh xa những thành phần nhạy cảm bao gồm Chất bảo quản nhân tạo (70%), màu sắc nhân tạo (68%) và hương vị nhân tạo (65%) và các chất làm ngọt nhân tạo (52%) .
Không chỉ dừng lại ở “sạch” và “an toàn”, 79% người tham gia khảo sát thể hiện mong muốn chủ động lựa chọn chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe bền vững và giúp ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm thường gặp.
Trong đó, các loại thức uống để bồi bổ cơ thể, giải độc, làm chậm quá trình lão hóa, giúp tinh thần luôn thoải mái để làm việc và lao động... luôn "trong tầm ngắm" của đa số khách hàng.Theo xu hướng này, các nhà sản xuất đã nỗ lực nghiên cứu, đầu tư công nghệ dây chuyền hiện đại để sản xuất ra các thức uống có nguồn gốc thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe như trà xanh, trà thảo mộc, chanh muối, sữa đậu nành,…
Phân tích tác dụng của các loại đồ uống là từ lá trà xanh (chè xanh) đối với sức khỏe, TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng cho biết: Caffein trong trà xanh giúp con người sảng khoái hơn.
Đặc biệt EGCG trong trà xanh có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống các loại bệnh tật như viêm khớp, tim mạch, tăng cholesterol, truyền nhiễm… Trà xanh với các hoạt chất chống oxy hóa giúp chúng ta giảm được 74-80% các gốc tự do bị phá hủy, qua đó ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa.Từ lá chè xanh, tùy thuộc vào cách chế biến mà chúng ta có được các loại trà khác nhau như trà xanh, trà đen, trà ô long… với các mức độ oxy hóa khác nhau. Nhìn chung, các loại trà làm từ lá trà xanh đều rất giàu các chất chống oxy hóa (hàm lượng chất chống oxy hóa trong mỗi cốc trà tương đương với một cốc rượu vang đỏ), đặc biệt là polyphenol và catechin. Đây là những chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ ADN và các tế bào rất hiệu quả.
Các loại trà thảo mộc cũng được các chuyên gia xếp vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe. Trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm.
Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây”. Đây là phát biểu củaTS.BS. Trương Hồng Sơn trong Hội thảo đồ uống năm 2017.
Nhiều người Việt ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe từ gốc, đặc biệt là các loại thực phẩm đồ uống tiêu thụ mỗi ngày.
Số liệu Khảo sát về Sức khỏe và sự nhạy cảm về thành phần nguyên liệu do Nielsen tiến hành cho thấy chính sự chú trọng đến sức khỏe khiến 70% người Việt luôn chú ý tới các nguyên liệu trong thực phẩm và thức uống và sẵn sàng tránh xa những thành phần nhạy cảm bao gồm Chất bảo quản nhân tạo (70%), màu sắc nhân tạo (68%) và hương vị nhân tạo (65%) và các chất làm ngọt nhân tạo (52%) .
Không chỉ dừng lại ở “sạch” và “an toàn”, 79% người tham gia khảo sát thể hiện mong muốn chủ động lựa chọn chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe bền vững và giúp ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm thường gặp.
Trong đó, các loại thức uống để bồi bổ cơ thể, giải độc, làm chậm quá trình lão hóa, giúp tinh thần luôn thoải mái để làm việc và lao động... luôn "trong tầm ngắm" của đa số khách hàng.Theo xu hướng này, các nhà sản xuất đã nỗ lực nghiên cứu, đầu tư công nghệ dây chuyền hiện đại để sản xuất ra các thức uống có nguồn gốc thiên nhiên, có lợi cho sức khỏe như trà xanh, trà thảo mộc, chanh muối, sữa đậu nành,…
Phân tích tác dụng của các loại đồ uống là từ lá trà xanh (chè xanh) đối với sức khỏe, TS.BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng cho biết: Caffein trong trà xanh giúp con người sảng khoái hơn.
Đặc biệt EGCG trong trà xanh có vai trò hiệu quả trong việc phòng chống các loại bệnh tật như viêm khớp, tim mạch, tăng cholesterol, truyền nhiễm… Trà xanh với các hoạt chất chống oxy hóa giúp chúng ta giảm được 74-80% các gốc tự do bị phá hủy, qua đó ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa.Từ lá chè xanh, tùy thuộc vào cách chế biến mà chúng ta có được các loại trà khác nhau như trà xanh, trà đen, trà ô long… với các mức độ oxy hóa khác nhau. Nhìn chung, các loại trà làm từ lá trà xanh đều rất giàu các chất chống oxy hóa (hàm lượng chất chống oxy hóa trong mỗi cốc trà tương đương với một cốc rượu vang đỏ), đặc biệt là polyphenol và catechin. Đây là những chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ ADN và các tế bào rất hiệu quả.
Các loại trà thảo mộc cũng được các chuyên gia xếp vào nhóm đồ uống có lợi cho sức khỏe. Trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm.
Ngoài ra, các loại trà thảo mộc như kim ngân hoa, cúc hoa, cam thảo, hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây”. Đây là phát biểu củaTS.BS. Trương Hồng Sơn trong Hội thảo đồ uống năm 2017.