Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield chính thức phản hồi vụ nghi ngộ độc
Sức khỏe - Ngày đăng : 20:27, 07/03/2018
(TN&MT) - Chiều nay (7/3), Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield (ở Ecopark, Hưng Yên) đã có bản thông cáo trả lời chính thức về vụ việc học sinh nghỉ học do ốm sốt...
(TN&MT) - Chiều nay (7/3), Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield (ở Ecopark, Hưng Yên) đã có bản thông cáo trả lời chính thức về vụ việc học sinh nghỉ học do ốm sốt nghi liên quan đến tiêu hóa.
Trường này cho biết, trong những ngày qua, Ban Giám hiệu trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield tiếp nhận thông tin nhiều chiều liên quan đến việc nhiều học sinh tiểu học của nhà trường phải nghỉ học vì lý do sức khoẻ.
Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield thông tin:
Sáng thứ 2 (5/3), bộ phận văn phòng nhà trường thực hiện thống kê sĩ số hàng ngày và ghi nhận trong tổng số 1091 học sinh tiểu học có 13% học sinh nghỉ học với lý do mắc các triệu chứng sốt, đau bụng, nôn, đi ngoài; 7.2% học sinh nghỉ học với lý do khác như bận việc gia đình, sợ con lây bệnh, thuỷ đậu... Nhận thấy con số học sinh nghỉ học gia tăng bất thường, BGH nhà trường ngay lập tức đề nghị các bộ phận chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh tìm hiểu nguyên nhân.
Cũng trong buổi sáng thứ hai, BGH nhà trường nhận được báo cáo có một số trang tin không chính thống và báo mạng đưa tin tiêu cực, vội vàng khẳng định nguyên nhân nghỉ học của học sinh là do liên quan đến vấn đề thực phẩm.Trước đó, trong 3 ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật, phòng y tế cũng như nhà trường không nhận được trường hợp nào báo cáo có vấn đề về ăn uống hay thực phẩm.
Đến sáng thứ ba (ngày 6/3), số lượng học sinh nghỉ học với các triệu chứng trên giảm xuống còn 8.3%. Ban Giám hiệu nhà trường làm việc với Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh và chính thức nhận được phản ánh về tình trạng học sinh nghỉ nhiều. Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh đặt nghi vấn về nguyên nhân học sinh bị ngộ độc.
Nhận định đây là sự việc có tính chất nghiêm trọng, Ban Giám hiệu nhà trường đề nghị mời cơ quan quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm đến tham gia điều tra, xác minh thông tin ngộ độc thực phẩm.
Trưa cùng ngày, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên tổ chức đoàn điều tra với thành phần từ Chi cục, Ban giám hiệu nhà trường cùng 4 đại diện Ban phụ huynh đã làm việc chi tiết và ghi nhận những nội dung sau: Kiểm tra hồ sơ giấy tờ liên quan đến hoạt động tổ chức bếp ăn tập thể của nhà trường. Tiếp nhận và phân tích danh sách các học sinh tiểu học nghỉ học ngày 5/3, ngày 6/3.
Đoàn cũng tiếp nhận thông tin về thực đơn ngày thứ 6 (2/3) gồm các món ăn có tính nóng: Bữa sáng: bún cá rau cải, sữa tươi Mộc Châu; Bữa trưa: gà quay sốt nấm, trứng rán hành, su hào luộc chấm muối vừng, canh mồng tơi nấu tôm, cơm trắng, dưa hấu; Bữa chiều: sữa tươi Mộc Châu, bánh bông lan kem.
Các mẫu thức ăn ngày 2/3, nhà trường không còn lưu do quy định chỉ lưu mẫu 24h để phục vụ thanh kiểm tra nếu phát sinh. Việc lưu mẫu đồ ăn nhà trường thực hiện hàng ngày theo quy trình được hướng dẫn của Chi cục VSATTP.
Đoàn điều tra 13 học sinh có mặt tại trường. Đây là trường hợp các cháu từng có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt trong các ngày 3,4,5/3 và ghi nhận các cháu không còn các biểu hiện trên. Đoàn cũng kiểm tra thực tế điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị dụng cụ; lấy mẫu nước uống trực tiếp, mẫu nước sử dụng trong chế biển thực phẩm và mẫu sữa tươi tiệt trùng có đường Mộc Châu.
Kết quả cuộc điều tra theo dự kiến sẽ được công bố ngay khi có kết quả.
Sau buổi làm việc 6/3, chưa có căn cứ nào kết luận được nguyên nhân khiến học sinh nghỉ học là do ngộ độc thực phẩm.
Sáng 7/3, Đại diện UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Hưng Yên, Sở Y tế Hưng Yên, Báo Hưng Yên đã đến làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường và làm rõ các thông tin.
Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield còn dẫn thông tin trên Báo Hưng Yên rằng: Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hiện nay đang ghi nhận số trẻ em đến khám điều trị các bệnh tiêu hoá gia tăng. Theo số liệu của khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hưng Yên, khoảng 2 tuần gần đây, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận trên 50 bệnh nhi đến khám các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, trong đó có gần ½ số trẻ mắc các triệu chứng tiêu chảy cấp, nôn, ói, sốt. Nguyên nhân được các bác sĩ trao đổi là do trẻ ăn uống thất thường, thời tiết nóng lạnh đột ngột, cùng với thói quen trữ đồ từ Tết của nhiều gia đình dẫn đến thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn.
Cũng theo thông tin từ các bác sĩ, trường học là nơi dễ dàng lây nhiễm tiêu chảy cấp qua tiếp xúc thông thường, đặc biệt là ở trẻ tiểu học khi ý thức vệ sinh thân thể chưa cao.
Chiều cùng ngày, đại diện Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Bộ Y tế làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường.
Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield khẳng định: Sau buổi làm việc 7/3, chưa có căn cứ nào kết luận được nguyên nhân khiến học sinh nghỉ học là do ngộ độc thực phẩm.
Cũng theo BGH Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield, tới nay, bên cạnh việc cùng chờ kết quả của các bên thanh kiểm tra, nhà trường cũng chủ động tổ chức rà soát và thanh tra nội bộ và có các phương án hỗ trợ kịp thời như: Chủ động có các chế độ chăm sóc riêng với các cháu có triệu chứng bệnh; Chủ động tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch theo mùa để đảm bảo an toàn cho học sinh.
Chủ động can thiệp thay đổi thực đơn, tăng cường các món ăn lành tính, hạn chế các món ăn có thể gây rối loạn tiêu hoá, hạn chế các món ăn có thể tạo điều kiện cho bệnh dịch như các món nhiều dầu mỡ; Chủ động và nhanh chóng tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng vào làm việc, điều tra làm rõ tình hình;
"Thiện chí và minh bạch trong cung cấp thông tin tới các cơ quan chức năng, quý vị phụ huynh, quý đơn vị báo chí truyền thông." - BGH trường này nêu rõ.
Trường học này cũng cho biết thêm: hai năm gần đây, dưới yêu cầu của Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh, nhà trường ký hợp đồng cung ứng với các doanh nghiệp như CTCP giống bò sữa Mộc Châu, Công ty TNHH AEON Việt Nam…
“Sự việc này xảy ra được nhà trường đánh giá là bất ngờ và nghiêm trọng. Nhà trường cùng với ban đại diện hội cha mẹ học sinh đã và đang phối hợp quyết liệt với các cơ quan chức năng để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân. Những triệu chứng trẻ gặp có thể từ nhiều nguyên nhân, dịch bệnh lại rất dễ dàng lan truyền trong trường học. Nhà trường rất mong các bậc phụ huynh, các cơ quan báo chí truyền thông bình tĩnh, tích cực chia sẻ thông tin về sự việc một cách khách quan, trung thực để không nối dài những bất an trong dư luận. Xin trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm đến thầy và trò nhà trường!”. - Ông Nguyễn Hoài Bắc (hiệu trưởng nhà trường) nói.
Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Hoài Bắc cho biết, hôm nay, hầu hết học sinh đều đã đến trường, chỉ còn một số học sinh nghỉ học liện quan đến bệnh lý khác. Riêng thông tin trường này trước đây đã xảy ra ngô độc thực phẩm học sinh hay chưa, ông Bắc khẳng định "chưa bao giờ".
Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...
Trường này cho biết, trong những ngày qua, Ban Giám hiệu trường phổ thông Đoàn Thị Điểm Greenfield tiếp nhận thông tin nhiều chiều liên quan đến việc nhiều học sinh tiểu học của nhà trường phải nghỉ học vì lý do sức khoẻ.
Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield thông tin:
Sáng thứ 2 (5/3), bộ phận văn phòng nhà trường thực hiện thống kê sĩ số hàng ngày và ghi nhận trong tổng số 1091 học sinh tiểu học có 13% học sinh nghỉ học với lý do mắc các triệu chứng sốt, đau bụng, nôn, đi ngoài; 7.2% học sinh nghỉ học với lý do khác như bận việc gia đình, sợ con lây bệnh, thuỷ đậu... Nhận thấy con số học sinh nghỉ học gia tăng bất thường, BGH nhà trường ngay lập tức đề nghị các bộ phận chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh tìm hiểu nguyên nhân.
Cũng trong buổi sáng thứ hai, BGH nhà trường nhận được báo cáo có một số trang tin không chính thống và báo mạng đưa tin tiêu cực, vội vàng khẳng định nguyên nhân nghỉ học của học sinh là do liên quan đến vấn đề thực phẩm.Trước đó, trong 3 ngày thứ 6, thứ 7 và chủ nhật, phòng y tế cũng như nhà trường không nhận được trường hợp nào báo cáo có vấn đề về ăn uống hay thực phẩm.
Đến sáng thứ ba (ngày 6/3), số lượng học sinh nghỉ học với các triệu chứng trên giảm xuống còn 8.3%. Ban Giám hiệu nhà trường làm việc với Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh và chính thức nhận được phản ánh về tình trạng học sinh nghỉ nhiều. Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh đặt nghi vấn về nguyên nhân học sinh bị ngộ độc.
Nhận định đây là sự việc có tính chất nghiêm trọng, Ban Giám hiệu nhà trường đề nghị mời cơ quan quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm đến tham gia điều tra, xác minh thông tin ngộ độc thực phẩm.
Trưa cùng ngày, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hưng Yên tổ chức đoàn điều tra với thành phần từ Chi cục, Ban giám hiệu nhà trường cùng 4 đại diện Ban phụ huynh đã làm việc chi tiết và ghi nhận những nội dung sau: Kiểm tra hồ sơ giấy tờ liên quan đến hoạt động tổ chức bếp ăn tập thể của nhà trường. Tiếp nhận và phân tích danh sách các học sinh tiểu học nghỉ học ngày 5/3, ngày 6/3.
Đoàn cũng tiếp nhận thông tin về thực đơn ngày thứ 6 (2/3) gồm các món ăn có tính nóng: Bữa sáng: bún cá rau cải, sữa tươi Mộc Châu; Bữa trưa: gà quay sốt nấm, trứng rán hành, su hào luộc chấm muối vừng, canh mồng tơi nấu tôm, cơm trắng, dưa hấu; Bữa chiều: sữa tươi Mộc Châu, bánh bông lan kem.
Các mẫu thức ăn ngày 2/3, nhà trường không còn lưu do quy định chỉ lưu mẫu 24h để phục vụ thanh kiểm tra nếu phát sinh. Việc lưu mẫu đồ ăn nhà trường thực hiện hàng ngày theo quy trình được hướng dẫn của Chi cục VSATTP.
Đoàn điều tra 13 học sinh có mặt tại trường. Đây là trường hợp các cháu từng có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt trong các ngày 3,4,5/3 và ghi nhận các cháu không còn các biểu hiện trên. Đoàn cũng kiểm tra thực tế điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị dụng cụ; lấy mẫu nước uống trực tiếp, mẫu nước sử dụng trong chế biển thực phẩm và mẫu sữa tươi tiệt trùng có đường Mộc Châu.
Kết quả cuộc điều tra theo dự kiến sẽ được công bố ngay khi có kết quả.
Sau buổi làm việc 6/3, chưa có căn cứ nào kết luận được nguyên nhân khiến học sinh nghỉ học là do ngộ độc thực phẩm.
Sáng 7/3, Đại diện UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Hưng Yên, Sở Y tế Hưng Yên, Báo Hưng Yên đã đến làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường và làm rõ các thông tin.
Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield còn dẫn thông tin trên Báo Hưng Yên rằng: Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hiện nay đang ghi nhận số trẻ em đến khám điều trị các bệnh tiêu hoá gia tăng. Theo số liệu của khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hưng Yên, khoảng 2 tuần gần đây, trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận trên 50 bệnh nhi đến khám các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, trong đó có gần ½ số trẻ mắc các triệu chứng tiêu chảy cấp, nôn, ói, sốt. Nguyên nhân được các bác sĩ trao đổi là do trẻ ăn uống thất thường, thời tiết nóng lạnh đột ngột, cùng với thói quen trữ đồ từ Tết của nhiều gia đình dẫn đến thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn.
Cũng theo thông tin từ các bác sĩ, trường học là nơi dễ dàng lây nhiễm tiêu chảy cấp qua tiếp xúc thông thường, đặc biệt là ở trẻ tiểu học khi ý thức vệ sinh thân thể chưa cao.
Chiều cùng ngày, đại diện Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Bộ Y tế làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường.
Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield khẳng định: Sau buổi làm việc 7/3, chưa có căn cứ nào kết luận được nguyên nhân khiến học sinh nghỉ học là do ngộ độc thực phẩm.
Cũng theo BGH Trường Đoàn Thị Điểm Greenfield, tới nay, bên cạnh việc cùng chờ kết quả của các bên thanh kiểm tra, nhà trường cũng chủ động tổ chức rà soát và thanh tra nội bộ và có các phương án hỗ trợ kịp thời như: Chủ động có các chế độ chăm sóc riêng với các cháu có triệu chứng bệnh; Chủ động tăng cường công tác phòng chống bệnh dịch theo mùa để đảm bảo an toàn cho học sinh.
Chủ động can thiệp thay đổi thực đơn, tăng cường các món ăn lành tính, hạn chế các món ăn có thể gây rối loạn tiêu hoá, hạn chế các món ăn có thể tạo điều kiện cho bệnh dịch như các món nhiều dầu mỡ; Chủ động và nhanh chóng tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng vào làm việc, điều tra làm rõ tình hình;
"Thiện chí và minh bạch trong cung cấp thông tin tới các cơ quan chức năng, quý vị phụ huynh, quý đơn vị báo chí truyền thông." - BGH trường này nêu rõ.
Trường học này cũng cho biết thêm: hai năm gần đây, dưới yêu cầu của Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh, nhà trường ký hợp đồng cung ứng với các doanh nghiệp như CTCP giống bò sữa Mộc Châu, Công ty TNHH AEON Việt Nam…
“Sự việc này xảy ra được nhà trường đánh giá là bất ngờ và nghiêm trọng. Nhà trường cùng với ban đại diện hội cha mẹ học sinh đã và đang phối hợp quyết liệt với các cơ quan chức năng để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân. Những triệu chứng trẻ gặp có thể từ nhiều nguyên nhân, dịch bệnh lại rất dễ dàng lan truyền trong trường học. Nhà trường rất mong các bậc phụ huynh, các cơ quan báo chí truyền thông bình tĩnh, tích cực chia sẻ thông tin về sự việc một cách khách quan, trung thực để không nối dài những bất an trong dư luận. Xin trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm đến thầy và trò nhà trường!”. - Ông Nguyễn Hoài Bắc (hiệu trưởng nhà trường) nói.
Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Hoài Bắc cho biết, hôm nay, hầu hết học sinh đều đã đến trường, chỉ còn một số học sinh nghỉ học liện quan đến bệnh lý khác. Riêng thông tin trường này trước đây đã xảy ra ngô độc thực phẩm học sinh hay chưa, ông Bắc khẳng định "chưa bao giờ".
Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...