Gia Lai: Nhiều người nhập viện vì ăn thịt gà nuôi trên rẫy bị chết
Sức khỏe - Ngày đăng : 16:04, 01/03/2018
(TN&MT) – Trong quá trình đi thăm rẫy, ông Anhut Anhut (làng Bung, xã Ia Ko, huyện Chư Sê – Gia Lai) phát hiện số gà gia đình nuôi có một ít đã chết bất thường, số còn lại đứng ủ rủ tại gốc cà phê nên ông đã nhặt về phân phát số gà này cho các hộ gia đình quanh làng làm thịt ăn. Sau khi ăn, hàng chục người có biểu hiện đau bụng, ói mửa nghi ngộ độc thực phẩm nên đã nhập viện.
Ngày 1/3, ông Nguyễn Văn Đang - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai, trên địa bàn huyện Chư Sê vừa xảy ra vụ ngộ độc do ăn thịt gà chết, khiến hàng chục người nhập viện.
Theo báo cáo, trước đó, chiều ngày 28/2, gia đình ông Kpuih Anhut thấy đàn gà gần 20 con của gia đình bỗng dưng bị chết một ít, số còn lại ủ rủ đứng dưới gốc cây. Tiếc đàn gà, ông Anhut đã phân phát số gà này cho các hộ gia đình cùng làm để làm thịt ăn. Sau khi ăn, nhiều người bắt đầu thấy đau bụng, nhức đầu và buồn nôn. Đến nay đã có 25 người có biểu hiện ngộ độc nên đã đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê theo dõi. Sau khi được điều trị, hiện nay (đầu giờ chiều ngày 1/3) đã có 22 người xuất viện, 3 người còn lại vẫn đang nằm điều trị, theo dõi thêm. Ông Đang cho biết, nhận tin báo, chi cục đã lập tức xuống địa bàn để kiểm tra.
Qua tìm hiểu được biết, đàn gà chết do ăn phải lượng thóc được trộn thuốc chuột để nhử chuột trên rẫy. Nguyên nhân ngộ độc ban đầu nghi ngờ do ăn phải thịt gà có tồn dư chất độc trong thuốc nhử, diệt chuột. Hiện ngành chức năng đã lấy các mẫu để xét nghiệm tìm nguyên nhân cuối cùng.