Một thửa đất hai người nộp thuế ở Bát Tràng: Cán bộ xã có "đùn đẩy" trách nhiệm?

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 00:00, 23/11/2017

(TN&MT) – Sau nhiều lần liên hệ bất thành, PV Báo Tài nguyên và Môi trường cũng đã gặp được cán bộ thuế, địa chính xã Bát Tràng để tìm hiểu về thông tin một thửa đất hai người nộp thuế nhưng câu trả lời từ các cán bộ này sẽ khiến nhiều người bất ngờ….

Để hiểu rõ vụ việc tranh chấp đất giữa ông Phạm Vĩnh Phúc (trú ở Tây Sơn, Đống Đa, TP. Hà Nội) và bà Phạm Bích Thảo (là chị con nhà bác ông Phúc, thường trú ở Láng Hạ, Đống Đa, TP. Hà Nội) và vấn đề cả 2 người này đều nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trên một thửa đất đang xảy ra tranh chấp, ngày 21/11, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã một lần nữa đến trụ sở UBND xã Bát Tràng (huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội) để gặp gỡ những người có liên quan.

Tại UBND xã Bát Tràng, sau khi không liên hệ gặp được Chủ tịch xã là ông Phạm Văn May với lý do ông May đang đi họp, PV đã liên hệ với địa chính xã như hướng dẫn khi trao đổi điện thoại lần trước với vị Chủ tịch. Tuy nhiên, bà Hoàng Thị Thu Hiền – cán bộ địa chính xã được ông May giới thiệu gặp cũng đi vắng.

Sau đó, PV cũng được bà Hoàng Thị Thu Hiền giới thiệu xuống liên hệ với cán bộ thu thuế xã Bát Tràng là bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, rất may là bà Hiền không đi vắng.

Trụ sở UBND xã Bát Tràng.
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Bát Tràng.

Trao đổi với PV về trường hợp cả ông Phạm Vĩnh Phúc và bà Phạm Bích Thảo tại sao lại cùng nộp thuế trên một thửa đất đang xảy ra tranh chấp, bà Hiền xác nhận việc thu thuế của ông Phúc và cho biết trong Giấy xác nhận đăng ký đất đai ghi rõ thửa đất đang tranh chấp, hơn nữa ông Phúc cũng có giấy cam đoan nộp thuế. “Trong đơn ông Phúc cũng ghi rõ là tự nguyện nộp, dù phán xét của Tòa án có như thế nào thì ông cũng không lấy lại tiền đã nộp”, bà Hiền nói.

Khi PV đặt vấn đề là nếu ai cũng viết giấy cam đoan này cũng được nộp? thì bà Hiền nói: “Do công dân có nhu cầu nộp thuế vào Nhà nước, còn xác nhận trực tiếp thì lên hỏi phòng địa chính”.

Sau đó, PV tiếp tục đặt câu hỏi công việc của bà Hiền khi thu thuế thì vị này nói: “ Khi có tên trong sổ bộ và hồ sơ của cán bộ địa chính chuyển xuống đây như thế nào thì chị nhập rồi báo cáo”.

“Việc lập sổ bộ là do trưởng thôn rà soát từng hộ gia đình, phát tờ khai nộp thuế. Nếu như những gia đình nào có sổ đỏ thì người ta sẽ kẹp chứng minh nhân dân và sổ đỏ photo, còn nhà nào không có thì người ta sẽ đánh dấu vào mục những thửa đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo chứng minh nhân dân. Xong phần này thì cán bộ địa chính sẽ xác nhận và Chủ tịch UBND xã ký đóng dấu chứ chị không thể biết được hộ nào với hộ nào được. Chị chỉ nhìn gia đình nào có tên trong sổ bộ thì chị thu thôi”, bà Hiền nói.

Phòng làm việc của cán bộ địa chính, xây dựng xã Bát Tràng.
Phòng làm việc của cán bộ địa chính, xây dựng xã Bát Tràng.

“Ông trưởng thôn cũng gọi điện cho chị và nói nhà bà Thảo đã nộp thuế hàng năm, nhưng ông Phúc có Giấy xác nhận đăng ký đất đai và cán bộ địa chính xác nhận thì chỉ làm thủ tục hồ sơ thôi”, bà Hiền nói thêm.

“Tất cả các trường hợp đều do cán bộ địa chính chứ không phải người thu thuế bởi trên Chi cục Thuế người ta cũng không biết thửa nào với thửa nào cả. Người ta cứ thấy hồ sơ của xã gửi lên thì xác nhận. Còn toàn bộ hồ sơ ở đây là cán bộ địa chính quản lý”, bà Hiền quả quyết.

Ghi nhận những ý kiến của bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ trao đổi với đại diện phòng địa chính xã Bát Tràng, dù bà Hoàng Thị Thu Hiền đi vắng nhưng vẫn rất “may mắn” PV đã gặp được một cán bộ địa chính khác.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Xuân Lâm - Cán bộ địa chính xã Bát Tràng cũng trả lời tương tự như phía cán bộ thu thuế, đồng thời cũng đùn đẩy trách nhiệm cho người thu thuế và khẳng định phía địa chính không liên quan bởi theo ông Lâm địa chính chỉ có chức năng là xác định vị trí và giá đất, còn việc thu thuế là không có trách nhiệm gì?

Trước đó, như thông tin đã đưa về sự việc một thửa đất nhưng hai người nộp thuế trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa ông Phạm Vĩnh Phúc và bà Phạm Bích Thảo.
 
Biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của ông Phạm Vĩnh Phúc.
Biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của ông Phạm Vĩnh Phúc.
 
Theo đó, tại biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp số: 0033239 và 0033240 ngày 17/8/2017 của UBND xã Bát Tràng cho thấy, ông Phạm Vĩnh Phúc đã nộp thuế một lúc 06 năm từ các năm 2012, 2013, 2014, 2015, 2016 và năm 2017 với tổng số tiền là 594.000 đồng, trong đó riêng năm 2017 là 135.000 đồng, các năm còn lại là 91.800 đồng/năm.
 
Theo ý kiến của một Luật sư chuyên về đất đai thì kể từ 01/01/2012 trở đi, Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 được áp dụng thì người sử dụng đất phải nộp thuế hàng năm, thời hạn chậm nhất là ngày 31/12 hàng năm (người sử dụng đất có thể lựa chọn nộp 01 lần hoặc 02 lần trong năm). Trường hợp trong chu kỳ ổn định 5 năm mà người nộp thuế đề nghị được nộp thuế một lần cho nhiều năm thì hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm đề nghị.
 
Vấn đề đặt ra là vì sao ông Phạm Vĩnh Phúc đến tận thời điểm năm 2017 mới nộp thuế sử dụng đất của các năm trước, trong khi quy định chỉ cho phép thời hạn chậm nhất để nộp thuế sử dụng đất là ngày 31/12 hàng năm. Ngoài ra, ông Phạm Vĩnh Phúc lấy tư cách gì để nộp thuế sử dụng đất khi đất đó không phải của mình (không có GCNQSDĐ, không phải của bố mẹ để lại).
 
Biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của ông Phạm Bích Thảo.
Biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của ông Phạm Bích Thảo.
 
Đáng bất ngờ là việc một thửa đất có 2 người nộp thuế sử dụng đất bởi không chỉ ông Phúc nộp thuế mà cả bà Phạm Bích Thảo cũng nộp thuế sử dụng đất đối với thửa 134, tờ bản đồ số 14. Theo tài liệu của PV, bà Phạm Bích Thảo cũng đã nộp thuế sử dụng đất đối với thửa đất trên năm 2017 với số tiền là 132.000 đồng và 99.750 đồng tại biên lai thu thuế sử dụng đất số 0034632 và 0034633 của UBND xã Bát Tràng ngày 26/08/2017 (đóng thuế 1 lần).
 

Như vậy, những thắc mắc của dư luận về việc vì sao việc một thửa đất có tới 2 cá nhân đóng thuế sử dụng đất nhưng phía xã Bát Tràng vẫn tiến hành thu và ai sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc này vẫn chưa được trả lời thỏa đáng. Thiết nghĩ, UBND huyện Gia Lâm và các cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc xác minh và xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan để đáp ứng lòng mong mỏi của người dân về một địa phương thượng tôn pháp luật.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

Doãn Hưng - Văn Huy - Duy Tân