"Hung thần" gây ô nhiễm, dân chặn đường vào mỏ đá

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 00:00, 28/03/2017

(TN&MT) - Hàng chục mỏ khai thác khoáng sản tập trung tại thôn Phước Thuận (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho hàng trăm người dân trong thời gian qua. Bức xúc trước sự việc trên, trong những ngày gần đây, hầu như ngày nào người dân thôn Phước Thuận cũng chặn xe tải, xe ben chở đất, đá chạy qua đường dân sinh.

Những ngày qua, các mỏ đất, đá ở thôn Phước Thuận gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho hàng trăm người dân tại đây. Có mặt tại đây, PV chứng kiến cảnh tiếng máy nghiền đá sát cạnh khu dân cư cứ ầm ầm nghe đinh tai nhức óc. Ở nhà ông T. (thôn Phước Hậu), chúng tôi được một số người dân đến “kể tội” các mỏ đá ở đây gây ô nhiễm. “Mỗi khi máy nghiền đá gặp gió, bụi phủ mù mịt. Để hạn chế bụi, chúng tôi phải dùng lưới ngăn, nhưng chỉ cần vài phút là bụi bám đầy”, ông H. một người dân sống tại đây nói. Ghi nhận của chúng tôi, từng đoàn xe ben chạy làm bụi tung mịt mù. Một số người dân phải dùng vật cản để hạn chế tốc độ xe ben.

Hàng chục mỏ khai thác khoáng sản tập trung tại thôn Phước Thuận (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
Hàng chục mỏ khai thác khoáng sản tập trung tại thôn Phước Thuận (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Được biết, dù chính quyền xã Hòa Nhơn đã nhiều lần làm việc với các DN thực hiện biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng việc tưới nước thường xuyên, sửa chữa đường xá hư hỏng do các phương tiện vận chuyển gây ra. Tuy vậy, lưu lượng xe chạy quá nhiều nên đã ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Trước việc khai thác đất, đá gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân tại đây, mới đây, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở xây dựng lập dự toán xây dựng và phát thông báo chia  tổng số tiền xây dựng cho các doanh nghiệp bỏ vào để xây dựng 2 tuyến đường công vụ trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Tuân, Trưởng thôn Phước Thuận cho biết, sau Tết đến nay, lưu lượng xe tải, xe ben chạy nhiều. Người dân cho rằng, theo thông tin từ thành phố, cuối tháng 10/2016 đóng đường dân sinh nhưng đến nay không đóng. Do đó, một số người thường xuyên chặn xe, gây mất an ninh trật tự, có những ngày chặn xe từ 2-3 lần. Toàn thôn có khoảng 60 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp ô nhiễm bụi do xe tải, xe ben chở đất gây ra. Trong khi đó, nhiều tài xế xe tải, xe ben cho hay, ngày nào cũng bị chặn xe nên công việc của họ gặp nhiều khó khăn.

Sau Tết đến nay, lưu lượng xe tải, xe ben chạy nhiều
Sau Tết đến nay, lưu lượng xe tải, xe ben chạy nhiều

Ghi nhận của PV, mấy ngày qua, một số người dân thôn Phước Thuận đưa xe rùa, xẻng, bảng hiệu… ra giữa đường phản đối xe tải, xe ben chạy qua. Không dừng lại ở đó, phía sau thôn Phước Thuận có gần 10 người dân chặn xe của doanh nghiệp tư nhân H.S. Những người dân nơi đây cho biết, họ là dân thôn Hòa Khương Tây (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang), được cấp đất ở thôn Phước Thuận để phát triển nông nghiệp.

Nhưng hiện nay, ngoài một phần đất được lấy làm đường thì doanh nghiệp H.S lấn đất mà chưa bồi thường cho dân. Ở khu vực này, mỗi người dân có khoảng 500-700m2 đất nông nghiệp. “Mấy ngày nay, chúng tôi liên tục ra đây đứng đón xe. Chúng tôi đến gặp giám đốc doanh nghiệp tư nhân H.S nhưng họ tránh mặt. Chúng tôi mong muốn được giải quyết đền bù thỏa đáng”, một người dân bày tỏ bức xúc.

Người dân thôn Phước Thuận liên tục chặn xe trong hai ngày qua
Người dân thôn Phước Thuận liên tục chặn xe trong hai ngày qua

Trước đó, tại cuộc họp giải quyết ô nhiễm môi trường đường vào mỏ đá thôn Phước Thuận (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) vào ngày 18/8/2016, lãnh đạo thành phố chỉ đạo đến cuối tháng 10/2016, phải đóng cửa đường dân sinh thôn Phước Thuận. Thế nhưng, người dân hiện vẫn sống chung với bụi và nguy cơ tai nạn giao thông. Lý giải về nguyên nhân làm đường chậm trễ so với chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, ông Đặng Thương, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, cuối năm 2016, do trời mưa liên tục nên việc triển khai thi công làm đường chậm.

Bên cạnh đó, do một số vấn đề còn vướng mắc nên phải điều chỉnh lại quy hoạch tuyến. Tuy nhiên, theo ông Thương, đường công vụ đến nay đã cơ bản hoàn thành, chỉ còn vướng mắc tại 2 doanh nghiệp ở thôn Phước Thuận. Trong thời gian sớm nhất sẽ tiến hành hoàn thiện, đưa vào nghiệm thu và sử dụng để trả lại đường dân sinh cho dân.

Không dừng lại ở đó, phía sau thôn Phước Thuận có gần 10 người dân chặn xe của doanh nghiệp tư nhân H.S
Không dừng lại ở đó, phía sau thôn Phước Thuận có gần 10 người dân chặn xe của doanh nghiệp tư nhân H.S

Tuy nhiên, ông Đặng Thương cũng cho biết, làm đường công vụ hết khoảng 7 tỷ đồng, nhưng hơn 10 doanh nghiệp khai thác tại thôn Phước Thuận chỉ mới đóng 700 triệu đồng. Ông Thương khẳng định, nếu trong thời gian đến, các doanh nghiệp không chịu đóng kinh phí, huyện sẽ chỉ đạo không cho các phương tiện vận chuyển nữa. Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các ban, ngành thành phố và chính quyền huyện Hòa Vang triển khai làm đường công vụ; trong đó, kinh phí chia đều cho hơn 10 doanh nghiệp hoạt động tại thôn Phước Thuận và Phước Hậu.

Bài và ảnh: Xuân Lam