Đà Nẵng chỉ đạo hoàn thành đường vào mỏ đá thôn Phước Thuận trước ngày 15/12

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 00:00, 25/11/2016

(TN&MT) - Báo Điện tử TN&MT ngày 11/11 có bài phản ánh: "Chậm thi công đường công vụ, dân sống trong ô nhiễm" - phản ánh tình trạng hàng chục mỏ khai thác khoáng sản tập trung tại thôn Phước Thuận (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho hàng trăm người dân. Sau khi Báo đăng, UBND TP. Đà Nẵng đã có chỉ đạo UBND huyện Hòa Vang phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan kiểm tra, đồng thời có biện pháp khắc phục ô nhiễm để người dân an sinh cuộc sống.
Đường vào mỏ đá tại thôn Phước Thuận bị cày nát, ô nhiễm triền miên
Đường vào mỏ đá tại thôn Phước Thuận bị cày nát, ô nhiễm triền miên

Như Báo Điện tử TN&MT đã thông tin trước đó, các mỏ đất, đá ở thôn Phước Thuận gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho hàng trăm người dân tại đây. Có mặt tại đây, PV chứng kiến cảnh tiếng máy nghiền đá sát cạnh khu dân cư cứ ầm ầm nghe đinh tai nhức óc. Ở nhà ông T. (thôn Phước Hậu), chúng tôi được một số người dân đến “kể tội” các mỏ đá ở đây gây ô nhiễm. “Mỗi khi máy nghiền đá gặp gió, bụi phủ mù mịt.

Để hạn chế bụi, chúng tôi phải dùng lưới ngăn, nhưng chỉ cần vài phút là bụi bám đầy”, ông H. một người dân sống tại đây nói. Ghi nhận của chúng tôi, từng đoàn xe ben chạy làm bụi tung mịt mù. Một số người dân phải dùng vật cản để hạn chế tốc độ xe ben.

Hầu hết người dân thôn Phước Thuận mong chính quyền địa phương, các ban, ngành sớm làm đường công vụ để đóng đường dân sinh. Ông Lê Văn Tuân, Trưởng thôn Phước Thuận bức xúc: “Mặc dù hằng ngày có tưới nước, nhưng cũng chỉ giảm được phần nào, bụi vẫn vào nhà dân. Chúng tôi đề nghị chính quyền yêu cầu các doanh nghiệp nhanh chóng sửa lại đường cho dân, bởi hiện nay đường sá có nhiều ổ gà, ổ voi lắm”.

Nhiều người dân phải lấy thùng che chắn để hạn chế ô nhiễm từ bụi và tiếng ồn
Nhiều người dân phải lấy thùng che chắn để hạn chế ô nhiễm từ bụi và tiếng ồn

Trước đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các ban, ngành thành phố và chính quyền huyện Hòa Vang triển khai làm đường công vụ; trong đó, kinh phí chia đều cho hơn 10 doanh nghiệp hoạt động tại thôn Phước Thuận và Phước Hậu; thống nhất ngày 30/10/2016 các phương tiện chở đất đá phải chạy trên hai đường công vụ; đồng thời phải làm đường để cho người dân đi lại.

Thế nhưng đến nay, tại đường công vụ bao ven thôn Phước Thuận, việc thi công vẫn còn dang dở. Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường Hòa Vang cho biết, trong quá trình triển khai đã điều chỉnh một số chi tiết cho phù hợp với tình hình thực tiễn dẫn đến tiến độ chậm so với kế hoạch. Huyện đang chỉ đạo triển khai thi công hai đường công vụ. Tuy nhiên, vì triển khai vào mùa mưa nên gặp khó khăn trong quá trình thi công, vướng mắc trong giải tỏa đền bù.

Trước tình trạng đó, mới cách đây ít ngày, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Hoà Vang chỉ đạo nhà thầu thi công tập trung nhân công, thiết bị, vật tư… khẩn trương thi công hoàn thành tuyến đường công vụ vào mỏ khoáng sản thôn Phước Thuận, xã Hoà Nhơn, trước ngày 15/12/2016.

UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Hoà Vang chỉ đạo nhà thầu thi công tập trung nhân công, thiết bị, vật tư… khẩn trương thi công hoàn thành tuyến đường công vụ vào mỏ khoáng sản thôn Phước Thuận, xã Hoà Nhơn, trước ngày 15/12/2016
UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu UBND huyện Hoà Vang chỉ đạo nhà thầu thi công tập trung nhân công, thiết bị, vật tư… khẩn trương thi công hoàn thành tuyến đường công vụ vào mỏ khoáng sản thôn Phước Thuận, xã Hoà Nhơn, trước ngày 15/12/2016

Đồng thời, làm việc với các doanh nghiệp khai thác mỏ khoáng sản có phương tiện lưu thông trên tuyến đường công vụ hiện trạng tại thôn này có biện pháp đảm bảo giao thông, không để tình trạng hư hỏng mặt đường, mất an toàn giao thông tại khu vực trong thời gian thi công tuyến đường công vụ nêu trên.

Được biết, dù chính quyền xã Hòa Nhơn đã nhiều lần làm việc với các doanh nghiệp thực hiện biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng việc tưới nước thường xuyên, sửa chữa đường xá hư hỏng do các phương tiện vận chuyển gây ra. Tuy vậy, lưu lượng xe chạy quá nhiều nên đã ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Bài & ảnh: Xuân Lam