Chung cư GP Invest, Hapulico, Capital Garden vi phạm PCCC: Sẽ cắt điện, nước

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 13:59, 20/04/2019

(TN&MT) - Sau khi công bố việc vi phạm PCCC tại các tòa nhà GP Invest, Hapulico, Capital Garden,... Công an Hà Nội cho biết, nếu các chủ đầu tư không khắc phục, sẽ đề nghị TCty điện lực và Cty Nước sạch Hà Nội cắt điện nước.

Công an TP. Hà Nội vừa phản hồi Báo Tài nguyên & Môi trường về thông tin hàng loạt chủ đầu tư vi phạm quy định PCCC tại các tòa chung cư cao cấp mà Cảnh sát PCCC công bố gần đây. Trước đó, Công an Hà Nội đã nêu tên các tòa cao ốc đình đám như GP Invest (170 - đường La Thành), Hapulico (phố Nguyễn Huy Tưởng), Capital Garden (đường Trường Chinh),... không đảm bảo an toàn PCCC.

Phần lớn những công trình bị nêu tên là của các chủ đầu tư đã và đang thực hiện nhiều dự án khác tại Hà Nội và không ít lần bị phản ánh vi phạm về trật tự xây dựng cũng như PCCC. Tuy nhiên sai phạm này vẫn cứ tiếp diễn và chưa thấy có dấu hiệu thay đổi.

capital garden
Chung cư Capital Garden bị người dân trao biểu ngữ khắp nơi phản đối

Trả lời phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC & Cứu nạn Cứu hộ (Công an Hà Nội) nhấn mạnh việc tập trung kiểm tra và giải quyết dứt điểm những tồn tại đối với các công trình vi phạm về PCCC. Theo cơ quan nay, tại các công trình có 3 vấn đề cần giải quyết.

Những yếu kém có thể khắc phục được ngay như: phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; khắc phục việc cản trở giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy; duy trì thông thoáng trên lối thoát nạn và đóng kín cửa vào buồng thang; bảo dưỡng phương tiện PCCC…).

Vi phạm chưa thể khắc phục được ngay như nguồn nước phục vụ chữa cháy, lắp đặt cửa chống cháy buồng thang và các phòng kỹ thuật, bố trí lại mặt bằng, công năng sử dụng, Phòng CS PCCC sẽ yêu cầu chủ đầu tư có kế hoạch khắc phục và cam kết tiến độ thực hiện. Việc thay đổi quy mô, công năng sử dụng của công trình phải được thẩm duyệt về PCCC trước khi thực hiện.

 

hapulico 1 2
Chủ đầu tư dãy nhà cao tầng Hapulico thừa nhận mình vi phạm PCCC và lấy lý do bù tiền vận hành dịch vụ

Lỗi không thể khắc phục được như không đủ số lượng lối thoát nạn, do kết cấu và hiện trạng sử dụng của công trình không thể trang bị bổ sung phương tiện PCCC, đơn vị chủ quản không đảm bảo kinh phí thực hiện… Sẽ phải nghiên cứu, hướng dẫn giải pháp bổ sung về PCCC đối với từng công trình cụ thể. Nếu cơ sở vẫn không thực hiện được thì tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và báo cáo, đề xuất chính quyền địa phương biện pháp xử lý.

Những công trình được xây dựng và hoạt động trước thời điểm Luật PCCC và các quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC ban hành, sẽ phải phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, có giải pháp tăng cường, bổ sung nhằm đáp ứng yêu cầu tối thiểu về PCCC.

Trả lời câu hỏi về biện pháp đối với những công trình vừa công bố nói trên, Phòng Cảnh sát PCCC cho biết đối với các vi phạm đã bị xử lý nhưng chủ đầu tư không thực hiện, tiếp tục tái phạm, sẽ ra quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động. Cảnh sát cũng đã có công văn kiến nghị, thông báo, yêu cầu chủ đầu tư khắc phục vi phạm và gửi đến đơn vị chủ quản cấp trên, chính quyền địa phương để quản lý theo quy định của pháp luật.

banchungcuhn crop 605 495 abc 2 20140922104019188
Tòa chung cư GP Invest ở 170 đường La Thành bị phát hiện nhiều thiếu sót về PCCC

Cảnh sát PCCC sẽ thường xuyên công khai công trình vi phạm PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông báo cho người dân sống trong các tòa nhà biết để gây áp lực cho chủ đầu tư. Khuyến cáo người dân không mua nhà của các chủ đầu tư có dự án, công trình vi phạm.

Một trong số biện pháp được Cảnh sát PCCC đưa ra là thông báo Tổng Công ty điện lực, Công ty Nước sạch Hà Nội để ngừng cấp điện, cấp nước tại một số dự án, công trình vi phạm.

Công an Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng cũng như UBND quận, huyện, thị xã không cấp giấy phép xây dựng khi công trình chưa được cơ quan Cảnh sát PCCC cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không cấp văn bản cho phép công trình được đưa vào hoạt động khi chưa có văn bản nghiệm thu về PCCC.

Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất mới đối với các chủ đầu tư của các chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC mà chưa khắc phục.

Với các chủ đầu tư cố tình chây ỳ, Công an Hà Nội đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát Điều tra phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân để vào điều tra, xử lý.

Như đã đưa tin, hồi đầu tháng 3, Công an TP Hà Nội công bố 74 công trình không đảm bảo an toàn PCCC. Trong đó có những công trình đình đám như Tòa nhà GP Invest (số 170 đường Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa), do Công ty CP Đầu tư bất động sản Toàn Cầu làm chủ đầu tư; Chung cư Capital Garden (ngõ 102 Trường Chinh) của Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô. Các tòa nhà 17T, 21T, 24T và trung tâm thương mại ở số 1 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân) của Cty BĐS Hapulico.