UBND tỉnh Hưng Yên phản hồi vụ lún, nứt đê nghìn tỷ

Bạn đọc - Pháp luật - Ngày đăng : 00:00, 18/04/2017

(TN&MT) - Sau khi Báo TN&MT đăng tải loạt bài về sự cố lún, nứt đê tả sông Hồng tỉnh Hưng Yên (đoạn từ Km 76+894 đến Km 124 + 824), mới đây UBND tỉnh Hưng Yên đã có công văn trả lời Báo. UBND tỉnh Hưng Yên hứa sẽ xử lý dứt điểm sự cố này trước ngày 30/06/2017.

Như Báo TN&MT đã phản ánh trước đó, thời gian qua, đê tả sông Hồng đoạn từ Km 81 - Km 82 (thuộc thị trấn Văn Giang, huyện Văn Giang) và một phần đoạn đê thuộc địa bàn huyện Khoái Châu (cũng thuộc tỉnh Hưng Yên) xuất hiện nhiều vết nứt chạy dọc mặt đê.

Cùng với đó là là tình trạng sụt, lún đê nghiêm trọng. Nhiều đoạn đê bị lún sâu tới 10 - 13 cm. Các phương tiện vận tải lớn (đặc biệt là các loại ô tô) đi qua đoạn đê này với tốc độ nhanh rất dễ gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác. Báo TN&MT cũng đặt ra nhiều nghi vấn liên quan tới vấn đề chi phí tư vấn đầu tư xây dựng “khủng” nhưng công trình chưa bàn giao đã xảy ra sự cố.

Văn bản trả lời báo TN&MT của UBND tỉnh Hưng Yên
Văn bản trả lời báo TN&MT của UBND tỉnh Hưng Yên

Vì thế mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên đã có công văn số 771/UBND – KT2 trả lời những vấn đề báo TN&MT đã phản ánh. Cụ thể, UBND tỉnh Hưng Yên cho rằng: “Sự cố lún, nứt đê tả sông Hồng tại Km81+000 – Km82 +050 trên địa bàn huyện Văn Giang, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thành lập Hội đồng khoa học, giao Viện Thủy công – Viện Khoa học thủy lợi kiểm tra, đánh giá nguyên nhân, lựa chọn phương án xử lý. UBND tỉnh đã nhiều lần họp, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão xử lý dứt điểm sự cố trước 30/6/2017 để kịp thời đưa công trình vào phục vụ phòng chống thiên tai năm 2017”.

UBND tỉnh Hưng Yên cũng cho biết, tỉnh đã ủy quyền cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản trả lời các vấn đề Báo đã nêu. Tuy nhiên hiện nay, Báo vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên.

PV Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Phạm Thiệu