Xã Đông Phong (Hòa Bình): Xót xa công trình cấp nước “đắp chiếu”

Tiếng dân - Ngày đăng : 23:43, 29/10/2018

(TN&MT) - Trong khi ở vùng cao xã Đông Phong (Cao Phong, tỉnh Hòa Bình Tình trạng dân “khát” do thiếu nước thì công trình nước sinh hoạt xóm Chằng Giữa bị bỏ hoang, rêu phong, xuống cấp từ nhiều năm qua. Thiếu nước sạch, đời sống dân sinh bị ảnh hưởng sức khỏe.
a
Công trình nước sạch theo Dự án ADDA từ năm 2011 tại xóm Chằng Giữa, xã Đông Phong (Cao Phong) mới sử dụng được vài tháng đầu đã “đắp chiếu”.


Xóm Chằng Giữa, xã Đông Phong hiện có 66 hộ, 250 nhân khẩu, song chỉ có 4 hộ có nguồn nước tự chảy dẫn về nhà để sử dụng, còn lại 62 hộ vẫn đang bấp bênh hàng ngày với nỗi lo mang tên “thiếu nước sinh hoạt”.
 

Xóm Chẳng Giữa nằm trên đỉnh đồi, có suối Bai Lậm bắt nguồn từ xã Xuân Phong chạy qua chân đồi nhưng thường cạn nước nên việc duy trì nước sinh hoạt cho bà con không được đảm bảo.
 

Do không có nguồn nước ổn định dẫn đến xóm nên các sinh hoạt hàng ngày của người dân đều khó khăn, cuộc sống bị ảnh hưởng. Bà con thường xuyên phải chở nước bằng từng can về để dùng vào việc nấu nướng. Các hoạt động sinh hoạt khác: tắm, giặt, rửa... đều phải ra mương, suối hoặc bơm nhờ nước về bể chứa gia đình để sử dụng.
 

Ông Bùi Đức Thắp, Bí thư Chi bộ xóm Chằng Giữa cho biết: “Xóm có một hồ chứa nhỏ dung tích khoảng hơn 10m3 nước lấy từ suối Bai Lậm hoặc từ kênh mương cạnh đó của gia đình ông Bùi Minh Nụ thuê máy xúc tự đào và lắp đặt đường ống, máy bơm. Đa số người dân đều phải bơm nhờ nước từ máy bơm của ông Nụ và trả tiền điện sử dụng máy bơm cho ông mỗi khi bể chứa của gia đình hết nước. Mỗi hộ đều có bể chứa nước riêng dùng để hứng nước mưa vào mùa mưa và tích trữ nước vào mùa khô”.

b
Người dân thường xuyên phải lấy nước từ máy bơm trong hồ chứa nhỏ của gia đình ông Bùi Minh Nụ, xóm Chằng Giữa, xã Đông Phong (Cao Phong) để sử dụng mà không qua hệ thống xử lý nước nào.

Theo quan sát của chúng tôi, nước trong hồ chứa đục ngàu nên người dân bơm nước về bể chứa gia đình phải đợi nước lắng cặn mới có thể sử dụng, thậm chí không qua hệ thống lọc. Bà con dùng nước đó để sinh hoạt hàng ngày, một số hộ còn dùng để nấu ăn, đun nước uống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh.
 

Do địa thế không thuận lợi nên việc lấy nước từ mó nước duy nhất cách khu dân cư chừng 3 km cũng bị hạn chế. Công trình nước được xây dựng theo dự án ADDA từ năm 2011 đến nay cũng đã bỏ không. Đây là dự án gồm bể chứa nước dung tích nhỏ khoảng 3m3 với đường ống nối dài từ mó nước về đến bể chứa.

Tuy nhiên, mới chỉ sử dụng được vài tháng đầu thì công trình đã “đắp chiếu” do nguồn nước không đủ đáp ứng. Người dân phải tự đóng góp cải tạo, tu sửa đường ống để sử dụng dẫn nước về trực tiếp bể chứa các hộ chứ không qua bể chứa của dự án. Vào mùa mưa thì nước trong mó ổn định hơn, các hộ phải phân lịch lấy nước theo giờ, theo thứ tự từng hộ, mỗi hộ có 2 tiếng trong ngày để hứng nước từ ống dẫn vào đến bể chứa gia đình. Mùa khô thì chỉ vài hộ sống gần mó nước là lấy được nước để dùng, còn lại đều phải bơm nhờ nước của nhà ông Nụ.

 

Ông Bùi Văn Ngân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đông Phong chia sẻ: “Gia đình tôi sinh sống tại xóm Chằng Giữa, mỗi ngày dù bận công việc nhưng cứ phải trực chờ đến giờ lấy nước của gia đình, nếu không quá giờ lại phải chờ vài ngày sau mới đến lượt lấy nước nên rất bất tiện. Không chỉ riêng tôi mà các hộ gia đình khác trong xóm cũng trong hoàn cảnh tương tự, không yên tâm lao động, sản xuất”.
 

Ngoài ra, toàn xã có 3 công trình nước sạch khác đầu tư từ nguồn vốn 135 đến nay cũng “đắp chiếu” ở các xóm Quáng Trong, Quáng Ngoài, Chằng Ngoài. Việc thiếu nước sinh hoạt ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Đồng chí Bí thư Chi bộ Chằng Giữa cho biết: “Bà con không thể chuyên tâm làm ăn, lao động sản xuất, hàng ngày cứ thấp thỏm trực đến đúng giờ lấy nước của gia đình thì mới có nước mà dùng. Có những hộ phải đặt báo thức vào nửa đêm để dậy lấy nước. Thậm chí, có thời điểm người dân phải mua nước ở nơi khác chở đến với giá 200 nghìn đồng/bồn khoảng từ 1-2 khối nước, 70 nghìn đồng/tiếng bơm nước từ suối vào bể gia đình. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần trong những cuộc họp, tiếp xúc cử tri nhưng đến nay vẫn chưa có phương án giải quyết dứt điểm tình trạng này”.
 

Được biết, năm 2017, lãnh đạo huyện Cao Phong đã khảo sát địa hình xóm Chằng Giữa và có ý kiến chờ nguồn NSNN đầu tư cơ sở hạ tầng. Đời sống của bà con trong xóm còn nhiều khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo là 22,7%, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp nên việc đóng góp khoản tiền lớn để xây dựng các công trình phục vụ trữ nước sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Người dân xóm Chằng Giữa kiến nghị chính quyền các cấp hỗ trợ kinh phí múc giếng chứa nước cạnh suối Bai Lậm để sử dụng trước mắt, phục vụ đời sống dân sinh. Đồng thời, có những phương án khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt về lâu dài để bà con yên tâm lao động sản xuất, được sử dụng nước hợp vệ sinh, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.