Hậu Lộc (Thanh Hóa): Ngang nhiên xây dựng Nhà máy nước khi chưa được UBND tỉnh cấp phép

Tiếng dân - Ngày đăng : 15:11, 06/09/2018

(TN&MT) – Mặc dù chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép xây dựng, nhưng Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại số 7 TH vẫn tự ý đào móng, xây dựng nhà máy nước sạch Hậu Lộc nằm trên địa bàn thôn Thiều Xá 2, xã Cầu Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa).

Ngày 16/02/2017, UBND huyện Hậu Lộc ra quyết định số 279A/QĐ-UBND về việc thu hồi 5.429,8m² đất của 18 hộ dân thôn Thiều Trung (nay là thôn Thiều Xá 2) và đất thuộc UBND xã Cầu Lộc quản lý để thực hiện Dự án: Đầu tư hệ thống cấp nước sạch cho thị trấn Hậu Lộc và một số xã lân cận thị trấn, theo hình thức đối tác công tư.
 

Phần móng đã được tiến hành xây dựng khi chưa được UBND tỉnh cấp phép.
Phần móng đã được tiến hành xây dựng khi chưa được UBND tỉnh cấp phép.

Theo kiểm tra của Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão, khu vực bãi sông phía hữu sông Lèn, thuộc xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc, hiện tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại số 7 TH (đơn vị chủ đầu tư) đang đào móng, xây dựng nhà máy nước sạch Hậu Lộc, vị trí cách bờ sông Lèn khoảng 40m, khi chưa được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép.

Một người dân tự nhận là nhân viên trông coi Dự án cho biết: Công trình xây dựng Nhà máy nước sạch đã được thi công hơn 2 tháng nay, hiện tại đã làm được nền móng, nhưng do ảnh hưởng của đợt mưa lũ Tháng 8 nên công trình tạm dừng xây dựng.
 

Hàng chục ống bê tông và đường ống nhựa được tập kết sẵn tại khu vực thi công.
Hàng chục ống bê tông và đường ống nhựa được tập kết sẵn tại khu vực thi công.

Ngày 31/8, PV Báo Tài nguyên và Môi trường có mặt tại địa điểm thi công xây dựng Nhà máy nước sạch Hậu Lộc thuộc thôn Thiều Xá 2, xã Cầu Lộc, qua quan sát: Trong khu vực thi công, phía Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại số 7 TH đã xây dựng xong phần móng, hàng chục ống bê tông tròn có đường kính khoảng 1m và đường ống nhựa loại Ø315x15x9m được tập kết khắp công trường, do mực nước sông Lèn lên cao, nên việc thi công đã tạm dừng.

Ông Nguyễn Văn Tám - Chủ tịch UBND xã Cầu Lộc, cho biết: Việc xây dựng Nhà máy nước sạch Hậu Lộc tại thôn Thiều Xá 2 là có thật, tuy nhiên đây là công trình do UBND huyện Hậu Lộc làm chủ đầu tư nên hồ sơ xây dựng hay việc được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp phép hay chưa thì phía UBND xã Cầu Lộc chưa nắm rõ được. Phía UBND xã Cầu Lộc chỉ tiến hành thu hồi đất và thực hiện đền bù GPMB cho các hộ dân có diện tích đất nằm trong Dự án này, sau đó báo cáo với UBND huyện Hậu Lộc.
 

Công trường thi công Nhà máy nước sạch Hậu Lộc đã tạm dừng do ảnh hưởng của mưa lũ.
Công trường thi công Nhà máy nước sạch Hậu Lộc đã tạm dừng do ảnh hưởng của mưa lũ.

Ngày 18/08/2018, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa ra Công văn số 2589/SNN&PTNT-ĐĐ, nêu rõ sai phạm: Nhà máy nước sạch là công trình đặc biệt được cấp phép xây dựng theo quy định của Luật Đê điều và phải được UBND tỉnh cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay công trình chưa được cấp phép xây dựng. Vì vậy, Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND huyện Hậu Lộc, Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại số 7 TH tạm dừng thi công, khẩn trương lập hồ sơ xin cấp phép xây dựng theo quy định.
 

Công văn của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa nêu rõ sai phạm trong việc xây dựng Nhà máy nước sạch Hậu Lộc.
Công văn của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thanh Hóa nêu rõ sai phạm trong việc xây dựng Nhà máy nước sạch Hậu Lộc.

Dự án nhà máy nước sạch tại xã Cầu Lộc khi đi vào hoạt động sẽ đảm bảo nguồn nước sạch cho các xã trong địa bàn huyện Hậu Lộc là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc UBND huyện Hậu Lộc đã “phớt lờ” các thủ tục cấp phép của UBND tỉnh mà vẫn để cho Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại số 7 TH tiến hành xây dựng của khi chưa được UBND tỉnh cấp phép là trái với quy định của pháp luật. Rất mong UBND tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc xác minh, làm rõ những khuất trên