Thái Nguyên: Chi nhánh Công ty Cổ phần Giấy Trường Xuân để nước thải tràn ra môi trường

Tiếng dân - Ngày đăng : 16:26, 16/08/2018

(TN&MT) - Theo nguồn thông tin riêng của Báo Tài nguyên và Môi trường, vào khoảng 16 giờ ngày 10/8/2018, Công ty Cổ phần Giấy Trường Xuân, Chi nhánh Thái Nguyên để nước thải chảy qua hệ thống cống chính tràn ra môi trường. Nhiều người dân của thị trấn Bãi Bông, thị xã Phổ Yên đã rất bức xúc và lo lắng về việc này. Phóng viên của báo Tài nguyên và Môi trường đã có mặt tại hiện trường và phát hiện nhiều dấu hiệu nghi có sai phạm về bảo vệ môi trường của công ty này.

Người dân hoang mang vì dòng nước “lạ” ở thị trấn Bãi Bông

Khoảng 2 tháng gần đây, người dân sinh sống tại phường Bãi Bông , thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên vô cùng bức xúc vì đêm ngày họ phải hứng chịu khói độc, bụi bặm và nước thối do hoạt động của Công ty Cổ phần giấy Trường Xuân (chi nhánh Thái Nguyên) đóng trên địa bàn “vô tư” xả ra môi trường xung quanh. Gặp phóng viên, nhiều người dân phản ánh, nhà máy giấy Trường Xuân hay xả thải vào ban đêm.

1
Dòng nước “lạ” ở thị trấn Bãi Bông, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

Một số người dân phản ánh: Ngày 10/8, không rõ vì lý do gì công ty này lại để nước thải chảy tự nhiên ra kênh mương thoát nước vào ban ngày. Nước thải có màu xanh lơ, vẩn cặn và bốc mùi hắc nồng nặc. Đi hái rau, tình cờ bắt gặp dòng nước lạ đang tuồn tuột chảy ra từ cửa cống chính của nhà máy giấy Trường Xuân, một người dân sở tại đã ghi hình lại làm chứng.

2 cua xa thai
Cửa cống chính xả thải của nhà máy giấy Trường Xuân tại thị trấn Bãi Bông, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, sống gần cạnh nhà máy giấy này bức xúc cho biết: Hôm trước, tôi đi hái rau, thấy cống nước của nhà máy giấy có màu đen, bốc mùi rất hôi. Hôm sau (10/8), lại thấy mương nước chuyển màu xanh lơ lơ, nước vẩn vẩn, mùi rất hắc. Tôi có về nói chuyện với gia đình về dòng nước lạ. Mọi người bảo đấy là nước độc đấy, không nên dùng để tưới rau...

4
Trụ sở nhà máy giấy Trường Xuân
 

Người nhà bà Hương cũng cho biết thêm: Nhiều đêm, mọi người trong gia đình rất khó ngủ vì mùi nước hôi thối. Thêm nữa, gần đây nhà máy đốt vải vụn nên khói, bụi, mùi khét kinh khủng lắm. Các hộ dân cùng công nhân sam sung sống quanh đây và cử tri cũng đã có ý kiến phản ánh lên hội đồng nhân dân các cấp. Nhưng thấy bảo, công ty này vẫn đạt tiêu chuẩn về môi trường. Thế thì dân chúng tôi còn biết tin ai nữa.

Doanh nghiệp chôn lấp bể chứa hàng trăm khối bùn thải 

Ngay khi nhận tin báo của người dân, chính quyền phường Bãi Bông, thị xã Phổ Yên đã cử người xuống hiện trường xem dòng nước thải và nắm bắt thông tin về để báo cáo cấp trên. Ông Dương Trường Giang, chủ tịch UBND phường Bãi Bông, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã khẳng định với báo chí: Phường đã tổng hợp ý kiến cử tri phản ánh, báo cáo cấp trên rồi. Sự việc nước thải của công ty giấy Trường Xuân chảy ra kênh mương có màu xanh thì chịu, không biết là hóa chất gì. Nó có độc hại hay không thì chúng tôi không có chức năng thẩm định loại nước thải này. Đề nghị ngành tài nguyên và môi trường khẩn trương vào cuộc làm rõ sự việc, công bố kết quả để phường được biết và ngừơi dân bớt lo lắng, hoang mang.

5
Bà Nguyễn Mai Lâm trao đổi với PV Đức Nam, Báo Tài nguyên và Môi trường về “sự cố” khiến nước thải của công ty có màu xanh
 

Làm việc trực tiếp với nhà máy giấy Trường Xuân, bà Nguyễn Mai Lâm, người đại diện phụ trách hành chính nhân sự Công ty cổ phần giấy Trường Xuân, chi nhánh Thái Nguyên đã thừa nhận: Ngày 10/8 vừa qua, do thợ xây để rơi vật liệu xây dựng làm vỡ ống thoát nước thải nên nước phẩm màu xanh, trong quá trình ngâm, tẩm màu giấy có tràn ra môi trường. Đây là sự cố đáng tiếc. Công ty đã có báo cáo, sau đó gửi đến chính quyền phường, thị xã và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên. Khi phóng viên hỏi: Nước thải ra có màu xanh và mùi hắc có phaỉ là hóa chất độc hại không?. Bà Lâm trả lời: “Đó không phải là hóa chất mà là dung môi ngâm tẩm tạo màu giấy. Nhưng em cũng không rõ có những thành phần hóa học gì.”

6
Công ty CP Giấy Trường Xuân tự ý đã và đang đổ đất san lấp bể chứa hàng trăm khối bùn thải rất lâu năm
 

Khi phóng viên đề nghị cho phép được tiếp cận, tìm hiểu tài liệu hồ sơ về đánh giá tác động môi trường, quy trình cho phép xử lí nước thải, khí thải, chất thải và giấy phép vận hành lò đốt vải vụn thì bà Nguyễn Mai Lâm cũng từ chối cung cấp với lí do quên chìa khóa tủ, lãnh đạo công ty đi vắng...

Phóng viên có liên lạc trực tiếp với ông Nguyễn Văn Bằng, Giám đốc chi nhánh Thái Nguyên, Công ty CP Giấy Trường Xuân thì được trả lời: Đơn vị có để nước thải tràn ra môi trường mong các cơ quan chức năng và nhân dân thông cảm do sự cố. Chúng tôi đang làm ăn rất khó khăn…

6a


Đặc biệt, khi tiếp cận nhà máy giấy Trường Xuân, phóng viên đã phát hiện nhiều nghi vấn có dấu hiệu bất thường về xử lí chất thải, bùn thải, sử dụng lò đốt sử dụng nhiên liệu là vải vụn… Thiết nghĩ, những dấu hiệu này rất cần được các cơ quan chức năng có thẩm quyền khẩn trương vào cuộc làm rõ và xử lí nghiêm sai phạm về môi trường nếu có.