Phú Yên: Sai phạm tại nhiều dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

Tư vấn pháp luật - Ngày đăng : 00:00, 01/08/2017

Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa công bố Kết luận thanh tra việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đất lâm nghiệp sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Qua công tác thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại các dự án có chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Theo thống kê, từ giai đoạn đầu năm 2012 đến này, tỉnh Phú Yên có 41 dự án có chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tổng diện tích thực hiện 1.341,55ha, gồm trên 807ha rừng, trong đó có 337, 32ha rừng đặc dụng và rừng phòng hộ.

Trong số này có 39 dự án với tổng diện tích chuyển mục đích sử dụng 423,96ha rừng không phù hợp với quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Phú Yên giai đọan 2011 - 2020; 28 dự án chưa chấp hành nghĩa vụ trồng rừng thay thế, với tổng diện tích 171,2ha, nhưng vẫn thực hiện thu hồi đất, cho thuê đất, giao đất và chuyển mục đích sử dụng rừng; một số dự án không thực hiện hoàn thổ đúng thời hạn để trồng lại rừng trên diện tích sau khai thác khoáng sản, chậm trồng rừng thay thế. Ngoài ra, có 21 dự án không có hồ sơ đánh giá tác động môi trường, trong đó 17 dự án đã chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

 Khi dự án bị dừng lại để thanh tra, rừng vẫn bị chặt hạ
Khi dự án bị dừng lại để thanh tra, rừng vẫn bị chặt hạ

Tại 3 dự án: Hầm đường bộ Đèo Cả, Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Khu Du lịch liên hợp cao cấp New City, chưa có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về chuyển mục đích sử dụng rừng, nhưng tỉnh Phú Yên vẫn cho phép nhà đầu tư chuyển đổi, trong đó Dự án Hầm Đường bộ Đèo cả đã chuyển đổi 37,35ha rừng đặc dụng; Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô đã chuyển đổi 42,35ha rừng trồng, trong đó có 31,73ha rừng phòng hộ.

Đối với Dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao của Công ty CP Chăn nuôi Thảo Nguyên tại huyện Sông Hinh, từng gây xôn xao dư luận thời gian qua có nhiều sai phạm, trong đó tỉnh Phú Yên thẩm định, phê duyệt dự án, ban hành quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng khi chủ đầu tư chưa có phương án trồng rừng thay thế được phê duyệt; phê duyệt phương án tận dụng lâm sản trước thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; dự án chọn vào khu vực rừng tự nhiên và rừng trồng, là diện tích rừng trồng thay thế của Dự án Thủy điện sông Ba Hạ, nhưng tỉnh Phú Yên không rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, có tổng diện tích thực hiện 393ha, trong đó có 271,84 ha rừng tự nhiên, nằm trọn trong hai tiểu khu 310 và 311, là khu vực tiếp giáp và trải dài hơn 20 km chạy dọc theo đập chính Hồ thủy điện Sông Hinh, ôm trọn vành đai bán ngập bảo vệ lòng hồ thủy điện Sông Hinh, liên kế với 13 tiểu khu có diện tích gần 20.000 ha rừng và rừng trồng thay thế của dự án thủy điện Sông Ba Hạ.

Xác định tính chất quan trọng trong phòng hộ trực tiếp cho lòng hồ thủy điện Sông Hinh, Tổng cục Lâm nghiệp cho rằng, việc triển khai dự án tại khu vực này  sẽ có tác động trực tiếp đến đảm bảo an toàn, an ninh hồ thủy điện Sông Hinh.

Ngoài kiến nghị chấn chỉnh các sai phạm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan, Thanh tra Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh Phú Yên dừng triển khai Dự án Chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại tiểu khu 310 và 311; điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Phú Yên, bổ sung ngay diện tích rừng tại hai tiểu khu này vào quy hoạch rừng phòng hộ.

Theo Báo Đại biểu nhân dân