Đà Nẵng: Bắt quả tang cơ sở sử dụng hóa chất chế biến nội tạng động vật
Tư vấn pháp luật - Ngày đăng : 00:00, 14/05/2016
Theo đó, vào khoảng 10h00 sáng, PC49 đã tiến hành kiểm tra, phát hiện 350kg lòng lợn đang chế biến và 5.600kg lòng lợn đã qua chế biến, đang được lưu giữ trong kho đông lạnh chờ ngày đưa đi tiêu thụ. Trong lúc kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ về điều kiện kinh doanh, giấy tờ chứng minh nguồn gốc số lượng nội tạng cũng như giấy tờ đầu ra số lượng hàng trên. Ghi nhận tại hiện trường, môi trường xung quanh cơ sở bốc lên một mùi hôi thối nồng nặc, nước thải sau chế biến của cơ sở được xả trực tiếp ra sông Yên, làm dòng sông Yên khu vực này ô nhiễm nghiêm trọng, nước sông luôn có màu đục ngầu.
Trong quá trình điều tra, Đại tá Trần Thanh Nhơn đã phát hiện một lượng chất bột phụ gia màu trắng không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa đựng trong bao có nhãn hiệu bằng chữ trung quốc, được cất giấu cẩn thận dưới giường, trong phòng ngủ của công nhân. Sau một hồi tra hỏi của lực lược cảnh sát, ông Huy đã khai nhận đó là loại bột gì không biết tên, chỉ biết là dùng để pha vào lòng khi chế biến nhằm làm cho lòng lợn nở ra và tăng thêm trọng lượng sau chế biến, bột này do bên thu mua ngoài Thái Bình cung cấp.
Để xác minh thực hư, ông Nhơn yêu cầu công nhân cơ sở lấy 2 mẫu lòng cùng trọng lượng là 0,7kg đem chế biến thử nghiệm. Kết quả cho thấy mẫu lòng không có sử dụng hóa chất sau khi chế biến trọng lượng còn lại 0,5kg, còn mẫu lòng có sử dụng hóa chất trong lúc chế biến nặng 0,8kg.
Ông Huy khai nhận, cơ sở hoạt động từ đầu năm 2016 đến nay, cơ sở chỉ có hợp đồng mua bán giữa hai bên. Mỗi ngày cơ sở thu mua và chế biến được 350kg, toàn bộ số lượng nội tạng đều được mua của bà Đào Thị Hạnh Diễm (trú tại tổ 19, phường Thanh Lộc Đán, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng) tại Trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm TP. Đà Nẵng, giá 1kg lòng lợn mua vào tại lò giết mổ là 3.000đồng, sau khi chế biến bán ra với giá 10.000đồng/1kg. Ban đầu ông Huy bảo số nội tạng được thu mua với mục đích bán ra Thái Bình làm thức ăn cho cá nhưng sau một hồi đấu tranh, ông thừa nhận là sau khi chế biến, ông chuyển hàng ra bán cho đầu mối tại Thái Bình và có lẽ họ xuất qua Trung quốc.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Thuận- Công an viên xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) cho biết, sau khi cơ sở hoạt động gây ô nhiễm dòng sông Yên đồng thời tạo ra mùi hôi thối trong khu vực. Một số hộ dân trong khu vực đã nhiều lần phản ánh với tôi và chính quyền thôn, bản thân tôi cũng phản ánh rất nhiều lần với chính quyền thôn, xã nhưng không có động tĩnh gì. Là Công an viên tại địa phương, trách nhiệm chỉ biết quản lý hộ khẩu, tạm trú và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, còn việc doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn có giấy phép chế biến hay không, đồng thời xả thải gây ô nhiễm như thế này thì quá tầm của tôi, thấy đó, biết đó nhưng không biết làm răng.
Đại tá Trần Thanh Nhơn cho biết thêm, với tinh thần quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi thực phẩm bẩn, từ đầu năm 2016 đến nay, PC49 đã phát hiện, đình chỉ hoạt động và tiêu hủy sản phẩm của nhiều cơ sở chế biến thực phẩm bẩn, riêng tại cơ sở ông Huy, đã sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong chế biến nội tạng động vật. Đã vi phạm về an toàn thực phẩm theo khoản 5, điều 6 Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013. Đồng thời, cơ sở hoạt động không có đăng ký kinh doanh và đảm bảo an toàn thực phẩm, không cam kết môi trường, hoạt động mang tính thủ công, xả thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường trong khu vực. PC49 tiến hành lập biên bản đình chỉ hoạt động, niêm yết tịch thu lượng bột trắng 3,5kg còn lại để kiểm định chất lượng, tạm thu giữ giữ 1 xe vận chuyển nội tạng mang biển kiểm soát 43S-7422 chờ điều tra làm rõ và tịch thu toàn bộ số lượng nội tạng đang chế biến cũng như đang lưu giữ trong kho đi tiêu hủy trong ngày theo quy định của pháp luật.
Dưới đây là một số hình ảnh do Đoàn kiểm tra bắt quả tang cơ sở sử dụng hóa chất chế biến nội tạng động vật tại tổ 01, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng):
Ngôi nhà ông Huy thuê của ông Nguyễn Anh Phước để làm cơ sở chế biến nội tạng động vật tại thôn An Trạch, xã Hòa Tiến |
Lực lượng PC49 bắt quả tang cơ sở đang sơ chế lòng lợn |
350kg lòng lợn đang được các công nhân làm sạch sau đó đem pha hóa chất, nấu chín, đóng hộp đưa vào kho đông lạnh lưu giữ |
Đại tá Trần Thanh Nhơn đang kiểm tra số lượng nội tạng trên xe vận tải |
Cán bộ PC49 đang lấy mẫu tại điểm xả nước trực tiếp để thí nghệm xác định mức độ ô nhiễm tại sông Yên, thôn An Trạch, xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang). |
Đại tá trần Thanh Nhơn đã phát hiện bao bột phụ gia thực phẩm màu trắng chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa đựng trong bao có nhãn hiệu bằng chữ Trung Quốc |
Lực lượng PC49 đang lập biên bản đình chỉ hoạt động và tịch thu số lượng nội tang đem tiêu hủy theo đúng pháp luật |
Ông Nguyên Quốc Huy, chủ cơ sở sử dụng phụ gia thực phẩm chế biến nội tạng động vật đang ký biên bản tại hiện trường |
Ông Lê Văn Chánh, Chánh Thanh tra Chi cục chăn nuôi – thú y TP. Đà Nẵng cùng ông Lê Văn Thuận, Công an viên xã Hòa Tiến cùng ký vào biên bản làm việc |
Bài & ảnh: Võ Hà