Vì sao TH nhập khẩu đàn bò Mỹ quy mô lớn?

Kinh tế - Ngày đăng : 18:00, 17/10/2018

(TN&MT) -  “Việc nhập khẩu đàn bò HF Mỹ thuần chủng với nguồn gen tốt nhất được chọn lọc kĩ từ những con bố và mẹ năng suất cao, sản lượng sữa đạt 12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày) là một bước đi sáng suốt của tập đoàn TH. Bởi điều này không chỉ giúp TH tăng nhanh đàn bò sữa chất lượng cao mà cung cấp nguồn gen tốt nhất để Tập đoàn xây dựng đàn bò quy mô lớn cho riêng mình, từ đó cung cấp dòng sữa chất lượng cao cho thị trường’’.

Đó là nhận định của chuyên gia uy tín trong ngành chăn nuôi - ông Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội Gia súc lớn tại Lễ đón đàn bò quy mô gần 1.800 con của tập đoàn TH ở cảng Cửa Lò (Nghệ An) ngày 14.10 vừa qua.

Trong những năm qua, để phát triển đàn bò TH đã 17 lần thực hiện việc nhập bò sữa thuần HF từ New Zealand và lần thứ 18 thì chuyển hướng sang nhập bò Mỹ. Lần nhâp khẩu gần 1.800 bò sữa đợt này là lần thứ 19. Việc chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao tại Nghĩa Đàn đã mang lại kết quả rất tốt. Hiện tại, trang trại bò sữa TH có quy mô đàn hơn 45.000 con, trong đó có 22.000 con đang cho sữa với năng suất bình quân đạt trên dưới 30 lít/con/ngày (khoảng 9.000 lít/con/chu kỳ), cao nhất Việt Nam.

nhập khẩu bò quy mô lớn
Đàn bò sữa cao sản nhập khẩu từ Mỹ chuẩn bị lên đường về trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn (Nghệ An)

Theo các chuyên gia, việc nhập khẩu đàn bò cao sản từ Mỹ không chỉ giúp TH tiếp tục nâng cao sản lượng sữa của đàn bò mà còn giúp TH có thêm lợi thế trong hỗ trợ kĩ thuật, nhân đàn từ quốc gia có đàn bò sữa lớn nhất thế giới. Bởi Mỹ là nước có nền chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa rất phát triển và có chất lượng con giống tốt. Hiện Mỹ có đàn bò sữa khoảng 9-10 triệu con, sản lượng sữa trung bình đạt 11.000-12.000 lít/con/chu kỳ.

Sau khi cập cảng Cửa Lò, đàn bò sữa cao sản nhập khẩu từ Mỹ sẽ được chuyển về Nghĩa Đàn nuôi tân đáo, cách ly để bò có thời gian thích nghi dần với điều kiện nóng ẩm của Việt Nam và thích ứng với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng của Trang trại TH. Sau 45 ngày cách ly, bò sẽ được phân loại, đánh giá và có thể nuôi cùng với đàn bò đã thích nghi với điều kiện của chăn nuôi của TH.

nhập khẩu bò quy mô lớn 1
Trang trại bò sữa TH tại Nghĩa Đàn hiện có quy mô hơn 45.000 con, được chăn nuôi theo các phương pháp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao

Về lịch sử nhập bò sữa ở Việt Nam, ông Hoàng Kim Giao cho biết, Việt Nam nhập bò sữa chủ yếu từ Cu Ba, New Zealand, Australia… Với mục tiêu cải thiện chất lượng đàn bò sữa, nâng cao năng suất sữa, năm 2001, Việt Nam đã nhập khẩu 199 bò sữa thuần chủng Holstein Friesian (HF) và 184 bò sữa Jersey từ Mỹ và là lần đầu tiên Việt Nam nhập khẩu bò sữa từ Mỹ. Cho đến nay, khi theo dõi đàn con cháu của đàn bò này thì thấy năng suất sữa luôn cao hơn so với các con khác từ 30% trở lên. Tuy nhiên, năng suất sữa bình quân cũng chỉ đạt ở mức từ 5.000-6.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày).

Trong khi đó, bằng các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò sữa và quy trình chăn nuôi, quản lý đàn tiêu chuẩn quốc tế, đàn bò HF thuần chủng của TH đạt năng suất sữa tới 9.000 lít/con/chu kỳ và năng suất này tiếp tục được cải tiến, nâng cao thông qua việc nâng cao chất lượng bò giống.

Cũng theo ông Giao, trong số 199 bò sữa thuần chủng HF nhập từ Mỹ năm 2001 có gần 50 bò được chuyển tới chăn nuôi ở Mộc Châu (Sơn La). Khi tìm hiểu về phả hệ thì nhiều Hoa hậu bò sữa của Mộc Châu có xuất phát ban đầu từ đàn bò này.

nhập khẩu bò quy mô lớn 2
nhập khẩu bò quy mô lớn 3
Những cánh đồng cỏ mombasa, hướng dương bát ngát ở TH được trồng làm thức ăn cho bò.

Ngoài Mộc Châu, đàn bò của lần nhập đầu tiên được chuyển về một số vùng khác để nuôi thử nghiệm và cho thấy khả năng thích nghi tốt với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam.

Ông Hoàng Xuân Nghinh, Chuyên gia Thú y đánh giá, qua nhiều thế hệ tuyển chọn, lai tạo, giống bò HF Mỹ đã có nguồn gen tối ưu về sản lượng sữa, thích nghi với môi trường. Việc nhập đàn bò sữa quy mô lớn từ Mỹ đợt này sẽ giúp TH phong phú thêm nguồn gen giống bò cao sản. Trước đó, TH cũng có chủ trương chia sẻ nguồn gen quý này cho Trung tâm giống gia súc lớn Trung ương - Viện Chăn nuôi Quốc gia thông qua việc tặng bê đực giống cao sản (năm 2017). Trung tâm sẽ chăm sóc và khai thác sản xuất tinh đông lạnh, phục vụ công tác thụ tinh nhân tạo, phát triển giống bò sữa Việt Nam. Vì vậy, nguồn gen này sẽ góp phần cải tạo đàn bò sữa trong nước