Hội thảo Thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam

Kinh tế - Ngày đăng : 00:00, 09/12/2017

(TN&MT) -  Ngày 9/12, tại Đà Lạt diễn ra Hội thảo quốc tế chủ đề “Thời kỳ phát triển mới của ngành cà phê Việt Nam”. Tham dự có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, đại diện lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên cùng hơn 150 hội viên thuộc Tổ chức cà phê thế giới.

Theo số liệu báo cáo tại Hội thảo, hiện tại cả nước có 645.000ha cà phê, sản lượng xuất khẩu năm 2016 là 1,79 triệu tấn, đạt kim ngạch 3,3 tỷ USD, trong đó cà phê chế biến rang xay và hòa tan chiếm trên 10% tổng giá trị. Việt Nam hiện là nước sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê nhân lớn thứ 2 trên thế giới.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội thảo
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại Hội thảo

Tuy nhiên, theo ý kiến các chuyên gia trong ngành cà phê chia sẻ tại Hội thảo, trên thực tế việc sản xuất, chế biến và thương mại cà phê Việt Nam vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn, bất cập. Cụ thể, ngành cà phê Việt Nam hiện đang đối diện nhiều thách thức trước tác động của biến đổi khí hậu, năm 2016 hạn hán diễn ra gay gắt nhất trong vòng 30 năm, hàng vạn hecta cà phê Tây Nguyên bị khô héo. Diện tích cà phê già cỗi cần phải hoàn thành tái canh trong 5 năm tới khoảng 140.000ha. Việc cạnh tranh sản xuất, chế biến và xuất khẩu cà phê giữa doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp thế giới ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn trong hiệp định thương mại tự do mới. Ngoài ra, thiếu sự liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân đang khiến giá trị chuỗi sản xuất hàng hóa chưa cao cũng là vấn đề được đưa ra bàn luận tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết những vấn đề trên đang là thách thức rất lớn đến quá trình phát triển cà phê Việt Nam.

Bộ trưởng mong muốn các địa phương thực hiện phương châm chung là là không tăng diện tích nhưng phải tăng giá trị, trên cơ sở áp dụng đồng bộ các giải pháp khoa học kỹ thuật từ giống, kỹ thuật canh tác, kỹ thuật quản trị và quan trọng hơn là tập trung chế biến sâu, tập trung liên kết để phát triển thương mại thật chặt chẽ, đưa ngành hàng cà phê của chúng ta tiếp tục phát triển, phấn đấu đến năm 2030 đưa kim ngạch xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 6 tỷ USD.

Tin & ảnh: Phạm Hoài