Thừa Thiên Huế: Truy thu 11 tỷ đồng bảo hiểm xã hội

Kinh tế - Ngày đăng : 00:00, 04/12/2017

(TN&MT) - Trong 10 tháng năm 2017, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 116 đơn vị sử dụng lao động. Qua thanh, kiểm tra ngành BHXH tỉnh đã kịp thời sửa đổi các thông tin sai lệch trong việc cấp thẻ BHYT, sổ BHXH và thu nợ (BHXH, BHYT, BHTN) trên 11 tỷ đồng trong tổng số gần 18 tỷ đồng nợ của các đơn vị sử dụng lao động trước thanh tra, kiểm tra.
Hợp tác thu nợ giữa BHXH Thừa Thiên Huế với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Huế
Hợp tác thu nợ giữa BHXH Thừa Thiên Huế với Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Huế

Phát hiện nhiều vi phạm

Trong đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh tiến hành 13 cuộc thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 41 đơn vị sử dụng lao động và 14 cuộc kiểm tra về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại 75 đơn vị sử dụng lao động. Ngoài ra, cơ quan cũng thu hồi trên 220 triệu đồng tiền chi sai chế độ BHXH ngắn hạn của 273 người lao động tại 35 đơn vị. Truy thu BHXH, BHYT, BHTN cho 427 người lao động tại 39 đơn vị sử dụng lao động không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định và 620 lao động tại 40 đơn vị sử dụng lao động đóng thiếu mức quy định. Xử phạt hành chính 4 đơn vị vi phạm và cố tình không thực hiện các kết luận thanh tra.

Được biết, số nợ BHXH của các đơn vị từ 1 tháng trở lên của toàn tỉnh Thừa Thiên Huế là hơn 110 tỷ đồng (trong đó nợ từ 6 tháng trở lên trên 68 tỷ đồng), có 215 đơn vị khó thu BHXH với số tiền nợ trên 17 tỷ đồng. BHXH tỉnh đã cung cấp hồ sơ 61 đơn vị với tổng số tiền nợ các loại BHXH, BHYT, BHTN trên 52 tỷ đồng để LĐLĐ tỉnh nghiên cứu, khởi kiện ra Tòa án nhằm bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động.

Về vấn đề này, bà Trần Thị Phương Mai- Trưởng phòng kiểm tra BHXH Thừa Thiên Huế cho hay, qua thanh kiểm tra đã phát hiện nhiều đơn vị sử dụng lao động không đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, hoặc tham gia không đúng đối tượng và nếu có đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động thì kê khai thiếu thời gian, thiếu mức quy định và sai phương thức đóng. Nhất là đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp cấp giấy chứng nhận nghỉ việc không đúng quy định để hưởng BHXH ở cơ sở khám chữa bệnh và sử dụng giấy chứng nhận nghỉ việc giả để thanh toán chế độ BHXH ngắn hạn.

Theo số liệu của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, gần 90% CNLĐ làm việc trong các doanh nghiệp có ký hợp đồng lao động, nhưng việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN chưa được các doanh nghiệp quan tâm và vẫn còn nhiều vấn đề bức xúc, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của hàng ngàn CNLĐ.

Giải quyết về BHXH đối với người dân
Giải quyết về BHXH đối với người dân

Công khai vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng

Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động và các đối tượng tham gia BHXH, BHYT và BHTN theo Luật  BHXH và các quy định pháp luật liên quan. Thời gian tới, ngành BHXH tỉnh sẽ tập trung công tác rà soát, đối chiếu dữ liệu thu giữa phần mềm quản lý HGĐ và phần mềm TST của các đối tượng tham gia BHYT để xác định mã số BHXH.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hình thức giao dịch điện tử, liên thông số liệu giữa các cơ quan BHXH với các cơ sở KCB nhằm đồng bộ trong quản lý, theo dõi các đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị có sử dụng lao động cố tình vi phạm các chính sách, chế độ về BHXH, BHYT, BHTN; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các đơn vị nợ và cố tình trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Phó giám đốc BHXH Thừa Thiên Huế Nguyễn Xuân Tiếu cho rằng, hiện nay tình trạng lách luật và các văn bản của các Bộ, ngành của các đơn vị có sử dụng người lao động để giảm và trốn đóng BHXH theo quy định cho người lao động là khá phổ biến. Ngay cả đối với các đơn vị đã thực hiện đóng BHXH cho người lao động, nếu không tăng cường kiểm tra, thanh tra thì trốn đóng và nợ đọng BHXH với thời gian dài sẽ gia tăng. Vì vậy, ngoài các biện pháp đôn đốc, nhắc nhở và hướng dẫn các đơn vị có sử dụng lao động tuân thủ đúng các quy định trong Bộ luật Lao động, luật BHXH, ngành BHXH sẽ kiên quyết xử lý đối với các đơn vị vi phạm và cung cấp thông tin cho Liên đoàn lao động tỉnh khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Quốc Toàn