Hà Nội: Vắng lặng chợ đầu năm, thực phẩm vẫn lên giá
Kinh tế - Ngày đăng : 00:00, 31/01/2017
Ghi nhận của phóng viên tại một số chợ Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân; chợ Phùng Khoang, chợ Xanh thuộc quận Hà Đông. Đây là những chợ ngày thường khá đông bà con tiểu thương kinh doanh buôn bán và người dân mua sắm. Tuy nhiên phiên chợ đầu Xuân Đinh Dậu vẫn vắng bóng cả người bán và người mua.
Những hàng mở cửa bán trong những phiên chợ đầu Xuân mới chủ yếu là rau xanh, thịt lợn, thịt bò, gà ta nguyên con, cá tôm, hoa tươi trái cây…
Một số bà con tiểu thương trong chợ chia sẻ, những người bán hàng hôm nay đều mở hàng đầu năm mới từ ngày Mồng 2 Tết, khi đó nhiều người đã có nhu cầu mua thực phẩm tươi sống, rau xanh. Chỉ có điều giá cả đắt đỏ vì nguồn cung chưa nhiều.
Chợ Xanh (Hà Đông) vắng bóng người bán và mua đầu năm mới |
Chia sẻ của một tiểu thương tại chợ Xanh, Hà Đông: Thịt bò hôm nay bán 350.000 đồng/kg, đã rẻ đi khá nhiều so với hôm qua. Ngày Mồng 3 Tết chúng tôi mua tại lò mổ đã 400.000 đồng/kg phải bán với giá 450.000 - 500.000 đồng/kg. Rồi giá sẽ hạ dần xuống thôi, vì các lò mổ hoạt động ngày càng nhiều lên sau Tết.
Cùng với thị bò, thịt lợn cũng tăng giá do nguồn cung còn hạn chế. Giá bán thịt sấn mông, vai, ba chỉ, bắp ở mức giá chung dao động từ 120.000 - 130.000 đồng/kg, tăng 50.000 - 60.000 đồng/kg so với ngày thường.
Thịt lợn, thịt bò tăng giá mạnh đầu năm mớ |
Hàng hoa đông khách mua, giá cả nhích tăng so với ngày thường |
Rau xanh sáng nay giá bán cơ bản ngang giá so với ngày thườn. Cụ thể, cải các loại, rau cần bán theo mớ, bình quân khoảng 10.000 đồng/mớ; su hào 4.000 - 5.000 đồng/củ; súp lơ xanh, bắp cải 12.000 - 15.000 đồng/chiếc.
Như vậy, so với cùng thời điểm nay những năm trước, giá các loại rau xanh, cá cơ bản giá không tăng hoặc tăng không đáng kể. Tăng nhiều nhất vẫn là thịt do các lò mộ hoạt động hạn chế sau Tết.