Hà Nội ra mắt hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn
Thông tin cần biết - Ngày đăng : 15:37, 21/12/2018
Đây được xem như sàn giao dịch tạo ra kết nối giữa người sản xuất, doanh nghiệp với sự quản lý giám sát của nhà nước. Từ đó giảm đi tình trạng được mùa rớt giá cho bà con nông dân.
Theo lộ trình, năm 2019 sẽ thực hiện mở rộng ứng dụng phần mềm sử dụng mã QR truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông sản thực phẩm khác, tập trung tại các cơ sở sản xuất, hợp tác xã, trang trại, cơ sở giết mổ tập trung, cơ sở chế biến quy mô lớn, siêu thị, chợ đầu mối; hỗ trợ doanh nghiệp, Ban quản lý chợ bố trí các khu vực, thiết bị tương tác, hỗ trợ người tiêu dùng thực hành truy xuất nguồn gốc trực tuyến các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn.
Năm 2020, Hà Nội phấn đấu 100% chuỗi sản xuất, cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn Thành phố ứng dụng phần mềm sử dụng mã QR để truy xuất nguồn gốc, minh bạch thông tin đến người tiêu dùng. Đồng thời, tăng tỷ lệ truy xuất nguồn gốc ở các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ, chợ bán lẻ đạt từ 30 - 50%.
Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tromg một tháng của người dân Thủ đô là rất lớn, trung bình khoảng trên 7 nghìn tấn lương thực thực phẩm nông lâm sản và thủy sản. Nhìn chung, khả năng sản xuất đáp ứng trên địa bàn thành phố như thịt lợn, thịt gà cơ bản sản xuất đủ nhu cầu. Tuy nhiên, Các mặt hàng khác như gạo chỉ đáp ứng khoảng 35%, thịt bò khoảng 15% nhu cầu, thủy hải sản 5%... Số lượng còn lại nhập từ các tỉnh, thành phố và nhập khẩu.
Do vậy, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Thủ đô, thời gian qua Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối với các tỉnh, thành để phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn. Thực hiện kết nối cung cầu các sản phẩm hàng hóa nông sản an toàn trên thị trường cũng như đẩy mạnh chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chống buôn lậu hàng giả, hàng nhái…