Alumina - mặt hàng tiêu thụ chủ lực của TKV

Doanh nghiệp - doanh nhân - Ngày đăng : 14:12, 12/07/2018

(TN&MT) - Do thị trường quốc tế có dấu hiệu phục hồi, cùng với các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp khoáng sản của Chính phủ đã phát huy tác dụng, giá  bán Alumin trên thị trường tăng cao nhất từ trước đến nay nên hoạt động sản xuất kinh doanh của hai dự án Alumin Tân Rai và Nhân Cơ đã có những chuyển biến tích cực đáng ghi nhận.  
Alumina mặt hàng tiêu thụ chủ lực của TKV


6 tháng đầu năm 2018, hai nhà máy alumina Tân Rai và Nhân Cơ đã sản xuất 660.000 tấn alumina quy đổi, đạt 53,7% kế hoạch năm và bằng 124% so cùng kỳ năm 2017; tiêu thụ 681.800 tấn, đạt 55,4% kế hoạch và bằng 154% so với cùng kỳ.

Sản phẩm alumina do hai nhà máy của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) sản xuất đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Trong đó, khoảng 97% sản phẩm alumina được dành cho xuất khẩu, phần còn lại phục vụ nhu cầu trong nước, thay thế hàng nhập khẩu. Hiện nay, sản phẩm alumina chủ yếu được xuất khẩu đi các thị trường: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Malaysia và Thụy Sĩ.

Theo báo cáo của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV, 6 tháng đầu năm 2018, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã sản xuất được 324.005 tấn alumina quy đổi, bằng 56% kế hoạch năm; tiêu thụ 303.247 tấn alumina, tương đương 55,67% kế hoạch năm; doanh thu ước trên 3.203 tỷ đồng, đạt 68% kế hoạch năm. Đáng chú ý, ngay trong năm đầu tiên vận hành thương mại, Nhà máy Alumin Nhân Cơ đã có lợi nhuận: Năm 2017, tổng doanh thu hơn 3.692 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 13,6 tỷ đồng. Đóng góp tích cực vào sự phát triển của kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Nông. Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Lê Minh Chuẩn khẳng định: Nhà máy Alumin Nhân Cơ hoàn thành sau, nên tận dụng được nhiều lợi thế từ Nhà máy Alumin Tân Rai (Lâm Đồng). Trong quá trình vận hành, nhà máy đã áp dụng các giải pháp cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa dây chuyền sản xuất, từ đó, nâng cao sản lượng. Bên cạnh đó, công tác quản trị các chỉ tiêu kỹ thuật công nghệ, quản trị chi phí được triển khai tốt, giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất alumina, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh ngay trong năm đầu tiên vận hành thương mại.

Chất lượng sản phẩm của Nhà máy Alumin Nhân Cơ luôn ổn định với hàm lượng nhôm ôxít đạt trên 98,6%. Đây là yếu tố giúp sản phẩm alumina Nhân Cơ được nhiều khách hàng trên thế giới ưa chuộng. Trong năm 2018, TKV đã ký thỏa thuận dài hạn với các đối tác tại Ấn Độ và Các Tiểu Vương quốc Arập thống nhất tiêu thụ toàn bộ sản phẩm của Nhà máy Alumin Nhân Cơ.