Nhiệt điện Phú Mỹ - Nguồn năng lượng xanh cho đất nước

Doanh nghiệp - doanh nhân - Ngày đăng : 17:58, 03/04/2018

(TN&MT)- Nhu cầu tiêu thụ điện năng tại Việt Nam liên tục tăng trưởng mạnh trong giai đoạn hiện nay. Điều này đặt ra thách thức lớn đối với ngành Điện lực Việt...
(TN&MT) - Nhu cầu tiêu thụ điện năng tại Việt Nam liên tục tăng trưởng mạnh trong giai đoạn hiện nay. Điều này đặt ra thách thức lớn đối với ngành Điện lực Việt Nam nói riêng và nền Kinh tế Việt Nam nói chung. Những phương thức sản xuất điện năng trước đây như thủy điện mặc dù đã được mở rộng đầu tư song vẫn chỉ đáp ứng khoảng 36,27% công suất toàn hệ thống điện. Trước thực tế này, Việt Nam cần tận dụng đa dạng các nguồn năng lượng và đặc biệt là nguồn khí tự nhiên khai thác trong nước, trong đó không thể không nhắc đến các cụm năng lượng Khí - Điện - Đạm.
 
Là thành viên của Tổng Công ty Phát điện 3, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ được thành lập theo quyết định số 637/QĐ-GENCO3 ngày 15/02/2016 của Tổng Công ty và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/7/2016. Hiện nay, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đang quản lý vận hành 04 Nhà máy điện chu trình hỗn hợp với tổng công suất là 2.450 MW thuộc Trung tâm điện lực Phú Mỹ (bao gồm Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 2.1, Phú Mỹ 2.1 mở rộng, Phú Mỹ 4). Tất cả các nhà máy đều hoạt động trên dây chuyền công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới (Thụy Sỹ, Đức, Nhật Bản),đảm bảo các thông số phát thải luôn đáp ứng các  tiêu chuẩn về môi trường.
 
Nhiệt điện Phú Mỹ - Nguồn năng lượng xanh cho đất nước

Trong suốt quá trình đầu tư xây dựng và quản lý vận hành, Công ty luôn chú trọng, đảm bảo công tác bảo vệ môi trường, thực hiện nghiêmcác quy định của Pháp luật về môi trường cũng như các nội dung cam kết trong báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM,giấy phép khai thác và sử dụng nước mặt, giấy phép xả thải… Công ty đã và đang quản lý vận hành hiệu quả các hệ thống xử lý nước thải, khí thải, thực hiện phân loại lưu giữ rác thải, chất thải cũng như các công tác quan trắc giám sát online.
 
Nhận thức việc bảo vệ môi trường là nhiệm vụquan trọng, vì vậy ngoài việc thường xuyên duy tu, bảo dưỡng các hệ thống, đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về môi trường, Công ty còn xây dựng kế hoạch thực hiện các giải pháp chiến lược bảo vệ môi trường, trong đó quán triệt chủ trương lắp đặt các hệ thống quan trắc, giám sát online cho tất cả các nguồn thải của Công ty.
.
Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đang quản lý vận hành 04 Nhà máy điện chu trình hỗn hợp với tổng công suất
là 2.450 MW
Do đặc thù công nghệ sử dụng các nguồn nhiên liệu có nguy cơ cháy nổ cao, do vậy công tácphòng cháy chữa cháy là nhiệm vụ trọng tâm luôn được Công ty đặt lên hàng đầu: hệ thống PCCC được trang bị đầy đủ và luôn trong tình trạng sẵn sàng, công tác tự kiểm tra luôn được duy trì và báo cáo định kỳ tới các cơ quan Nhà nước theo quy định.Bên cạnh đó, Công ty còn xây dựng các phương án và tổ chức diễn tập PCCC  cho 4 nhà máy, 1 tòa nhà văn phòng và 1 nhà kho theo các cấp: 1 năm/lần với cấp Công ty và hàng quý tại các phân xưởng.  Ngoài diễn tập nội bộ, Công ty còn phối hợp tổ chức các cuộc diễn tập với quy mô lớn cấp cụm, cấp địa phương và Quốc gia. Đặc biệt mới đây, Công ty đã phối hợp tổ chức thành công cuộc diễn tập cấp quốc gia do Bộ Công an chủ trì về phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng tại khu vực bồn dầu Nhà máy điện Phú Mỹ 2.1vào ngày 16/7/2017.
 
Với sứ mệnh đảm bảo sản xuất điện an toàn, liên tục và kinh tế, góp phần giữ vững an ninhnăng lượng của hệ thống điện Quốc gia, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ đã và đang xây dựng và củng cố những giá trị cốt lõi "Chất lượng - Tín nhiệm, Tận tâm - Trí tuệ, Hợp tác - Chia sẻ, Sáng tạo - Hiệu quả" không chỉ trong phát triển khoa học công nghệ, nâng cao năng suất phát điện mà còn mãi đồng hành  với môi trường và xã hội.