Nông nghiệp sạch góp phần chống biến đổi khí hậu

Doanh nghiệp - doanh nhân - Ngày đăng : 22:40, 28/12/2017

(TN&MT) – Đó là phát biểu của GS - TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp tại Diễn đàn Quốc gia phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam lần thứ nhất do...

 

(TN&MT) – Đó là phát biểu của GS - TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp tại Diễn đàn Quốc gia phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam lần thứ nhất do Hiệp hội NNHC Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền vừa tổ chức thành công tại TPHCM.
 

IMG 0135


 

Ông Trần Thanh Nam, thứ trưởng Bộ NN & PTNT cùng hơn 300 đại biểu là các nhà quản lý, lãnh đạo các sở, ban, ngành từ TW đến địa phương; lãnh đạo các viện, trường, trung tâm nghiên cứu, hiệp hội, các nhà khoa học, chủ doanh nghiệp, HTX, trang trại sản xuất NNHC, các nhà cung ứng vật tư nông nghiệp… đã tham gia diễn đàn.
 

Tại diễn đàn, PGS - TS Nguyễn Văn Bộ, nguyên Viện trưởng Viện KHNN Việt Nam khẳng định, sản xuất NNHC là một xu thế tất yếu, vì nó “ là hệ thống sản xuất duy trì được lâu dài sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người dựa trên việc khai thác hợp lý các quá trình sinh thái, đa dạng sinh thái học và các chu trình khác phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương…kết hợp truyền thống với đổi mới, sáng tạo và KHCN để mang lại cuộc sống tốt hơn cho tất cả mọi người trong cộng đồng”.
 

Còn GS - TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp thì tâm đắc “Giải pháp NNHC, nông nghiệp sạch góp phần chống biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt hiện nay”.
 

Trong những năm gần đây, sản xuất NNHC có sự tăng trưởng cao. Nếu như năm 1999 trên thế giới chỉ có 11 triệu hecta đất sản xuất NNHC (chiếm 0,2% đất canh tác toàn cầu), thì đến năm 2015 diện tích canh tác NNHC trên thế giới đã tăng lên 50,9 triệu hecta. Úc là quốc gia sản xuất NNHC lớn nhất với 22,7 triệu hecta, Mỹ 3 triệu hecta (chiếm 25% tổng diện tích đất nông nghiệp). Ở Việt Nam, đã có 33 tỉnh thành triển khai sản xuất NNHC với diện tích đất canh tác năm 2016 là 77.000 hecta (tăng 3,6 lần so với năm 2010). Nhiều mô hình sản xuất hữu cơ có hiệu quả, như: trang trại rau củ Organic Đà Lạt; nhà máy chế biến dầu dừa Phú Hưng ở Bến Tre; nhà máy chè Cao Bồ ở Vị Xuyên- Hà Giang; nhà máy đường TT ở Tân Châu- Tây Ninh; nông trại Viễn Phú sản xuất gạo Hoa sữa và sản phẩm handmade ở Cà Mau...
 

Tuy sản xuất NNHC hiện nay đang có cơ hội nhưng khó khăn, thách thức thì rất nhiều, nguyên nhân chủ yếu  là do quy trình sản xuất rất khắt khe, chặt chẽ, như phải có thời gian khá dài để cải tạo đất; phải có không gian đủ để ngăn sự ô nhiễm nguồn nước, khói bụi trong đó có hóa chất hóa học…,chi phí chứng nhận cao và phức tạp trong khi thị trường tiêu thụ chưa ổn định.
 

Kết luận diễn đàn, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT cho biết, Bộ đang gấp rút hoàn thành Nghị định 210 về sản xuất NNHC, trong đó tập trung tăng cường hiệu quả của truyền thông, cho cả người sản xuất và sử dụng sản phẩm NNHC; tiến hành đồng bộ các giải pháp: đất đai, công nghệ sinh học, đa dạng hóa sinh học và môi trường sinh thái bền vững; khuyến khích sản xuất sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn, có chứng nhận, nhưng vẫn phải bảo đảm an ninh lương thực quốc gia; trên cơ sở điều kiện thổ nhưỡng, chọn sản xuất sản phẩm bản địa đặc sản, kiên quyết không phát triển tràn lan; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tích cực học hỏi các nước có nền sản xuất NNHC tiên tiến; tập trung vào các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất lớn như TH True Milk, Vinamilk… đồng thời khuyến khích các nhóm hộ có đủ điều kiện sản xuất NNHC; tạo điều kiện hoạt động cho các tổ chức chứng nhận NNHC trong và ngoài nước; nâng cao vai trò của Hiệp hội NNHC…