Cao Bằng: Mưa lớn kéo dài gây ngập úng, ảnh hưởng đời sống nhân dân

Môi trường - Ngày đăng : 15:35, 14/06/2019

(TN&MT) - Thời gian, qua do anh hưởng của thời tiết gây mưa lớn tại các khu xóm 3 xã Nam Phong ngã tư nối giữa quộc lộ 3 và đường phía Nam thành phố đã xảy ra...
(TN&MT) - Thời gian, qua do anh hưởng của thời tiết gây mưa lớn kéo dài, tại các khu xóm 3 xã Nam Phong ngã tư nối giữa quộc lộ 3 và đường phía Nam thành phố đã xảy ra ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến lưu thông các phương tiện và đời sống một số hộ dân trong khu vực.
IMG 9139
Mưa lớn gây ngập úng một số địa bàn TP. Cao Bằng, tỉnh Cao bằng ảnh hưởng đến giao thông và sinh hoạt của người dân.
 
Những trận mưa lớn trong mấy ngày qua đã làm lượng nước lớn đổ dồn từ mặt đường phía nam đang thi công tràn xuống khu vực đường đấu nối với quốc lộ 3 thuộc địa phận xóm 3 xóm Nam Phong. Do trước đây chưa có đường thì lượng nước đổ theo các khe suối chảy ra sông. Tuy nhiên, khi dự án đường phía Nam triển khai thi công nước theo mặt đường đổ xuống làm ngập úng cục bộ gây ách tắc giao thông.
IMG 9131
Anh Lê Văn Cao, xóm Nam Phong 3 xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng lo lẵng bị thiên tai gây ảnh hưởng đến sự an toàn của nhà ở.
Hộ gia đình anh Lê Văn Cao tại xóm 3 Nam Phong bị chính giữa luồng nước xối chảy tràn vào cả nhà gây sạt lở taluy và sụt nứt tường đất đá tràn vào cả nhà rất nguy hiểm. Hiện gia đình anh Cao đang rất lo lắng, trước tình hình trên chỉ biết gia cố tạm bằng mấy cây tre như thế này.
Anh Lê Văn Cao, xóm Nam Phong 3 xã Hưng Đạo, thành phố cho biết: Trước đây nhà tôi chưa bao giờ bị nước vào nhà và sụt lún. Gia đình tôi rất hoang mang, lo lắng, tôi mong cơ quan chức năng sớm có biện pháp khắc phục để gia đình tôi yên tâm lao động sản xuất.
IMG 9132
Mưa lũ gây lún, nứt nhà dân, ảnh hưởng đến cuộc sống.
 
IMG 9129

Cũng chiụ ảnh hưởng trực tiếp từ việc ngụp úng do mưa lũ, bà Nguyễn Thị Nguyệt, xóm 3 xã Nam Phong, xã Hưng Đạo, thành phố bức xúc nói trước đây chưa hề xảy ra tình trạng này, khi mưa lượng nước tràn xuống rất lớn và kéo theo lượng đất đá làm ảnh hưởng tới nhà ở và một số diện tích đất ruộng của gia đình. Các hộ dân khu vực này cho biết đã báo cáo lên chính quyền xã Hưng Đạo và có ý kiến trong các cuộc tiếp xúc cử tri, xã cũng đã cử cán bộ xuống thực tế nắm tình hình.
Không chỉ ảnh hưởng tới đời sống của các hộ dân mà nước ngập úng còn gây mất an toàn giao thông cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn đường này, hằng ngày lượng xe trên tuyến quốc lộ III rất lớn. Tuyến đường tránh phía Nam thành phố là một dự án trọng điểm của tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc mở rộng đô thị đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Tuy nhiên triển khai quy hoạch cần quan tâm tới hệ thống cấp thoát nước để đảm bảo tuổi thọ công trình tránh tính trạng ngập úng vào mùa mưa lũ, gây mất an toàn giao thông. Người dân rất mong các cơ quan hữu quan xem xét xây dựng hệ thống cống thoát nước cho khu vực này.