TP.Uông Bí (Quảng Ninh): Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường

Môi trường - Ngày đăng : 18:08, 13/08/2018

 (TN&MT) - TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh là địa phương có hoạt động sản xuất công nghiệp sôi động, nhiều ngành sản xuất công nghiệp đặc thù khai thác than, nhiệt điện, sản xuất vôi, điều này tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường. Vì vậy, TP Uông Bí đã đề ra nhiều giải pháp tích cực như vận động người dân và doanh nghiệp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, khắc phục những "điểm nóng” ô nhiễm môi trường khu vực dân cư, đầu tư xây dựng các công trình bảo vệ môi trường và chỉnh trang đô thị…
anh 1
Đến hết năm 208, TP Uông Bí sẽ “xóa bỏ” lò nung vôi, góp phần bảo vệ môi trường.

Theo ông Lê Ngọc Hà, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Uông Bí, triển khai chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh, ngày 22/1/2018, UBND TP Uông Bí đã ban hành Kế hoạch thực hiện chủ đề năm 2018 “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” trên địa bàn thành phố. Trong đó, mục tiêu chính được xác định tạo sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong việc bảo vệ và nâng cao môi trường tự nhiên. Cùng với đó, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường, từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống, xây dựng lối sống thân thiện môi trường, tập trung đầu tư các công trình trọng điểm xử lý nước thải, chất thải rắn và phục hồi môi trường dân sinh.

anh 2
Hàng lọa nò nung vôi ở phường Phương Nam, TP Uông Bí sẽ bị “xóa sổ”.

Trước đây, mỗi khi nhắc tới khu 3, phường Quang Trung, TP Uông Bí, nhiều người liền biết tới như một điểm “nóng” về môi trường nhiều con ngõ nằm trên đồi cao với những bịch rác vất lăn lóc hai bên đường, vừa gây mất vệ sinh và tạo ra hình ảnh phản cảm đối với người qua lại. Nhằm khắc phục tình trạng này, phường Quang Trung đã tập trung chỉ đạo các ban, đoàn thể, hội, trong đó lấy chi hội phụ nữ tại khu làm nòng cốt trong việc thu gom, tập trung rác đúng quy định. Đến nay không còn tình trạng rác đổ tràn lan, đường trong khu dân cư luôn sạch đẹp. Có được kết quả này, Chi hội phụ nữ Khu 3 đã triển khai hiệu quả mô hình “Thu gom rác thải và phân loại phế liệu”, tích cực tham gia xây dựng tuyến phố kiểu mẫu với mô hình “Đoạn đường không rác”. Trong đó, tập trung vận động hội viên và nhân dân không bán hàng lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán, không xả rác ra lòng đường, vỉa hè, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, đảm bảo đường phố luôn luôn sạch sẽ.  

Hiện nay, hầu hết các địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn TP Uông Bí đã đề ra nhiều giải pháp, huy động sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và người dân tham gia bảo vệ môi trường. Trong đó, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, sự giám sát của nhân dân, cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường tự nhiên. Cùng với đó, các đơn vị còn phát động hưởng ứng ngày chủ nhật xanh, hằng tuần tổ chức vệ sinh, bảo vệ môi trường xung quanh. Nhờ cách làm này, những điểm “nóng” về ô nhiễm môi trường của Uông Bí đã được khắc phục dần.

anh 3
Đoàn Thanh niên và người dân phường Yên Thanh, TP Uông Bí tham gia dọn vệ sinh và trồng cây xanh.

Một vấn đề luôn được TP Uông Bí quan tâm, chú trọng, đó là trên địa bàn thành phố có tới trên 500 doanh nghiệp đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khai khoáng, sản xuất nhiệt điện, vật liệu xây dựng, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến ảnh hưởng tới môi trường. Vì vậy, TP Uông Bí đã yêu cầu các doanh nghiệp tập trung nhiệm vụ  đảm bảo môi trường về xử lý nước thải, chất thải rắn, bụi và chất thải nguy hại, di dời hộ dân bị ảnh hưởng bởi các bãi thải mỏ.

Ngay từ đầu năm 2018, TP Uông Bí yêu cầu tiếp tục thực hiện đề án di dời các hộ dân ra khỏi phạm vi ảnh hưởng sản xuất than trên địa bàn phường Vàng Danh. Khẩn trương hoàn nguyên môi trường, trồng cây xanh tại các khu vực bãi thải mỏ. Thực hiện việc phun nước thường xuyên, vệ sinh môi trường, thu gom bùn đất trên các tuyến chuyên dùng từ Than Thùng, Vàng Danh ra cảng Điền Công. Đồng thời tổ chức ký cam kết quy chế phối hợp bảo vệ môi trường với các ngành chức năng và xã, phường. Còn với Công ty Nhiệt điện Uông Bí từ đầu năm 2018 đến nay, địa phương thường xuyên giám sát các hoạt động của nhà máy như: đảm bảo hệ thống lọc bụi tĩnh điện đã lắp đặt hoạt động 24/24 giờ, xử lý môi trường, thu gom rác thải các tuyến kênh dẫn nước làm mát từ nhà máy ra Sông Sinh, khu vực sông Uông và hồ thải xỉ.

Cùng với đó, TP Uông Bí phối hợp chặt chẽ với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long khẩn trương hoàn thành việc di dời một số hộ dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng tại Nhà máy xử lý rác tại Khe Giang, xã Thượng Yên Công. Đồng thời, TP Uông Bí đang triển khai thi công công trình trạm xử lý nước rỉ rác tại Nhà máy xử lý rác Khe Giang với mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng.

Ngoài ra, năm 2018, TP Uông Bí còn triển khai đề án “Hỗ trợ việc chấm dứt hoạt động các cơ sở sản xuất vôi thủ công trên địa bàn TP Uông Bí”. Đây được coi là một giải pháp tích cực nhằm khắc phục điểm “nóng” ô nhiễm khói bụi từ các lò vôi đến khu vực dân cư. Theo đó, đề án sẽ xóa bỏ toàn bộ 46 cơ sở lò vôi trước ngày 31/12/2018. Hiện các phòng, ban chức năng và các địa phương đang tích cực triển khai để đề án về đích đúng tiến độ đề ra, góp phần bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường của thành phố ngày càng “Xanh- sạch- đẹp”.