Hải Phòng: Bãi thủy tinh phát tán bụi, ảnh hưởng sức khỏe nhân dân

Môi trường - Ngày đăng : 14:06, 08/08/2018

(TN&MT) - Từ nhiều năm nay, các hộ dân tại tổ dân phố số 5, ngõ 14, đường Ngô Quyền (phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) kiến nghị lên chính quyền các cấp: Trong quá trình hoạt động sản xuất, Công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng (Công ty Thủy tinh) phát tán bụi, tiếng ồn... ảnh hưởng trực tiếp và rất nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tiếp diễn…
HP Bãi tập kết bột thủy tinh sau khi nghiền
Một số hình ảnh về bãi thủy tinh

Khu vực ngõ 14, đường Ngô Quyền, phường Máy Chai có trên 100 hộ dân sinh sống, với 500 - 600 nhân khẩu. Trong đó, phần lớn là người già, trẻ em. Công ty Thủy tinh hoạt động từ 1998, sản xuất bao bì và chai thủy tinh. Trong đó, mảnh thủy tinh sau khi được nghiền ra sẽ được đưa vào nò nấu và đúc thành chai thủy tinh mới. Khu dân cư này đều liền kề với khu sản xuất của công ty Thủy tinh. Từ nhiều năm nay, bãi tập kết thủy tinh đã được nghiền nát chất cao, không có hệ thống bạt hay nhà xưởng che chắn. Bụi thủy tinh hạt nhỏ, không tan trong không khí, khi hít vào sẽ rất khó chịu. Những ngày gió lớn, bụi thủy tinh theo gió cuốn bay khắp khu dân cư, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống xung quanh nhà máy. Vào những ngày có gió to, bụi thủy tinh bốc lên theo và phát tán khắp nơi.
 

HP Bãi tập kết thủy tinh
 


Nhiều người dân sống ở khu vực này phải che chắn bằng rèm, kính, băng dính dán lên cửa nhà để chống bụi. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không mang lại hiệu quả lâu dài. Gia đình anh Ngô Đức Toàn, tổ 5, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền liền kề với bãi tập kết thủy tinh của công ty. Đây là nơi để máy nghiền mảnh thủy tinh. Trong quá trình sản xuất, phương tiên tiến hành bốc xúc thủy tinh đã húc vào tường làm tượng nhà bị nứt. Mỗi khi xe đâm vào tường, cả ngôi nhà bị rung lắc mạnh. Trong nhà có người già, trẻ em nên rất ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người.

Vừa qua, tại kỳ họp HĐND phường, cử tri tiếp tục đề nghị các cấp có thẩm quyền vào cuộc. Theo nhiều người dân, công ty phải có hệ thống hút bụi hạn chế ảnh hưởng của bụi thủy tinh với sức khỏe người dân, bảo đảm các quy định về môi trường. Đồng thời, quy định giờ cụ thể trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tránh gây tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến khu dân cư. Theo UBND phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, về vấn đề này, tại kỳ họp thứ 6 HĐND phường Máy Chai khóa VIII, nhiều ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri liên quan đến việc hoạt động của công ty TNHH Thủy tinh Sanmiguel Yamamura Hải Phòng gây khói bụi, tiếng động và bãi tập kết thủy tinh, máy nghiền thủy tinh gây tiếng ồn, làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và đời sống nhân dân quanh khu vực.

HP Nhà dân sát công ty bị nứt tường
Tường nhà người dân bị nứt gần với nơi tập kết thủy tinh
 

Sau đó, UBND phường Máy Chai có công văn đề nghị công ty có biện pháp khắc phục, bảo đảm các quy định về môi trường và phối hợp với UBND phường giải quyết các kiến nghị của cử tri liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị, có văn bản phúc đáp về UBND phường trong thời gian sớm nhất. Phúc đáp công văn của UBND phường Máy Chai, công ty Thủy tinh cho rằng luôn thực hiện những cam kết trong đề án bảo về môi trường được UBND quận Ngô Quyền cấp giấy xác nhận đăng ký số 144, ngày 11/10/2012. Công ty cam kết, bãi chứa mảnh thủy tinh trong phạm vi công ty quản lý không gây ra khói bụi, tiếng ồn, không làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và đời sống nhân dân trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Tổ trưởng tổ dân phố số 5, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền: Trước những kiến nghị của nhân dân, ngày 28/7/2018, cơ quan chức năng, Công ty và chính quyền địa phương có buổi làm việc về việc xử lý bãi thủy tinh, đảm bảo môi trường. Các bên đã thống nhất một số nội dung như sau: Triển khai thi công hàng rào cao 8m để ngăn bụi thủy tinh phát tán; hoạt động sản xuất trong giờ hành chính, không hoạt động ban đêm; có biện pháp xử lý phù hợp với các quy định của pháp luật.

Theo Phòng TN&MT quận Ngô Quyền, sau khi nhận được ý kiến của cử tri phường Máy Chai phản ánh việc trong quá trình sản xuất, công ty Thủy tinh gây ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân xung quanh, UBND quận Ngô Quyền chỉ đạo Phòng TN&MT lên kế hoạch thành lập đoàn kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện đơn vị vi phạm liên quan đến lĩnh vực môi trường, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định pháp luật.