Đống Đa – Hà Nội: Chợ tạm Phương Mai đến bao giờ hết nhếch nhác?

Môi trường - Ngày đăng : 08:48, 07/08/2018

TN&MT) - Nhiều năm qua, tại khu vực sân chơi chung giữa hai dãy nhà tập thể E3 và E10 phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội bỗng dưng biến thành...
(TN&MT) - Nhiều năm qua, tại khu vực sân chơi chung giữa hai dãy nhà tập thể E3 và E10 phường Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội bỗng dưng biến thành điểm họp chợ. Mặc dù, người dân sống xung quanh đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị lên các cơ chức năng giải tỏa chợ tạm này. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết chợ tạm vẫn hoạt động gây ô nhiễm và bức xúc trong dân.
 
Chợ tạm Phương Mai đến bao giờ hết nhếch nhác?
Chợ tạm Phương Mai đến bao giờ hết nhếch nhác?

Có mặt tại đây sáng ngày 31/7/2018, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường ghi nhận thực tế khu vực sân chơi chung giữa hai dãy nhà tập thể E3 và E10 phường Phương Mai gần như bị các quầy bán hàng chiếm dụng hoàn toàn, các quầy bán hàng thì bày bán đủ các chủng loại hàng hóa từ quần áo, thịt, cá cho tới các loại rau, củ, quả... 

Chợ tạm này càng gần về trưa, dường như lại càng đông đúc, khu vực lòng đường men theo 2 nhà tập thể E3 và E10 vốn đã chật hẹp, thế nhưng vẫn bị các sạp hàng hóa, thực phẩm chiếm dụng, khiến lối đi càng trở nên chật chội, bí bách hơn. Cùng với đó, do khu chợ thông với ngõ số 4 và ngõ số 6 phố Phương Mai, cũng như nằm gần trường Tiểu học Phương Mai nên vào các giờ cao điểm buổi sáng, tại đây thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, gây mất an toàn giao thông cho các phương tiện qua đây.

Bà Trần Thị Phương Uyên – Phường Phương Mai, quận Đống Đa bức xúc cho biết: Khu tập thể E3 và E10 được đầu tư xây dựng cách đây trên 40 năm. Để góp phần tạo điều kiện cho người già có nơi tập thể dục, trẻ nhỏ có nơi vui chơi, sinh hoạt, giữa các dãy nhà đều được thiết kế một sân chung. Tuy nhiên, có thể thấy là nhiều năm nay khu vực sân chơi công cộng giữa nhà E3 và E10 đã bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. 
 
sân chơi có diện tích rộng hàng 100 m2 này, người người, nhà nhà chen nhau kê bàn ghế, bày hàng hóa, tạp phẩm để bán hàng.
Sân chơi có diện tích rộng hàng 100 m2 tại đây, bị người người, nhà nhà chen nhau kê bàn ghế, bày hàng hóa, tạp phẩm để bán hàng.

Hàng ngày bất kể thứ bảy hay chủ nhật, ngay từ sáng sớm cho đến tối mịt, trên sân chơi có diện tích rộng hàng 100 m2 này, người người, nhà nhà chen nhau kê bàn ghế, bày hàng hóa, tạp phẩm để bán hàng. Cứ khoảng tầm 4 giờ đến 5 giờ sáng, là hàng trăm hộ dân sinh sống xung quanh bị đánh thức bởi ánh đèn điện sáng rực, tiếng động cơ xe máy, lời qua tiếng lại giữa người mua, kẻ bán, tiếng xoong nồi bát đĩa loảng xoảng... 

Ngoài ra, khi chợ tạm lại hội họp thì đồng nghĩa với việc hàng chục bếp than tổ ong của các hàng ăn xả khói hết công suất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho khu vực, đồng thời làm gia tăng nguy cơ gây hỏa hoạn, cháy nổ bất cứ lúc nào. Không dừng lại ở đó, quanh chợ tạm nói trên, có vô số hàng rong chen chúc nhau tại các ngõ lân cận khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn. 

Cuối phiên chợ, mặt đường ngõ số 4, số 6 phố Phương Mai; đường đi sát nhà E3, E 10; mặt sân chơi ngập ngụa trong rác và nước thải bốc mùi xú uế nồng nặc, đặc biệt là vào những ngày thời tiết nóng nực. Còn vào những ngày mưa, rác thải theo dòng nước chảy tràn xuống miệng cống thoát nước gây úng ngập cho khu dân cư.
 
hàng chục bếp than tổ ong của các hàng ăn xả khói hết công suất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho khu vực
Cùng với rác thải thì hàng chục bếp than tổ ong của các hàng ăn xả khói hết công suất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho khu vực tại chợ tạm Phương Mai

Qua tìm hiểu, được biết chợ tam xen giữa hai nhà E3 và E 10 không chỉ phục vụ cho nhu cầu của người dân trong khu vực mà còn cung cấp thực phẩm cho các bệnh nhân và người nhà của họ từ Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Da Liễu, Bệnh viện Lão Khoa sang. Mặt khác, do là chợ tạm nên mạnh ai nấy ngồi, các quầy hàng bán thực phẩm sống, thực phẩm chín, hàng ăn, hàng giải khát xen kẽ nhau nên nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm rất cao. 

Ông Dương Minh Tuấn – Một người dân khác sinh sống tại phường Phương Mai cho biết: Để hạn chế mùi hôi tanh từ thực phẩm, mùi xú uế bốc lên từ rác thải, mùi khói độc hại từ hàng chục lò than tổ ong, cũng như ô nhiễm tiếng ồn từ chợ tạm này, hầu hết các hộ dân phải đóng cửa kín mít cả ngày lấn đêm. Một số gia đình do không chịu được môi trường ngột ngạt, ô nhiễm nghiêm trọng đã phải bán nhà chuyển đến nơi khác sinh sống. 

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị của chợ tạm tại đây, nên đã nhiều lần người dân trong khu vực phản ánh, kiến nghị trong các cuộc họp, tiếp xúc cử chi, cũng như có đơn thư yêu cầu các cơ quan chức năng,  chính quyền địa phương quyết liệt vào cuộc giải tỏa chợ tạm để lấy lại sân chơi chung cho nhân dân. Tuy vậy, không hiểu vì lý do gì, nguyện vọng chính đáng này vẫn chưa được giải quyết. 
 
Lối đi hai dãy nhà E3 và E10 vốn đã chất chội lại càng trở lên bi bách do các quán bán hàng ngang nhiên lấn chiếm
Lối đi hai dãy nhà E3 và E10 vốn đã chất chội lại càng trở lên bi bách do các quán bán hàng ngang nhiên lấn chiếm

Qua đây, có thể thấy sự tồn tại của chợ tạm tại sân chơi chung giữa nhà E3 và E10 Phương Mai, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội không chỉ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến an toàn giao thông tại khu vực, đi ngược lại với chủ trương giải tỏa triệt để các chợ tạm, chợ cóc của UBND thành phố Hà Nôi. 

Do đó, để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây, đề nghị UBND quận Đống Đa; UBND phường Phương Mai, cùng với các cơ quan chức năng địa phương liên quan cần nhanh chóng vào cuộc có biện pháp giải quyết, xử lý dứt điểm, triệt để tình trạng ngang nhiên họp chợ tạm tại đây.