Hà Nội: Trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ mọi thông tin về xả lũ

Môi trường - Ngày đăng : 00:00, 19/07/2017

Ngày 18-7, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) thành phố Hà Nội ban hành Công điện số 04/CĐ-BCH yêu cầu UBND các đơn vị liên quan chủ động đối phó với lũ lớn trên hệ thống sông Đà, sông Hồng, sông Đuống.

Theo đó, UBND các quận, huyện, thị xã dọc sông Đà, sông Hồng, sông Đuống có trách nhiệm thông tin, tuyên truyền về việc xả lũ các hồ chứa; chủ động bảo đảm an toàn khi có xả lũ trên hệ thống sông Đà, sông Hồng, sông Đuống; thông báo cho nhân dân ở những vùng thấp, trũng có khả năng bị ngập hoặc có nguy cơ bị sạt lở biết để chủ động phòng tránh; tăng cường kiểm tra, kiên quyết sơ tán nhân dân ở những khu vực có nguy cơ sạt lở, khu vực bãi giữa; quan tâm việc cảnh báo về bảo đảm an toàn cho nhân dân khi nước sông dâng cao do xả lũ sẽ xuất hiện nguy cơ về tập trung rắn rết, côn trùng có thể gây chết người cũng như ảnh hưởng đến môi trường sống, đặc biệt là vùng bãi.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình của thành phố phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT thành phố và Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn (TKCN) thành phố cùng các cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương thông báo thường xuyên về tình hình xả lũ và mực nước sông Đà, sông Hồng, sông Đuống trong và sau thời gian xả lũ, để nhân dân biết và sẵn sàng đối phó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

UBND TP yêu cầu chủ đầu tư các công trình đang thi công trên sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình; rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác khoáng sản, sản xuất nông nghiệp nơi bãi sông...; chủ động thu hoạch hoa màu ở những vùng bãi thấp, trũng có nguy cơ bị ngập lũ.

Các đơn vị chức năng kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các đò ngang, đò dọc các phương tiện nổi trên sông để bảo đảm an toàn cho người, phương tiện; cần thiết tạm ngừng hoạt động để bảo đảm an toàn; có phương án bảo vệ tài sản, kho tàng, hàng hóa của nhà nước và nhân dân ở những vùng có khả năng bị ảnh hưởng của lũ; di chuyển chất cháy, nổ, hóa chất độc hại ra khỏi vùng bãi sông; bảo đảm an toàn về điện.

Tăng cường kiểm tra đê, kè, cống, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố hư hỏng về đê điều; chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi cần thiết.

Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng cứu khi xảy ra các sự cố trong lúc xả lũ; Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của các quận, huyện dọc sông Đà, sông Hồng, sông Đuống sẵn sàng thuốc men và lực lượng y bác sĩ để xử lý kịp thời các trường hợp do côn trùng gây hại và ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường; Sở Lao động Thương binh và Xã hội có phương án hỗ trợ cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo ở ven sông, bãi sông.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội rà soát, kiểm tra hệ thống đường dây và trạm biến áp ở các khu vực ngoài đê và các bãi để bảo đảm an toàn về điện.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan thường trực của Ban Chỉ huy PCTT thành phố) nắm chắc về diễn biến việc xả lũ (thời gian, mức nước dự kiến dâng khi xả lũ) để tham mưu kịp thời cho UBND thành phố, Ban Chỉ huy PCTT thành phố trong chỉ đạo, xử lý việc xả lũ xuống hạ du của các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ mọi thông tin về xả lũ để chủ động xử lý kịp thời các tình huống xảy ra và tổng hợp, báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT thành phố.

Theo HNMO