Châu Thành - Hậu Giang: Lại xảy ra sạt lở đất bờ sông

Môi trường - Ngày đăng : 00:00, 12/07/2017

(TN&MT) - Chiều 12/7/2017, một đoạn đường giao thông nông thôn có  chiều dài khoảng 12m cặp với sông Cái Côn, thuộc ấp Phú Thạnh, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành đã bị sạt lở xuống sông khiến một căn nhà làm bằng cây của người dân bị ảnh hưởng.
 Hiện trường vụ sạt lở đất vào chiều ngày 12/7/2017.
Hiện trường vụ sạt lở đất vào chiều ngày 12/7/2017.

Theo ông Trần Thanh Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi- Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang, trước đó vào ngày 11/7/2017 người dân nơi đây đã phát hiện nhiều vết nứt dọc theo tuyến lộ giao thông này và đến sáng ngày 12/7/2017 các vết nứt cứ lan rộng ra với tổng chiều dài khoảng 60m. Do phát hiện sớm, nên một số người dân đã chủ động di chuyển các vật dụng cần thiết đến nơi an toàn, vì vậy vào chiều 12/7/2017 khi xảy ra sạt lở đất một đoạn đường chiều dài khoảng 12m, chiều sâu 6m tại khu vực này đã không gây thiệt hại nhiều cho người dân.

Người dân tại khu vực đang có nguy cơ sạt lở đất khẩn trương di chuyển vật dụng cần thiết đến nơi an toàn để giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra sạt lở đất.
Người dân tại khu vực đang có nguy cơ sạt lở đất khẩn trương di chuyển vật dụng cần thiết đến nơi an toàn để giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra sạt lở đất.

Tuy nhiên, điều đang khiến các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nơi đây lo lắng là giáp với đoạn sạt lở này còn có 11 căn nhà của người dân đang nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao. Do đó, "Để chủ trọng phòng, chống sạt lở, giảm thiểu thiệt hại cho người dân, các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang và chính quyền địa phương đang tiếp tục theo dõi, vận động các hộ dân nằm trong khu vực đang có nguy cơ sạt lở di chuyển vật dụng đến nơi an toàn; huy động lực lượng tham gia giúp người dân di dời tài sản...". Ông Trần Thanh Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi- Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết.

Theo UBND huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, hiện nay tình hình sạt lở đất tại 22 tuyến sông, rạch trên địa bàn huyện đang diễn biến rất phức tạp, từ đầu năm 2017 đã xảy ra 5 vụ sạt lở làm mất khoảng 600m2 đất và gây thiệt hại nhiều cây cối, hoa màu. Đồng thời, qua kết quả khảo sát thì hiện tại trên địa bàn huyện vẫn còn hơn 50 điểm đang có nguy cơ sạt lở cao.

Lê Hùng