Đà Nẵng: Chỉ ưu tiên cấp phép cho các trạm BTS thân thiện môi trường

Môi trường - Ngày đăng : 00:00, 17/06/2017

(TN&MT) - Chiều 16/6, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức họp báo trao đổi thông tin về công tác quản lý trạm trạm thu, phát sóng viễn thông (BTS) trên địa bàn thành phố trước lo ngại của người dân về vấn đề an toàn của trạm phát.

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, tính đến hết tháng 5/2017, Đà Nẵng có 1.435 trạm BTS, trong đó có 259 trạm BTS loại 1 (có ăng ten cồng kềnh đặt trên đất tự nhiên), 667 trạm BTS loại 2 (có cột ăng ten cồng kềnh đặt trước nóc nhà), 443 trạm BTS thân thiện môi trường (có cột ăng ten nhỏ gọn, dưới 6 đặt trên nóc nhà), 63 trạm Indoor và 92 vị trí sử dụng chung để đặt trạm BTS cho nhiều nhà mạng khác nhau.

Việc xây dựng thêm trạm BTS là để mở rộng vùng phủ sóng, nâng cao chất lượng dịch vụ. Do thiếu trạm BTS nên liên lạc di động xảy ra hiện tượng nghẽn mạng, rớt sóng khi đàm thoại, không thể truy cập internet di động….

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT TP. Đà Nẵng trả lời các câu hỏi của báo chí
Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT TP. Đà Nẵng trả lời các câu hỏi của báo chí

Đây cũng là nguyên nhân một số nhà mạng di động tiếp tục phát triển thêm trạm BTS mới và nâng cấp, chuyển đổi công nghệ các trạm BTS hiện có.

Tuy nhiên, việc xây dựng trạm BTS hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do người dân lo ngại về ảnh hưởng sóng điện từ trạm BTS đối với sức khỏe con người.

Trong năm 2016, Sở TT&TT đã xử lý 14 phản ánh của người dân, riêng trong 6 tháng đầu năm 2017 có 12 phản ảnh. Hầu hết người dân đều dựa vào thông tin không chính thống trên internet.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Quang Thanh- Giám đốc Sở TT&TT TP. Đà Nẵng cho biết: Người dân quan tâm đến 2 vấn đề, nếu các trạm BTS cao như vậy, rõ ràng gió bão sẽ ngã xuống nhà dân. Vấn đề này hiện đã được khắc phục rất cơ bản. Đến thời điểm này đã hạ gần 100 trạm BTS cồng kềnh, dưới 9m. Chuyển đổi thành trạm BTS thân thiện môi trường. Vấn đề còn lại, người dân quan tâm đến ảnh hưởng của sóng điện từ. Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra và kết quả đo kiểm cho thấy cường độ điện trường thu được tại các nhà liền kề thấp hơn 0,05% so với giá trị cho phép là 27,5 V/m, phù hợp với quiy chuẩn cho phép của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Từ đó, Sở TT&TT khẳng định, với mức bức xạ trên, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ông Nguyễn Quang Thanh cho biết thêm, đối với vấn để quản lý cấp phép trạm BTS, từ giữa năm 2015 đến nay, chỉ ưu tiên cấp phép trạm BTS thân thiện môi trường (chiếm 97,5% các vị trí được cấp phép). Đối với các trạm BTS loại cồng kềnh chi cấp phép đối với những vị trí có yêu cầu đặc biệt, vùng miền núi, cần sóng di động.

Tin & ảnh: Lan Anh