Yên Bái: 6 giải pháp chủ động ứng phó mưa lũ

Môi trường - Ngày đăng : 00:00, 25/05/2016

(TN&MT) - Trước diễn biến bất thường của thời tiết từ ngày 23/5 đến nay, UBND tỉnh Yên Bái đã có Công điện hoả tốc số 12/CĐ-UBND, chủ động đối phó với các tình huống mưa, lũ và sạt lở đất.
Yên Bái chủ động phòng chống khi có bão lũ xảy ra
Yên Bái chủ động phòng chống khi có bão lũ xảy ra

Theo tin cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của áp cao lục địa tăng cường yếu kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trời tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Dự báo, từ ngày 25 - 28/5, các khu vực trong tỉnh Yên Bái khả năng tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng xảy ra lũ quét và sạt lở đất, đặc biệt ở khu vực vùng núi, vùng thấp và thành phố có khả năng xảy ra ngập úng.

Để chủ động đối phó với các tình huống mưa, lũ và sạt lở đất, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố cần theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền và đến người dân, đặc biệt là các khu vực ven sống, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, chân các ta luy các thông tin về thời tiết mưa lũ để chủ động phòng ngừa, ứng phó. Vùng có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quét phải sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn.

Bố trí lực lượng trực, canh gác tại các vị trí ngầm, tràn, đường qua suối để hướng dẫn giao thông đảm bảo an toàn. Nghiêm cấm hoạt động đối với các phương tiện không đảm bảo an toàn hoặc không đủ các thiết bị cứu sinh. Cấm người đi vớt củi, lội qua, đánh bắt cá... trên các sông, suối khi đang có lũ. Đặc biệt trong các ngày mưa, bão, tuyên truyền cho nhân dân không được ngủ trên đồi, trên nương để đề phòng sạt lở đất, đá gây thiệt hại về người.

Tăng cường kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét và các công trình hồ đập, hệ thống đê điều trên địa bàn, chỉ đạo các chủ hồ bố trí lực lượng thường trực, theo dõi, vận hành hồ, các hồ đang thi công, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra.

Thông báo cho các chủ đầu tư và đơn vị có công trình đang thi công, chủ các phương tiện vận tải thuỷ bộ biết thông tin về tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, tài sản và các phương tiện.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức trực ban nghiêm 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Tin & ảnh: Thanh Ngà