Kon Tum: Đẩy mạnh thanh - kiểm tra về tài nguyên và môi trường

Tin tức - Ngày đăng : 17:42, 22/08/2018

(TN&MT) - Thực hiện quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường (TN&MT), Sở TN&MT Kon Tum luôn chú trọng công tác thanh - kiểm tra, giải quyết những khúc mắc, khiếu nại của người dân liên quan đến các lĩnh vực của ngành. Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về TN&MT của người dân, doanh nghiệp; siết chặt quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Để nâng cao hiệu quả trong lĩnh vực thanh tra, kiểm tra về TN&MT, Sở TN&MT Kon Tum đã tập trung tiếp nhận và giải quyết các đơn thư, khiếu nại của người dân; giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật những phản ánh, kiến nghị được gửi tới qua đơn thu, đường dây nóng hay các buổi tiếp công dân. Qua đó, hạn chế những sai phạm, phát hiện yếu kém để xử lý kịp thời đối với cá nhân và tổ chức vi phạm.

TRA1
Kiểm tra việc bảo vệ môi trường tại Công ty Cao su Ia Chim

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở TN&MT Kon Tum đã chủ trì, tổ chức triển khai 06 cuộc thanh tra về việc quản lý, sử dụng đất của một số cá nhân, doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp 24/4 Đăk Tô và các tổ chức được thuê đất trên địa bàn, 02 cuộc kiểm tra quản lý sử dụng đất, khoáng sản tại xã Hòa Bình; kiểm tra công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thủy điện Plei Kần; phối hợp với các cơ quan của tỉnh tiến hành kiểm tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum.

Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện những tồn tại, sai phạm của các tổ chức, cá nhân; kiến nghị xử lý sai phạm. Sở TN&MT Kon Tum đã kiến nghị thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai với diện tích 532,5 ha; kiến nghị rà soát hồ sơ trước khi thu hồi đất; chấn chỉnh công tác quản lý tài nguyên, khoáng sản, công tác quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước theo quy định.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Sở TN&MT Kon Tum cũng đã ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 09 cá nhân và 01 tổ chức với số tiền hơn 236 triệu đồng. Ngoài ra, phối hợp với các cơ quan liên quan, thẩm tra hồ sơ, tham mưu UBND tỉnh Kon Tum xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 600 triệu đồng.

TRA2
Kiểm tra tại Nhà máy tinh bột sắn Sa Bình

Thời gian tới, Sở TN&MT Kon Tum sẽ tiếp tục giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện cam kết xả thải loại A và thực hiện công tác quan trắc môi trường tự động để các cơ quan chức năng theo dõi, kiểm tra giám sát; kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác xả thải, công tác vận hành liên hồ chứa đối với các công trình thủy điện thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, tổ chức thanh - kiểm tra các dự án chậm tiến độ, không đưa đất vào sử dụng đối các dự án đầu tư đã được Nhà nước cho thuê đất; thực hiện công tác thanh tra theo Quyết định 675/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai đến năm 2020; thực hiện thanh tra về công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực TN&MT đối với UBND các huyện, thành phố của tỉnh.

Cùng với đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức được cấp phép trong khai thác khoáng sản thực hiện các quy định của pháp luật trong khai thác khoáng sản; kiểm tra việc đóng cửa mỏ sau khi hết thời hạn cấp phép khai thác và công tác cải tạo phục hồi môi trường theo quy định.

Nói về hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về TN&MT trên địa bàn tỉnh, ông Trần Công Hậu - Chánh Thanh tra Sở TN&MT Kon Tum cho biết: “Qua công tác thanh - kiểm tra đã kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về TN&MT. Kết quả thanh - kiểm tra công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm để chấn chỉnh, uốn nắn các đơn vị, cá nhân để đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật trong các lĩnh vực của ngành".

“Những tổ chức, cá nhân quản lý và thực hiện tốt, có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường được biểu dương để làm gương và để các đơn vị này tiếp tục phát huy. Sở TN&MT Kon Tum đã có đề xuất sửa đổi, bổ sung các chính sách còn bất cập để ngày càng hoàn thiện hơn, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực TN&MT trên địa bàn tỉnh Kon Tum” - ông Trần Công Hậu cho biết thêm.