Quận 12 (TP.HCM): Sẽ giải tỏa bô rác tạm tồn tại suốt 20 năm

Tin tức - Ngày đăng : 02:15, 08/02/2018

(TN&MT) - Dù là bô rác tạm nhưng đã tồn tại gần 20 năm nay, bô rác tại khu phố 6, phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) là nỗi ám ảnh của hàng trăm hộ dân trong khu vực.

Đeo khẩu trang trong nhà

Từ một bãi đất trống bị người dân lén lút đổ rác, bô rác tại khu phố 6, phường Hiệp Thành, quận 12 ngày càng phình to và mặc nhiên trở thành "kho rác" của địa bàn quận từ lúc nào không hay. Đến năm 2000, chính quyền thành phố đồng ý cho hình thành bãi tập kết rác tạm.

Khu đất có diện tích 1ha nằm mặt tiền đường Dương Thị Mười - một trong những trục đường chính của quận 12 - có dân cư đông đúc. Chính vì vậy, sự hôi thối, mất vệ sinh từ bô rác gây ra đã ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu.

Anh 1 (23)
Bô rác tại khu phố 6, phường Hiệp Thành, quận 12 dù là tạm nhưng đã tồn tại gần 20 năm

Theo ghi nhận của chúng tôi, hằng ngày, xe rác lớn nhỏ ra vào bô rác tấp nập, rác thải đủ loại chất thành đồi, thường xuyên tồn đọng, quá tải, bốc mùi hôi thối bay thẳng vào các khu dân cư lân cận chỉ cách vài chục mét. Hàng trăm hộ dân sống quanh khu vực phải đóng kín cửa sống ngày, thậm chí phải mang cả khẩu trang trong nhà. Không những thế, nước rỉ rác chảy thẳng ra môi trường xung quanh, ruồi, chuột xuất hiện khắp nơi, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của cộng đồng. Thậm chí, người dân nuôi lợn thả rông ra bô rác, bới móc tìm thức ăn, nguy cơ dịch bệnh tiềm tàng.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thúy (cư ngụ tại địa chỉ 67I/A3, Tổ 10, KP6, phường Hiệp Thành) cho biết, nhà bà nằm trong khuôn viên của bô rác nên lúc nào mùi rác cũng xộc thẳng vào nhà. "Lúc nào nhà tôi cũng phải đóng kín tất cả các cánh cửa, nhưng cũng không cải thiện được gì, mùi hôi len lỏi vào mọi ngóc ngách, nhiều người trong gia đình chịu không nổi phải đeo khẩu trang ngay cả ở trong nhà", bà Thúy bức xúc.

Không chỉ gia đình bà Thúy, hàng trăm hộ dân sống quanh bô rác cũng hằng ngày phải hít thở mùi hôi thối. Đặc biệt, mùi hôi xông lên nồng nặc vào những lúc trời nắng chuyển sang mưa hoặc những lúc có gió thổi. Khi mưa, nước mưa hòa lẫn với nước rỉ rác chảy lênh láng, xuống mương rạch và những khu thấp trũng khiến mùi hôi lan tỏa rộng hơn.

Chính quyền hứa sẽ đóng cửa

Trước phản ánh của người dân, chúng tôi tìm đến UBND quận 12 để tìm hiểu về công tác quản lý nhà nước về môi trường, trong đó trọng tâm là bô rác phường Hiệp Thành. Tiếp chúng tôi, ông Đặng Hải Bình, Phó trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường quận 12 cho biết, cho đến thời điểm này, thành phố chưa ban hành quy hoạch trạm trung chuyển mà chỉ đang dự thảo. Chính vì vậy, quận 12 hiện chưa có trạm trung chuyển nào được xây dựng theo quy hoạch mà chỉ có 2 trạm được tạm sử dụng làm nơi tập kết rác, trong đó có bô rác tại phường Hiệp Thành.

Anh 2 (19)
Hiện bô rác này đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, ruồi nhặng bu đầy, nguy cơ dịch bệnh tiềm tàng

Còn trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM cho biết, do chưa có trạm trung chuyển rác được đầu tư theo quy hoạch nên nhiều năm nay UBND quận 12 thiết lập bô rác tạm tại khu phố 6, phường Hiệp Thành để tập kết và vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn. Bà Mỹ thừa nhận bô rác trên đã để tồn đọng rác và việc xử lý tồn đọng này còn nhiều vấn đề nên đã phát sinh quá tải. Chính vì vậy, việc đảm bảo vệ sinh môi trường, cũng như vận hành đúng quy trình của bô rác này cũng chưa được đảm bảo.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết sẽ tiếp tục làm việc với UBND quận 12 và phường Hiệp Thành để có những giải pháp hữu hiệu hơn nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường của khu vực này.

"Theo dự thảo quy hoạch về các trạm trung chuyển rác trên địa bàn thành phố thì quận 12 sẽ có 5 vị trí đặt trạm trung chuyển mới. Theo kế hoạch của UBND quận 12, trong năm 2018 sẽ xây dựng và hoàn thành 3 trạm trung chuyển mới. Khi 3 trạm trung chuyển này đưa vào sử dụng thì bô rác phường Hiệp Thành sẽ được giải tỏa vì không nằm trong quy hoạch. Lộ trình đóng cửa bô rác tạm trên theo lộ trình đầu tư xây dựng trạm trung chuyển mới", bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ khẳng định.