Thanh Hóa: Cần có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở Cụm công nghiệp Vức

Tin tức - Ngày đăng : 08:41, 31/01/2018

(TN&MT)- Tình trạng ô nhiễm môi trường như khí thải, bụi, nước thải, tiếng ồn từ hoạt động khai thác chế biến đá đang diễn ra tại Cụm công nghiệp núi Vức (TP.Thanh Hóa) đã và đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân. Không những ô nhiễm mà nhiều cơ sở sản xuất đá tại đây đã vi phạm trong việc sử dụng đất.  

Tại Cụm công nghiệp núi Vức thuộc địa bàn hai xã Đông Hưng và Đông Vinh – TP.Thanh Hóa. Ở đây chủ yếu là hoạt động khai thác, sản xuất, chế biến đá. Hiện nay trên địa bàn xã Đông Hưng có 3 doanh nghiệp khai thác đá và 27 doanh nghiệp, cơ sở chế biến đá xẻ. Trong 27 doanh nghiệp, cơ sở chế biến đá này chỉ có 2 đơn vị được thuê đất là Công ty Công trình giao thông I, Công ty Mạnh Trang (có 2 khu), còn lại các cơ sở khác chưa được thuê đất.
 

Nước thải từ chế biến đá xẻ cùng với bột đá trắng xóa chảy tràn lan khắp nơi
Nước thải từ chế biến đá xẻ cùng với bột đá trắng xóa chảy tràn lan khắp nơi

Những cơ sở chưa được thuê đất nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng, lắp đặt máy móc chế biến đá xẻ, ốp lát mà không hề có đánh giá tác động môi trường, không được xây dựng bể lắng, khu xử lý nước thải. Nước thải từ chế biến đá xẻ cùng với bột đá trắng xóa chảy tràn lan khắp nơi. Công nhân làm việc tại đây không được trang bị bảo hộ lao động. Tiếng ồn từ máy móc, bụi, nước thải làm cho bầu không khí tại Cụm công nghiệp núi Vức trở nên ngột ngạt, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
 

Nhiều hộ dân sống gần khu vực núi Vức cho biết: Nhiều năm nay người dân chúng tôi phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Họ hoạt động khai thác khoáng sản làm tác động xấu đến môi trường sống của người dân địa phương như ảnh hưởng của tiếng ồn, bụi, nước thải, khí độc hại gây nên các bệnh như viêm đường hô hấp, đau mắt, đau đầu, viêm phổi...Hàng ngày có tới hàng trăm lượt xe có trọng tải lớn nhỏ ra vào chở đá làm hư hỏng các tuyến đường liên thôn, liên xã, tai nạn giao thông thì luôn rình rập. Còn bụi thì bay mù mịt khiến ai cũng phải nheo mắt mỗi lần những chiếc xe tải chở đầy đá chạy ầm ầm trên đường. Nhà cửa luôn phải đóng của kín mít, cây cối thì phủ một lớp bụi trắng xóa.
 

Công nhân làm việc tại đây không được trang bị bảo hộ lao động
Công nhân làm việc tại đây không được trang bị bảo hộ lao động

Trong năm 2017, có nhiều doanh nghiệp mở rộng đầu tư có chiều hướng phát triển mạnh và thuận lợi về các mặt hàng sản xuất đá ốp lát như Công ty Mạnh Trang, DN Thuận Thanh, DN Thanh Thanh Tùng… Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà xem nhẹ công tác bảo vệ môi trường. Chế tài xử lý vi phạm hành chính chưa đủ sức răn đe, dẫn đến nhiều cơ sở, doanh nghiệp thực hiện không đầy đủ công trình xử lý chất thải. Chính quyền địa phương chưa chủ động kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về môi trường…
 

Nước thải từ chế biến đá xẻ cùng với bột đá trắng xóa chảy tràn lan khắp nơi
Nước thải từ chế biến đá xẻ cùng với bột đá trắng xóa chảy tràn lan khắp nơi

Thực hiện công văn số 8939/UBND-CN của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc giao giải quyết tình trạng vi phạm trong giao đất, cho thuê đất đầu tư hạ tầng ở Cụm công nghiệp núi Vức.
 

UBND xã Đông Hưng đã lập tờ trình gửi UBND thành phố về việc điều chỉnh cục bộ cụm công nghiệp núi Vức. Việc sử dụng đất của các công ty, doanh nghiệp hoạt động sản xuất tại cụm công nghiệp núi Vức đã làm phá vỡ quy hoạch và chưa được thuê đất. Để quản lý đất đai có hiệu quả cũng như nhà nước có nguồn thu từ thuê đất sản xuất kinh doanh đá. Nên UBND xã Đông Hưng trình UBND thành phố xem xét trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh cục bộ cụm công nghiệp núi Vức. 
 

Khu vực khai thác đá tại Cụm CN núi Vức
Khu vực khai thác đá tại Cụm CN núi Vức

Ông Nguyễn Duy Hải - Cán bộ địa chính UBND xã Đông Hưng cho biết: Trên địa bàn xã có nhiều doanh nghiệp, cơ sở chế biến đá nhưng chưa được thuê đất, việc này là từ xưa để lại nên xã rất khó xử lý. Về vấn đề bảo vệ môi trường, xã cũng thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở doanh nghiệp. Hiện nay cụm công nghiệp núi Vức đang bị phá vỡ quy hoạch, xã đã làm tờ trình đề nghị tỉnh điều chỉnh lại quy hoạch.
 

Thực trạng nhiều doanh nhiệp, cơ sở sản xuất chế biến đá tại cụm công nghiệp núi Vức mà chưa được thuê đất, còn gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Người dân nơi đây rất mong UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở TN&MT cần kiểm tra, xử lý để người dân địa phương yên tâm ổn định cuộc sống.