Sơn La: Nguồn nước sinh hoạt tiếp tục bị ô nhiễm do sơ chế cà phê

Tài nguyên - Ngày đăng : 00:00, 21/11/2017

(TN&MT) – Theo thông tin từ Công ty CP Cấp nước Sơn La, từ 14 giờ ngày 18/11, Trạm cấp nước số 2 tại bản Kham, xã Hua La, TP. Sơn La thuộc Xí nghiệp cấp nước TP. Sơn La đã phải ngừng cấp nước do bị ô nhiễm nguồn nước.

Trạm cấp nước số 2, có công suất 2.500 m3/ngày đêm, nguồn cấp nước là dòng suối Nậm La, bắt nguồn từ xã Mường Chanh, huyện Mai Sơn chảy qua xã Hua La, TP. Sơn La. Trạm cấp nước này cung cấp nước cho khoảng 30% hộ dân thuộc các phường Tô Hiệu, Chiềng Cơi và phường Quyết Tâm của TP. Sơn La.

Chiều ngày 18/11, sau khi phát hiện nước có hiện tượng bị ô nhiễm, có mùi khó chịu, Công ty đã ngừng sản xuất. Đồng thời, tiến hành kiểm tra, xác minh nguyên nhân ban đầu do hoạt động sơ chế cà phê trên đầu nguồn suối Nậm La. Nước từ các cơ sở sơ chế cà phê đã xả thải xuống suối Nậm Chanh, chảy vào suối Nậm La (nguồn nước cung cấp nước cho Nhà máy).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước tình trạng ô nhiễm nguồn nước, Công ty cổ phần Cấp nước Sơn La đã cho dừng cấp nước, đồng thời báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp nước an toàn tỉnh và các cơ quan chức năng về tình hình ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy.

Ông Bùi Văn Đính, Tổng Giám đốc Công ty CP Cấp nước Sơn La cho biết: Đến nay, Nhà máy cấp nước số 1 sử dụng nguồn nước hang Tát Tòng, xã Chiềng An cơ bản đã hoạt động bình thường trở lại. Do đó, việc ngừng cấp nước tại Trạm số 2 gây ảnh hưởng không lớn. Bên cạnh đó, Công ty sẽ huy động thêm nguồn nước từ một số nguồn khác để đảm bảo cấp nước ổn định cho người dân.

Trước đó, nguồn nước cấp tại Trạm cấp nước số 1 cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng do hoạt động sơ chế cà phê tại khu vực đầu nguồn thành phố. Hậu quả khiến 12.000 hộ dân thành phố Sơn La bị cắt nước sinh hoạt trong 10 ngày (4-14/11), 8.000 hộ dân bị ảnh hưởng do điều tiết nguồn nước từ ngày 7-14/11, gây xáo trộn và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt, kinh doanh của người dân.

Nguyễn Nga