Dự án mở rộng sân bay Cát Bi: 5 hộ dân cuối giao mặt bằng

Tài nguyên - Ngày đăng : 00:00, 30/11/2014

Như vậy, ngày 2/12 - ngày UBND quận Hải An ấn định cưỡng chế, xử lý vi phạm hành chính về đất đai nếu năm hộ dân này không thực hiện di dời sẽ không diễn ra.
   
Chiều 30/11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Hải An, thành phố Hải Phòng, ông Phạm Văn Hưởng cho biết năm hộ dân cố tình chống đối không chịu di dời đã đến trụ sở Ủy ban Nhân dân quận này làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bàn giao toàn bộ diện tích đất còn lại cho Sư đoàn 371 - Quân chủng phòng không không quân, để đơn vị bàn giao lại cho thành phố tiếp tục thực hiện dự án đầu tư mở rộng khu bay - Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng).


  Cùng ngày, Ủy ban Nhân dân quận Hải An phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức lực lượng, giúp đỡ các hộ dân di chuyển tài sản, vật kiến trúc, vật nuôi ra khỏi khu vực đất trong chỉ giới xây dựng khu bay - Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

  Như vậy, ngày 2/12 - ngày Ủy ban Nhân dân quận Hải An ấn định cưỡng chế, xử lý vi phạm hành chính về đất đai nếu năm hộ dân này không thực hiện di dời sẽ không diễn ra.

  Như tin đã đưa, ngày 2/12, Ủy ban Nhân dân quận Hải An cùng các lực lượng chức năng sẽ tổ chức cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật đối với năm hộ dân đã kéo lùi tiến độ dự án đầu tư mở rộng khu bay - Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) là các ông, bà Nguyễn Thị Huyền (hộ khẩu thường trú tại nhà số 15/57/66 Nguyễn Tường Loan, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân), Vũ Đức Ninh (hộ khẩu thường trú tại số 3D5B22 phường Cát Bi, quận Hải An), Nguyễn Thị Tươi (hộ khẩu thường trú tại tổ Lương Khê 5, phường Tràng Cát, quận Hải An), Nguyễn Thị Lan (hộ khẩu thường trú tại số 169 Cát Linh, tổ Lương Khê 7, phường Tràng Cát, quận Hải An) và Nguyễn Trọng Thao (ở xã An Đồng, huyện An Dương).

  Trước đó, thực hiện Quyết định số 1232/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch Sân bay Cát Bi, ngày 18/6/2013, thành phố Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 1103/QĐ-UBND quyết định thu hồi  hơn 1,160 triệu m2 đất của Sư đoàn 371 - Quân chủng phòng không không quân.

  Có 32 hộ dân có hợp đồng liên kết sản xuất trên đất bị thu hồi với Sư đoàn 371.
   


  Đến ngày 18/10/2013, đã có 27/32 hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng, nhận hỗ trợ. Năm hộ dân còn lại là các hộ trên tiếp tục khiếu nại với những nội dung không có căn cứ, cố tình không nhận tiền hỗ trợ và bàn giao mặt bằng.

  Dự án đầu tư xây dựng mở rộng khu bay - Cảng hàng không quốc tế Cát Bi được khởi công xây dựng vào ngày 19/3/2013, có tổng mức đầu tư trên 3.660 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án 2013-2015. Đây là dự án sân bay lớn, theo tiêu chuẩn sân bay hiện đại cấp 4E, là sân bay dự bị đầy đủ cho Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đảm bảo cho các loại máy bay Boeing 777, Boeing 747, Boeing 767, A321 và tương đương cất hạ cánh an toàn.

  Theo quy hoạch, đến năm 2015, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi sẽ đón 2 triệu hành khách/năm. Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của thành phố Hải Phòng nói riêng cũng như của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc và cả nước nói chung./.
   
TTXVN