Phú Yên: Hoàn tất công tác ứng phó bão số 13 trước 15 giờ ngày 6/11

Tài nguyên - Ngày đăng : 00:00, 06/11/2013

(TN&MT) - Mọi công tác chuẩn bị ứng phó phòng chống bão trên địa bàn tỉnh Phú Yên phải hoàn tất trước 15 giờ ngày 6/11.
   
(TN&MT) - Theo Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Phú Yên, hiện mực nước các sông trên địa bàn đang ở mức dưới báo động 1 từ 0,1 đến 3,57m; mực nước các hồ thủy điện còn rất thấp, không xả lũ; các hồ thủy lợi chưa tích nước để phục vụ sản xuất cho vụ lúa Đông Xuân; các chủ hồ luôn tổ chức trực ban, chủ động theo dõi tình hình thời tiết để có kế hoạch điều tiết nước hợp lý.
   
  Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Phú Yên cho biết, đã phối hợp với địa phương thông báo cho197 tàu thuyền biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới (bão số 13) để chủ động di chuyển và tìm nơi tránh trú. Hiện có 59 tàu cá ở khu vực gần quần đảo Trường Sa, trong đó 41 tàu đang tìm nơi tránh trú và 18 tàu đang trên đường chạy vào bờ; 131 tàu hoạt động ven bờ đánh bắt giã cào đi và về trong ngày. Tất cả các phương tiện đều nhận được thông tin về ATNĐ và thường xuyên giữ liên lạc với đất liền.
   
Neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại cảng cá phường 6, TP Tuy Hòa
    
   
  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Quang Nhất đã chỉ đạo các ngành và địa phương, tùy theo diễn biến của bão, chủ động cấm biển, đồng thời kêu gọi tất cả tàu thuyền về nơi tránh trú bão đảm bảo an toàn; kiểm tra các hồ vận hành xả nước phù hợp với tình hình thực tế; chủ động lên phương án sơ tán, di dời dân ra khỏi vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ. Mọi công tác chuẩn bị ứng phó phòng chống bão phải hoàn tất trước 15 giờ ngày 6/11.
   
  Ban chỉ huy PCLB-TKCN TP Tuy Hòa, các huyện Đông Hòa, Tuy An, TX Sông Cầu thực hiện nghiêm túc công tác ứng phó phòng chống bão. Các Sở NN-PTNT, Công Thương chỉ đạo các Nhà máy Thủy điện Sông Hinh, Sông Ba Hạ, Krông H’Năng, Công ty TNHH một thành viên Thủy nông Đồng Cam bố trí người bảo vệ công trình, sẵn sàng ứng cứu khi có mưa lớn, lũ xảy ra; kiểm tra vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn công trình và thông tin cảnh báo phương án sơ tán dân cho vùng hạ du; rà soát các phương án sẵn sàng sơ tán dân cư vùng cửa sông, ven biển, vùng trũng thấp, vùng bị ảnh hưởng mưa lớn, triều cường, vùng sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường có khả năng bị ngập, đường ngầm để hướng dẫn nhân dân và phương tiện qua lại đảm bảo an toàn; tổ chức chặt tỉa cành cây, hướng dẫn nhân dân sắp xếp neo đậu tàu thuyền và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản; chằng chống nhà cửa, công trình; rà soát sơ tán dân vùng ven biển, ven sông hoàn thành trước 13 giờ ngày 06/11/2013.
   
  Trung tâm Khí tượng Thủy văn Phú Yên tiếp tục theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, bão và cơn bão tiếp theo, dự báo về tình hình thời tiết, cung cấp thông tin cho các cơ quan có liên quan và các phương tiện thông tin để đưa tin kịp thời cho nhân dân chủ động phòng tránh. Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trung đoàn Không Quân 910 bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng cùng các địa phương cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
   
  Tin & ảnh: Phương Nam