Kim Bôi (Hòa Bình): "Nóng" vấn nạn vàng tặc tại Mỵ Hòa

Khoáng sản - Ngày đăng : 09:00, 22/12/2018

(TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, Đảng ủy xã Mỵ Hòa (huyện Kim Bôi, Hòa Bình) đã phải liên tiếp ban hành 2 nghị quyết đối với công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn xã. Tuy nhiên, “Vàng tặc” vẫn manh động đưa máy xúc vào múc đất, đãi tìm vàng. Mới đây lực lượng chức năng đã phải huy động hơn 200 người tham gia việc kiểm tra, xử lý, thu giữ phương tiện khai thác vàng trái phép tại Kim Bôi. Vấn nạn khai thác thác vàng trái phép tại Mỵ Hòa vẫn “nóng”.

Quyết liệt xử lý “vàng tặc”

Trước thực trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn xã, Bí thư Đảng ủy xã Mỵ Hòa Bùi Văn Ần, cho biết: “Thời gian gần đây, công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn xã còn bộc lộ hạn chế. Cụ thể là tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn xảy ra, tác động xấu đến cảnh quan, môi trường, ảnh hướng đến an ninh, trật tự trên địa bàn xã, gây bức xúc trong nhân dân. Do đó, từ đầu năm 2018, BCH Đảng bộ xã đã phải tổ chức Hội nghị bất thường và thông qua Nghị quyết của BCH Đảng bộ xã đối với công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn xã Mỵ Hòa”.

a
Tại thôn Đồng Hòa 2, xã Mỵ Hòa nhiều điểm ngụy trang bãi khai thác vàng trái phép bằng cách xây tường gạch bê tông, quây kín bằng lưới đen, trồng cỏ voi cao vượt đầu người.

Nhiệm vụ đặt ra là phải tập trung chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản và bảo vệ môi trường, các quy định về quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản trong cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức và người dân trong việc chấp hành pháp luật và các quy định về quản lý, khai thác khoáng sản. Đặc biệt là tập trung vận động quần chúng không tham gia khai thác khoảng sản trái phép, kịp thời cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật trong việc khai thác khoáng sản.

Được biết, Đảng ủy đã giao UBND xã thành lập BCĐ để giải quyết các hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, bám sát địa bàn, nắm bắt tình hình để tham mưu cho cấp ủy. Kịp thời ngăn chặn và xử lý hiệu quả các hành vi khai thác vàng và san lấp mặt bằng trái phép, sử dụng đất nông nghiệp trái mục đích, làm biến dạng địa hình, giảm chất lượng đất hoặc mất khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định.

Xã cũng đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn rà soát, phát hiện những khó khăn, vướng mắc về pháp luật trong xử lý hành vi khai thác khoáng sản trái phép để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý. Đặc biệt yêu cầu lực lượng công an xã bố trí lực lượng, bám địa bàn, nắm tình hình để kịp thời phát hiện và phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khoáng sản. Rà soát, nắm bắt các đối tượng đang khai thác khoáng sản trái phép để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý. Kiểm tra tạm trú, tạm vắng đối với đối tượng không phải người địa phương để trục xuất; với người địa phương thì phân loại đối tượng để tuyên truyền, vận động chấm dứt các hành vi vi phạm.

“Vàng tặc” luôn manh động

Trước những động thái mạnh mẽ, quyết liệt của chính quyền địa phương, tình trạng khai thác vàng trái pháp luật chỉ tạm lắng một thời gian ngắn. Sau đó, các đối tượng tiếp tục hoạt động khai thác. Những tháng cuối năm 2018, tình trạng khai thác vàng trái phép lại bắt đầu diễn biến phức tạp trở lại.

Đồng chí Hà Công Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Mỵ Hòa cho biết: “Tháng 7/2017, tại thôn Đồng Hòa 1, Đồng Hòa 2 xảy ra tình trạng một số đối tượng trong xã đã thu gom, mua lại ruộng của người dân để phục vụ tận thu vàng. Theo đó, các đối tượng này sử dụng chiêu bài lợi dụng dự án nạo vét lòng hồ Đồng Hòa 2 đang trong thời gian thi công để lén lút đưa máy múc vào giả vờ đào ao, nhưng thực chất là đào đất ruộng, khai thác vàng trái phép. Theo khảo sát, diện tích đất bị phá hủy do đào đãi vàng trái phép lên đến gần 1 ha. Mỗi khi lực lượng chức năng vào cuộc mạnh mẽ, thu giữ phương tiện thì tình trạng khai thác vàng trái phép đã tạm lắng”.

b
Hiện trường khu vực khai thác vàng trái phép tại thôn Đồng Hòa 2, nơi "Vàng tặc" đã bị lực lượng chức năng truy quét, thu giữ toàn bộ máy móc.

Giữa năm 2018, để tránh bị lực lượng chức năng và người dân địa phương phát hiện, các hộ dân đã xin chính quyền xã chuyển đổi đất trồng cây sang đào ao, nuôi cá. Nhưng lại thuê máy xúc và trang thiết bị để lén lút khai thác tài nguyên vàng. Đặc biệt, các hộ gia đình đã ngụy trang bãi khai thác vàng bằng cách xây tường gạch bê tông, quây kín bằng lưới đen, trồng cỏ voi cao vượt đầu người… để tránh bị phát hiện. Tuy nhiên chính quyền xã nhận thấy nhiều bất thường và kịp thời vào cuộc. Qua đó đã mời các hộ dân lên tuyên truyền, vận động và kí cam kết nhưng các hộ dân không chấp hành. Vì vậy, xã đã báo cáo UBND huyện đề nghị xử lý.

Trước diễn biến phức tạp khó lường của vàng tặc, tháng 8/2018, các lực lượng của huyện và địa phương đã phải huy động quân số trên 200 người tiến hành kiểm tra, xử lý các điểm khai thác vàng trái phép tại xã Mỵ Hòa. Lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ 2 máy xúc, nhiều thiết bị ống, vòi hút trên 100m, giàn máy, đầu nổ… Lực lượng chức năng cũng đã tiến hành xả ngập nước vào các hố, ao khai thác vàng trái phép. Tại hiện trường hiện không còn phương tiện khai thác vàng trái phép.

Gần 1 tháng sau khi lực lượng chức năng thực hiện việc truy quét. Theo khảo sát của phóng viên, các hộ gia đình vẫn chưa tiến hành san lấp, trả lại hiện trạng ban đầu cho các diện tích đất bị đào sâu tìm vàng. Dọc con đường bê tông dẫn vào trung tâm xóm, một số hộ gia đình đã xây dựng tường bao thép gai kiên cố và trồng cỏ voi kín mít dọc xung quanh vườn. Một số điểm khai thác vàng trái phép đã lấn dần ra sát với con đường bê tông liên xóm.
Theo những người dân địa phương thì mức xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng và thu giữ phương tiện khai thác mới chỉ khiến cho bãi vàng tạm nằm yên chứ chưa thể xóa sổ dứt điểm được. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cần có giải pháp quyết liệt, xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, đảm bảo an ninh trật tự địa phương.