Thủ tướng: Nổi bật năm 2014 là giữ vững chủ quyền quốc gia

Thời sự - Ngày đăng : 00:00, 29/12/2014

Nhiệm vụ này rất thiêng liêng. Chúng ta giữ được hòa bình, ổn định, tạo tiền đề cho năm 2015.
   
Nhiệm vụ này rất thiêng liêng. Chúng ta giữ được hòa bình, ổn định, tạo tiền đề cho năm 2015.
   
  Phát biểu chỉ đạo nội dung thảo luận  tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách 2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đưa ra 4 nội dung quan trọng để các bộ, ngành và địa phương cho ý kiến.
   
  Nói về bối cảnh 2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, chúng ta đã thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh rất đặc biệt, tình hình kinh tế chính trị thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, tác động khó khăn vào nước ta. Trong nước, kinh tế vĩ mô ổn định tốt hơn, dấu hiệu phục hồi kinh tế có chuyển biến tích cực nhưng hạn chế, yếu kém và thách thức còn rất lớn.
   
  Thủ tướng nhắc lại sự kiện đầu tháng 5/2014, Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế đưa giàn khoan vào vùng biển đặc quyền kinh tế của nước ta. Sự kiện này đã ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước, tác động tiêu cực đến nhiều mặt, trong đó có phát triển kinh tế.
   
  “Ngay như kinh tế xã hội, chúng ta mất 1 triệu khách du lịch. Nếu không có sự kiện này thì chúng ta có 9 triệu lượt khách du lịch” – Thủ tướng dẫn chứng.
   
  Trước hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc, đồng bào ta đã biểu thị lòng yêu nước bằng việc biểu tình, phản ứng việc làm ngang ngược này thì một số kẻ xấu lợi dụng gây thiệt hại khá nặng nề, gần 1.000 DN đang sản xuất phải dừng hoạt động.
   
  Trong lúc đó, Bộ Chính trị chỉ đạo phải bảo vệ được chủ quyền, hòa bình đất nước và thực hiện được mục tiêu kinh tế- xã hội đã đề ra, đó là mục tiêu kép.
   
  Đánh giá của Thủ tướng về kết quả nổi bật năm 2014, khẳng định: “Chúng ta đã giữ vững chủ quyền quốc gia. Nhiệm vụ này rất thiêng liêng. Chúng ta giữ được hòa bình, ổn định. Lúc xảy ra gây rối ở Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh, chúng ta ổn định ngay tình hình. Và thông qua việc này, chúng ta tạo sự đoàn kết, nhất trí, đồng thuận của toàn dân tộc đối với việc bảo vệ chủ quyền quốc gia”.
   
  Thứ hai, theo Thủ tướng, chúng ta đã hoàn thành đạt và vượt hầu hết các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Đảng và Quốc hội đề ra cho năm 2014. Từ đó, tạo tiền đề, điều kiện thuận lợi cho năm 2015 có khả năng chúng ta đạt và vượt kế hoạch cao hơn 2014.
   
  “13/14 chỉ tiêu chúng ta đã hoàn thành trong năm 2014, chỉ 1 chỉ tiêu lao động qua đào tạo chưa đạt. Chúng ta phấn đấu, quyết liệt thực hiện thì các nhiệm vụ đặt ra cho năm 2015 hoàn toàn có thể thực hiện được” – Thủ tướng nói.
   
  Nhìn lại kết quả đạt được năm 2014, về kinh tế, Thủ tướng đánh giá, khu vực nông nghiệp năm nay tăng ấn tượng, được mùa được giá, xuất khẩu tăng mạnh. Khu vực dịch vụ tiếp tục tăng nhưng tốc độ tăng thấp hơn năm ngoái.
   
  Phục hồi của nền kinh tế rõ ràng hơn. Việc tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hiệu quả, sức cạnh tranh cũng nâng lên tuy chưa đạt như mong muốn. Môi trường kinh doanh cũng có bước phát triển. “WB công bố môi trường kinh doanh Việt Nam tăng lên 20 bậc, đây là điều không dễ gì”- Thủ tướng dẫn chứng.
   
  Thứ ba, theo Thủ tướng, trong năm 2014, tình hình chính trị, xã hội, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; tiềm lực quốc phòng an ninh tăng cường; công tác đối ngoại tăng hiệu quả. Trước sự kiện Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bạn bè quốc tế ủng hộ ta rất lớn. Trong lúc khó khăn, đầu tư nước ngoài đăng ký mới cũng tăng mạnh, đạt 21 tỷ USD đăng ký mới, giải ngân 12,5 tỷ USD vốn FDI; ODA giải ngân 5,5 tỷ USD. Điều quan trọng là lòng tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước tăng lên.
   
  Kiểm điểm của Chính phủ, theo Thủ tướng, cái được là Chính phủ luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ của mình, nghiêm túc chấp hành nghị quyết của Đảng, Quốc hội. Công tác thể chế hóa được nâng lên. Kiểm tra, đôn đốc, xử lý kịp thời những vấn đề mới đặt ra để vừa bảo vệ chủ quyền quốc gia, ổn định chính trị xã hội và nhiệm vụ đã đề ra từ đầu năm.
   
  Thủ tướng cũng thẳng thắn nêu cái chưa được trong điều hành của Chính phủ là kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc. “Chúng ta không thể chủ quan nói tốt hơn. Hay như ngân sách, các địa phương cố gắng lớn thu vượt kế hoạch, đảm bảo cân đối thu chi nhưng nhìn vào cơ cấu ngân sách thì đáng lo. Một ngân sách quốc gia chi chủ yếu cho lương và chi thường xuyên, một phần trả nợ, còn chi cho đầu tư phát triển ngày càng giảm. Đây là chiều hướng không hay. Thu nội địa tăng chậm. Cơ cấu ngân sách hiện nay chưa lành mạnh” – Thủ tướng nói.
   
  Kinh tế vĩ mô nhiều việc, Thủ tướng chỉ đơn cử sức cạnh tranh của nền kinh tế được cải thiện một bước nhưng phải cố gắng nhiều hơn. Môi trường kinh doanh so với ngay ASEAN 6 thì của chúng ta còn thấp. Không cách nào khác, chúng ta phải nâng lên.
   
  Kiểm điểm về công tác lãnh đạo, điều hành quản lý thì nhân dân chưa hài lòng về hiệu lực, hiệu quả điều hành của Chính phủ và địa phương. Có cái thì chậm thể chế hóa. Có cái thể chế hóa rồi nhưng không phát huy, hiệu quả chưa cao; việc chậm xử lý vấn đề phát sinh, trách nhiệm phục vụ, một bộ phận cán bộ công chức phẩm chất kém. Tham nhũng, tiêu cực, lãng phí chưa được ngăn chặn đẩy lùi. Một bộ phận nơi này nơi khác còn biểu hiện chưa nghiêm.
   
  Nhiệm vụ năm 2015, Thủ tướng cho rằng, ngoài các nội dung cần tập trung thực hiện như trong dự thảo Nghị quyết đã được Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên trình bày từ đầu phiên họp thì cả nước, cả hệ thống chính trị phải chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra, đạt cao nhất Kế hoạch 5 năm mà Đại hội X đã đề ra. Nhiệm vụ thứ 2 là bảo đảm chủ quyền quốc gia, đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội. Thứ 3 là tăng cường đối ngoại chủ động hội nhập quốc tế, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xây dựng đất nước. Nhiệm vụ thứ 4 là thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo chủ quyền, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế./.
   
Theo VOV