Lễ chào mừng hoàn thành công tác cắm mốc biên giới Việt Nam – Lào trên thực địa

Thời sự - Ngày đăng : 00:00, 10/07/2013

Ngày 9/7, Chính phủ hai nước: CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào đã tổ chức lễ chào mừng hoàn thành công tác tăng dày và tôn tạo mốc biên giới trên thực địa bằng việc khánh thành cột mốc đại 460 tại Cửa khẩu Thanh Thủy (tỉnh Nghệ An) và Cửa khẩu Nậm On (tỉnh Bo Ly Khăm Xay)... 

Tới dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongsinh Thammavong cùng đoàn đại biểu cao cấp của hai nước Việt Nam và Lào.

 

Thủ tướng hai nước Việt Nam – Lào tại buổi lễ

 

Ngày 18/7/1977, Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia giữa Nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào được ký kết. Đến đầu năm 1987, hai nước cơ bản hoàn thành công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới với 214 cột mốc được làm bằng bê tông cốt thép. Hệ thống cột mốc này đã khẳng định được sự phù hợp với thực tế của đường biên giới, luật pháp quốc tế và là cơ sở pháp lý quan trọng để hai Nhà nước Việt Nam, Lào thực hiện việc quản lý, bảo vệ biên giới và được nhân dân, chính quyền các cấp hai bên tôn trọng.

Ngày 30/1/2008, Chính phủ hai nước Việt Nam, Lào thống nhất phối hợp xây dựng và thực hiện "Dự án tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam-Lào", nhằm xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và hợp tác lâu dài giữa hai nước, trên cơ sở nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước.

Kết quả, trải qua 5 năm thực hiện, hiện các bộ, ngành và địa phương của hai nước đã xây dựng được 793 vị trí mốc, tương ứng với 835 cột mốc và cắm bổ sung trên 20 cọc dấu trên đường biên giới chung dài 2.067 km, đi qua 10 cặp tỉnh biên giới phía Tây và Tây Bắc. Việc khánh thành cột mốc đại 460 đã đánh dấu sự kiện trọng đại: Hoàn thành công tác tôn tạo, tăng dày mốc giới giữa hai nước trên thực địa theo Hiệp định đã được ký từ 1977.

Cột mốc đại 460 cửa khẩu Thanh Thủy nằm ở độ cao trên 660m so với mực nước biển. Đây là vị trí mốc giới đã được Ủy ban Biên giới Quốc gia của hai nước xác định, tiếp giáp địa phận xã Thanh Thủy (huyện Thanh Chương – Nghệ An – Việt Nam) với Nậm On (tỉnh Bô Ly Khăm Say - Lào). Công trình này được Đoàn khảo sát song phương Việt Nam – Lào thống nhất về các hạng mục. trong đó, bể rộng khu cột mốc 45m, chiều dài 118m, gồm lối đi cho người đi bộ 1,5m, vỉa hè mỗi bên 3m.

Việc hoàn thành công tác tôn tạo mốc giới nói trên còn là tiền đề quan trọng tạo thuận lợi cho công tác quản lý và bảo vệ biên giới, cho hợp tác thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế, văn hoá, du lịch của nhân dân vùng biên giới, góp phần củng cố an ninh chính trị, trật tự và an toàn xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng vùng biên giới, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước; góp phần hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2014.

Tin & ảnh: Đình Tiệp