Chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc về quản lý chất thải rắn

Ngành TN&MT - Ngày đăng : 08:22, 01/07/2019

(TN&MT) - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân vừa chủ trì cuộc họp nhằm xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị toàn quốc về quản lý chất thải rắn. Tham gia cuộc họp có lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.

​Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: Dự kiến Hội nghị sẽ do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, với sự tham gia của 300 đại biểu đến từ các Ban Đảng, các cơ quan của Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban KHCN&MT; đại diện các Bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh ủy, UBND, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, đại diện một số trường, viện, trung tâm nghiên cứu, các tổ chức quốc tế về môi trường; một số công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến xử lý chất thải rắn sinh hoạt…

Tại Hội nghị các đại biểu sẽ trao đổi, thảo luận về các kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật hiện hành liên quan đến công tác quản lý nhà nước về chất thải rắn; hoạt động kiểm tra, đánh giá toàn diện thực trạng quản lý chất thải rắn hiện nay trên phạm vi cả nước với mục đích đánh giá đúng tình hình, thách thức và cơ hội đối với công tác quản lý chất thải rắn ở nước ta và những vấn đề đặt ra đối với công tác quản lý nhà nước về chất thải rắn; thống nhất nhận thức và hành động về các chủ trương, giải pháp trước mắt và lâu dài trong công tác quản lý chất thải rắn ở nước ta trong thời gian tới.

Căn cứ vào kết quả Hội nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng dự thảo "Chỉ thị về các giải pháp cấp bách và lâu dài nhằm tăng cường công tác quản lý chất thải rắn" để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành; cùng với đó Bộ cũng sẽ ban hành “Danh mục công nghệ xử lý chất thải rắn khuyến khích triển khai, áp dụng tại Việt Nam”.

Bên lề Hội nghị sẽ có khoảng 30-50 gian hàng triển lãm mô hình, thiết bị, công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt để các địa phương, các cơ quan, các doanh nghiệp giới thiệu rộng rãi các thành tựu, các công nghệ mới trong lĩnh vực môi trường.

r
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì cuộc họp

Góp ý xây dựng kế hoạch nhiều ý kiến cho rằng, Hội nghị cần có 3 hội thảo chuyên đề về công nghệ, mô hình xử lý chất thải rắn; quản lý chất thải rắn tại địa phương; giá xử lý chất thải rắn. Đồng thời phải cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí, truyền thông để tuyên truyền trước, trong và sau Hội nghị. Đây là Hội nghị toàn quốc nên cần sự chung tay của các Bộ, ngành trong việc cung cấp các báo cáo để Bộ TN&MT tổng hợp làm tài liệu phục vụ Hội nghị. Việc này rất mất thời gian, vì vậy TCMT phải xác định rõ nội dung và sớm gửi văn bản đến các Bộ, ngành.

Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: Để chuẩn bị cho Hội nghị toàn quốc, Tổng cục Môi trường đang triển khai kiểm tra, rà soát, đánh giá công tác QLNN về chất thải rắn tại các địa phương, trong tháng 7 TCMT sẽ có báo cáo về vấn đề này, đây là tài liệu quan trọng đưa ra những đánh giá, khuyến cáo về công nghệ xử lý chất thải rắn phù hợp với thực tiễn hiện nay ở nước ta.

Kết buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân yêu cầu Tổng cục Môi trường nhanh chóng triển khai phối hợp với các đơn vị trong ngành và các các Bộ, ngành liên quan để chuẩn bị tài liệu phục vụ Hội nghị. “Hội nghị là dịp để phổ biến, định hướng chính sách và tiếp thu các ý kiến, nghiên cứu xây dựng các giải pháp trước mắt, lâu dài, tạo bước đột phá trong quản lý chất thải rắn. Do vậy cần chuẩn bị chu đáo về nội dung, chuẩn bị các phiên thảo luận về cơ chế chính sách, định hướng công tác thống nhất quản lý nhà nước về chất thải rắn trong giai đoạn tới; các mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghệ và giải pháp kỹ thuật về quản lý chất thải rắn” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh

Thứ trưởng giao Tổng cục Môi trường chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để Hội nghị diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra là vào trung tuần tháng 9.