Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tiếp các đối tác quốc tế bên lề GEF-6

Ngành TN&MT - Ngày đăng : 16:35, 28/06/2018

(TN&MT) - Sáng ngày 28/6, trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 được tổ chức tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân đã có buổi tiếp Phó Trợ lý thứ nhất Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Judith Garber; Thứ trưởng Bộ Môi trường Cộng Hòa Séc, Ông Ing.Vladislav Smrz.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cảm ơn bà Judith Garber đã tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam trong những ngày qua. Thứ trưởng cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác chiến lược, toàn diện giữa hai nước cũng như hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường giữa các cơ quan chức năng hai nước. Với nhiều tiềm năng hợp tác, Thứ trưởng mong muốn Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong thời gian tới.

TT Nhân 2
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tiếp Phó Trợ lý thứ nhất Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bà Judith Garber

Đồng tình với Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, bà Judith Garber cho rằng, mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam đang được phát triển mạnh mẽ. Bà Judith Garber cũng mong muốn hai bên cùng nhau giải quyết những vấn đề tài nguyên và môi trường hai nước cùng quan tâm như ô nhiễm môi trường không khí, chất thải đại dương, và biến đổi khí hậu.

Trao đổi về các vấn đề phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quan tâm, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, Việt Nam rất quan tâm công tác bảo vệ môi trường không khí. Thứ trưởng cho biết, trong quá trình đô thị hóa và phương tiện giao thông cá nhân còn được sử dụng nhiều khiến vấn đề ô nhiễm môi trường không khí ngày càng trở nên cấp bách.

Cùng với đó, số lượng trạm quan trắc chất lượng không khí tại Việt Nam còn rất ít. Vì vậy, trong thời gian tới, Việt Nam có kế hoạch lắp đặt thêm nhiều trạm đo chất lượng không khí tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thứ trưởng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của quốc tế để vận hành và bảo trì các trạm quan trắc này.

Về vấn đề rác thải nhựa đại dương, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, Chính phủ Việt Nam đã thể hiện quyết tâm xử lý rác thải nhựa đại dương và hạn chế tiến tới chấm dứt sử dụng túi ni lông dùng một lần trong thời gian tới. Tại Kỳ họp GEF 6, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng tổ chức 01 sự kiện bên lề trao đổi về vấn đề “Rác thải nhựa đại dương” và 01 sự kiện chung tay làm sạch biển tại Đà Nẵng để nâng cao nhận thức của người dân địa phương về rác thải nhựa. Thứ trưởng mong muốn Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác về chính sách và kỹ thuật liên quan đến vấn đề này.

TT Nhân3
Bà Judith Garber chụp ảnh lưu niệm với Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng chia sẻ thẳng thắn về quá trình Việt Nam thực hiện nghiêm túc cam kết tại Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu là giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính theo kịch bản phát triển thông thường và tăng lên mức 25% nếu có sự hỗ trợ của quốc tế. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng và trình Nghị định về lộ trình và phương thức giảm phát thải khí nhà kính trong năm 2018.

Lắng nghe các vấn đề Thứ trưởng chia sẻ, bà Judith Garber khẳng định, Hoa Kỳ luôn mong muốn mang những công nghệ và thực hành tốt trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu đến các quốc gia để cải thiện chất lượng môi trường sống quốc gia và toàn cầu. Đối với vấn đề rác thải nhựa đại dương, bà Judith Garber đề nghị cơ quan chức năng hai bên sẽ trực tiếp làm việc để thúc đẩy hợp tác trong vấn đề này.

*Tại buổi tiếp Thứ trưởng Bộ Môi trường Cộng Hòa Séc, Ông SMRŽ Vladislav, Ing, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết, VIệt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Liên minh Châu Âu, cũng như từng thành viên của Liên minh Châu Âu trên tất cả các khía cạnh ngoại giao, kinh tế, xã hội...

TT Nhân2
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân tiếp Thứ trưởng Bộ Môi trường Cộng Hòa Séc, Ông SMRŽ Vladislav, Ing

Qua trao đổi, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và Thứ trưởng SMRŽ Vladislav, Ing thống nhất hai Bộ sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa những hợp tác về môi trường. Trước đây, hai Bộ đã ký Bản ghi nhớ hợp tác từ năm 2012. Nhân dịp này, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị hai bên triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu. Hai bên sẽ đề xuất ký Biên bản ghi nhớ hợp tác mới trong lĩnh vực môi trường có tính khả thi cao và bao gồm các ưu tiên của hai bên để phát triển mối quan hệ giữa hai Bộ, hai đất nước.

Ngoài ra, Thứ trưởng SMRŽ Vladislav, Ing cho biết, Việt Nam và Séc đều đã tham gia công ước Cites về buôn bán động thực vật hoang dã, hiện nay Cộng hòa Séc đã tuyên truyền và thực hiện triệt để công ước này và đặc biệt là trong vấn nạn săn tế giác lấy sừng, Thứ trưởng SMRŽ Vladislav mong muốn thông qua thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Việt Nam sẽ tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa vấn đề này và đặc biệt là nhìn nhận quan điểm sừng tê giác là "thần dược" tránh tình trạng tê giác đang gặp phải nguy cơ tuyệt chủng như hiện nay.

Ủng hộ quan điểm của Thứ trưởng SMRŽ Vladislav, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết ông đã đến Nam Phi công tác và chứng kiến nạn săn bắn tê giác, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã và đang rất tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, ngăn cấm và thực thi công ước Cites ở Việt Nam.

TT Nhân

 

Trong thời gian tới, Thứ trưởng SMRŽ Vladislav cho biết Bộ Môi trường Cộng hòa Séc sẽ mời Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân sang thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc và sẽ thực địa những dự án, quy hoạch thành công trong công tác bảo vệ môi trường ở Séc. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết sẽ lên kế hoạch và sang làm việc với Bộ Môi trường Cộng hòa Séc trong thời gian tới. Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân hy vọng trong thời gian tới, với sự ủng hộ và giúp đỡ của Bộ Môi trường thì mối quan hệ giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam sẽ bền chặt hơn nữa cũng như gắn kết hai khu vực Asean và EU.