Kỷ niệm 20 năm thành lập Báo Lao Động điện tử

Trong nước - Ngày đăng : 01:11, 18/05/2019

(TN&MT) - Tối 17.5, Báo Lao Động tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ra đời của Lao Động điện tử. Đây là dịp để tập thể Báo Lao Động gửi lời tri ân sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐVN, các bộ, ban, ngành; những cống hiến của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo Lao Động và sự tin yêu của bạn đọc.

Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, kiêm Phó trưởng Ban tuyên giáo Trung ương; Thuận Hữu - Ủy viên TƯ Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Hồ Đức Phớc - Ủy viên TƯ Đảng, Tổng Kiểm toán Nhà nước; Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trần Hồng Hà - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Văn Thể - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Nguyễn Thanh Long – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Hồng Sơn – Phó Trưởng ban Kinh tế trung ương; Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng; Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế…

Về phía Tổng LĐLĐVN có đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN; các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ của các tỉnh thành trên cả nước. 

Đến dự chương trình còn có đại diện các đối tác của Báo Lao Động; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Báo Lao Động, Ban Lao Động điện tử các thời kỳ, cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Báo Lao Động.

01
Lễ kỷ niệm 20 năm ra đời của Lao Động điện tử.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Ngọc Hiển - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN-Tổng Biên tập Báo Lao Động nhấn mạnh, trong nền báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Lao Động là một trong những tờ báo ra đời sớm nhất. Trong lịch sử 90 năm xây dựng và phát triển, Báo Lao Động luôn mạnh dạn đổi mới sáng tạo, nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị cũng như phục vụ nhu cầu tốt nhất cho bạn đọc trong và ngoài nước. Đây cũng là lý do để ngày 19.5.1999, báo Lao Động Điện tử ra mắt bạn đọc. 

Thời gian đầu, do hạn chế của công nghệ, công việc làm báo điện tử khá thủ công, nhưng Lao Động điện tử đã tạo ra những sự kiện gây chú ý trong làng báo. Đặc biệt, đến tháng 4.2001, sau thời gian xuất bản dưới dạng file tĩnh, trang chủ Lao Động điện tử đã được làm động. Các bài viết được cập nhật theo giờ, liên tục khi có sự kiện nóng. Bạn đọc khi đó có thể vào trang chủ Lao Động để tra cứu tin bài theo ngày, tháng. 

02
Ông Nguyễn Ngọc Hiển - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN-Tổng Biên tập Báo Lao Động

Cùng với số ít tờ báo điện tử đi tiên phong lúc đó, với những công cụ hữu ích trên Internet, Lao Động điện tử đã nhanh chóng trở thành một trong những kênh tuyên truyền đối ngoại chính thức, uy tín của Đảng, Nhà nước và của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Hằng ngày, độc giả khắp nơi trên thế giới có thể tiếp cận miễn phí với những thông tin mới nhất, trung thực về mọi mặt đời sống, kinh tế xã hội của đất nước trên Lao Động điện tử.

Mặc dù Lao Động điện tử là 1 trong 2 tờ báo điện tử đầu tiên của Việt Nam, thế nhưng, theo đồng chí Nguyễn Ngọc Hiển, trong một thời gian dài, Lao Động điện tử đã chưa thể tận dụng được lợi thế của mình.  

“Lực cản lớn nhất của tờ điện tử trong nhiều năm trước chính là sự phân vân giữa việc phát triển điện tử hay phát triển báo giấy? Đặc biệt, giai đoạn từ năm 1992 đến năm 2000, Báo Lao Động là một trong những tờ báo hàng đầu Việt Nam và là một trong 200 tờ báo lớn nhất thế giới. Chính bởi uy tín, tầm ảnh hưởng của tờ Lao Động giấy quá lớn đã vô tình biến thành trở lực kìm hãm sự phát triển của báo điện tử. Điều này tựa như việc dưới một bóng cây quá lớn, các cây con thường bị cớm nắng, khó có thể phát triển được. Từ năm 2004 đến năm 2009 là giai đoạn báo Lao Động điện tử chững lại. Khoảng thời gian này, chúng tôi đã trải qua nhiều mô hình xây dựng báo điện tử nhưng kết quả còn khiêm tốn.  

Và báo Lao Động điện tử chỉ được phát triển mạnh mẽ từ vài ba năm trở lại đây. Sự phát triển chung của báo điện tử không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới, cùng sự suy giảm của báo giấy là cơ hội để lãnh đạo và phóng viên báo Lao Động nhìn lại mình và thay đổi”- Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển nhấn mạnh. 

Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển cũng nhấn mạnh, trong 20 năm qua, hệ thống báo điện tử cả nước phát triển nhanh nhưng cũng đến điểm bão hòa. Hiện nay, Lao Động điện tử nói riêng và các tờ báo điện tử nói chung đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của mạng xã hội. Bên cạnh đó là áp lực từ sự thay đổi của phát thanh, truyền hình nên báo điện tử Lao Động thời điểm này đã phải kết hợp nhiều loại hình để tạo tương tác với bạn đọc, thỏa mãn và hấp dẫn bạn đọc.  

“Lãnh đạo báo không chỉ đặt ra kế hoạch của năm 2019, mà chúng tôi còn đặt ra những mục tiêu đến năm 2029 nhân kỷ niệm Báo Lao Động tròn 100 năm và Báo Lao Động điện tử 30 năm. Thời điểm đó, Báo Lao Động sẽ tiếp tục giữ vững vị trí số 1 trong bảo vệ quyền lợi của người lao động ở Việt Nam và người Việt Nam lao động ở nước ngoài.

Hai mươi năm Báo Lao Động điện tử đang sẵn sàng cho một cuộc bứt phá mới. Lãnh đạo Báo chọn mốc son hai mươi năm, đủ dài để nhìn nhận một quá trình đã qua và sẵn sàng cho con đường dài phía trước. Hai mươi năm nhìn lại để bước tiếp”- đồng chí Nguyễn Ngọc Hiển khẳng định.

03
Đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Bùi Văn Cường - Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi lời chúc mừng tới tập thể Báo Lao Động nhân sự kiện Lễ kỷ niệm 20 năm xuất bản Báo Lao động điện tử.

Đồng chí Bùi Văn Cường nhấn mạnh, sự kiện có ý nghĩa khi được tổ chức vào thời điểm cả dân tộc đang long trọng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; các cấp công đoàn, đoàn viên, người lao động cả nước đang tập trung tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, cũng là dịp kỷ niệm 90 năm ngày Báo Lao động xuất bản số báo in đầu tiên.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng chí Bùi Văn Cường gửi lời chúc mừng đến tập thể cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên Báo Lao Động.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường trân trọng cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Chính trị, lãnh đạo Văn phòng T.Ư Đảng, sự giúp đỡ của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin - Truyền thông, các ban, bộ, ngành trung ương, các địa phương đối với báo Lao Động nói chung, Lao Động điện tử nói riêng trong suốt thời gian qua. "Mong các đồng chí tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp tờ báo của tổ chức Công đoàn ngày càng lớn mạnh, phục vụ ngày càng tốt hơn bạn đọc cả nước, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam", đồng chí Bùi Văn Cường nói.

04
Bộ trưởng Trần Hồng Hà tặng bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho các cá nhân và tập thể Báo Lao Động

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 20 năm xuất bản Báo Lao Động điện tử, Báo Lao Động chính thức ra mắt chuyên trang điện tử Công đoàn Việt Nam. Đây là nơi cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất các thông tin về hoạt động của tổ chức Công đoàn các địa phương cùng chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động trên cả nước.

Nhân sự kiện kỷ niệm 20 năm ra mắt Báo Lao Động điện tử, tập thể Báo Lao Động vui mừng và tự hào được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; bằng khen của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ GDĐT, Kiểm toán Nhà nước, Bộ GTVT, Bộ Xây dựng, Bộ Y tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Lai Châu, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND tỉnh Quảng Ninh.