Nghệ An: Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết tồn tại, vướng mắc liên quan Thủy điện Bản Vẽ

Trong nước - Ngày đăng : 00:00, 19/04/2019

(TN&MT)- Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có Thông báo Kết luận về việc giải quyết các vấn đề sau lũ năm 2018; các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Thủy điện Bản Vẽ, tỉnh Nghệ An.

Trước đó, ngày 28/3/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp về việc giải quyết các vấn đề sau lũ năm 2018; các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Thủy điện Bản Vẽ, tỉnh Nghệ An. Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, ý kiến của các đại biểu dự họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kết luận tại Thông báo số 143/TB-VPCP, ngày 13/4/2019 như sau:

Thủy điện Bản Vẽ xả lũ trên 4.200m3/s trong đợt lũ lịch sử năm 2018
Thủy điện Bản Vẽ xả lũ trên 4.200m3/s trong đợt lũ lịch sử năm 2018

Dự án Thủy điện Bản Vẽ tại xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và giao chủ đầu tư là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Dự án được khởi công xây dựng năm 2004, đưa vào vận hành từ năm 2010 cung cấp điện cho quốc gia bình quân khoảng 1084,2 triệu kWh/năm.

Dự án đã có sự đóng góp và ủng hộ to lớn của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An, nhất là 3.022 hộ dân với hơn 14.324 nhân khẩu của 34 bản thuộc 2 huyện Tương Dương và Kỳ Sơn đã chủ động thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, ủng hộ chủ đầu tư trong việc di dân bàn giao mặt bằng sạch để xây dựng Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ đúng tiến độ (2004 - 2010).

Nhiều vùng ở tận huyện Con Cuông cũng bị ngập nặng
Nhiều vùng ở tận huyện Con Cuông cũng bị ngập nặng

Tuy nhiên đến nay, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của nhân dân vùng di dân, tái định cư trong một số năm gần đây. Đặc biệt, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4 (tháng 8/2018) đã gây ra thiệt hại nặng nề về nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối hoa màu của nhân dân và nhiều công trình công cộng khác.

Để sớm ổn định cuộc sống của người dân, đồng bào dân tộc vùng biên giới Việt - Lào do phải bàn giao mặt bằng thi công dự án Thủy điện Bản Vẽ trước mùa lũ 2019, yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An và các huyện Tương Dương, Thanh Chương rà soát các tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thiệt hại sau bão số 4 (tháng 8/2018) của người dân vùng dự án Thủy điện Bản Vẽ và vùng bị ảnh hưởng của dự án.

Kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo giải quyết tồn tại, vướng mắc liên quan Thủy điện Bản Vẽ
Kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo giải quyết tồn tại, vướng mắc liên quan Thủy điện Bản Vẽ

Trên cơ sở đó xem xét, xử lý hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn đầu tư của dự án Thủy điện Bản Vẽ theo đúng quy định hiện hành, nhằm giúp người dân vùng dự án khắc phục tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Theo tìm hiểu, tổng kinh phí để giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Thủy điện Bản Vẽ và khắc phục hậu quả lũ lụt năm 2018 mà 2 huyện Tương Dương, Thanh Chương đã báo cáo UBND tỉnh Nghệ An và chủ đầu tư là khoảng 180 tỷ đồng.

Liên quan đến các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Thủy điện Bản Vẽ, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức các buổi làm việc với chủ đầu tư; mặt khác ra các văn bản khẳng định chủ đầu tư giải quyết các tồn tại còn chậm. Tuy nhiên, hiện nay 2 bên vẫn chưa thống nhất đưa ra được hướng giải quyết một số tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường GPMB, hỗ trợ và tái định cư cùng các vấn đề nảy sinh sau lũ năm 2018.