Thứ trưởng Trần Quý Kiên tiếp và làm việc với Viện nghiên cứu địa chất toàn Nga

Trong nước - Ngày đăng : 20:07, 18/01/2019

(TN&MT) – Chiều ngày 18/01, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Viện nghiên cứu địa chất toàn Nga (VSEGEI) do ông Oleg Vladimirovich Petrov, Tổng giám đốc làm trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về sự hợp tác trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với Viện trong thời gian qua.
Ttg2
Thứ trưởng Trần Quý Kiên trao đổi với ông Oleg Vladimirovich Petrov

Tham gia buổi làm việc với Thứ trưởng có ông Đỗ Cảnh Dương - Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản; Ông Lê Ngọc Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cùng các lãnh đạo quản lý Nhà nước thuộc Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Tại cuộc tiếp, Thứ trưởng Trần Quý Kiên chào mừng ông Oleg Vladimirovich Petrov và các chuyên gia có chuyến công tác sang Việt Nam làm việc với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Thứ trưởng Trần Quý Kiên cho biết, Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói riêng luôn ưu tiên củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện với Liên bang Nga (trước đây là Liên bang Xô Viết), đặc biệt là trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường mà Bộ đang quản lý. Thứ trưởng cũng ghi nhận sự hỗ trợ của các chuyên gia Liên Xô đã hỗ trợ và đặt nền móng cho sự thành công của ngành công nghiệp khai khoáng cũng như dầu khí của Việt Nam.

Qua buổi làm việc, Thứ trưởng mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp triển khai thành công các hoạt động đã được hai bên thống nhất trong chuyến công tác lần này của Đoàn Nga.

Ông Oleg Vladimirovich Petrov cảm ơn Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đã dành cho Đoàn sự đón tiếp hiếu khách và trọng thị và tạo những điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác giữa hai bên; đồng thời ông Oleg Vladimirovich Petrov thông báo với Thứ trưởng một số kết quả trong nghiên cứu hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua và những thành tựu của Viện nghiên cứu địa chất toàn Nga.

TTgKien
Thứ trưởng Trần Quý Kiên chụp ảnh lưu niệm với Đoàn công tác

Đối với sự hợp tác trong thời gian qua giữa Viện nghiên cứu địa chất toàn Nga với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Thứ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Viện VSEGEI cũng như các nhà quản lý, nhà khoa học của Nga đã phối hợp với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và các đơn vị của phía Việt Nam triển khai hiệu quả các dự án trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng đề nghị, thời gian tới tiếp tục được ông Oleg Vladimirovich Petrov quan tâm hỗ trợ và phối hợp xây dựng và triển khai các dự án hợp tác như nghiên cứu đánh giá tiềm năng khoáng sản nói chung và Urani nói riêng ở Việt Nam; Nghiên cứu, đối sánh tiến hóa magma axit ở miền Nam Việt Nam với khu vực Primorsky (Viễn đông, CHLB Nga), dự báo tiềm năng khoáng sản W, Mo và khoáng sản liên quan (Sn, Cu, Au...), đặc biệt là sự hợp tác triển khai Đề án “Điều tra tổng thể về khoáng sản và hoàn thiện nền bản đồ địa chất tỷ lệ 1:50.000 vùng Tây Bắc phục vụ quy hoạch bền vững kinh tế - xã hội”.

Thứ trưởng Trần Quý Kiên khẳng định, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tạo mọi điều kiện để hai đơn vị Viện nghiên cứu địa chất toàn Nga và Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đẩy mạnh hợp tác và đạt kết quả thiết thực, góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực.