Bộ trưởng Trần Hồng Hà làm việc với tỉnh Bắc Kạn về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Trong nước - Ngày đăng : 22:13, 23/02/2018

(TN&MT) - Ngày 23/02/2018, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài...
(TN&MT) - Ngày 23/02/2018, Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường do đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Kạn. Cùng đi với Bộ trưởng có đại diện lãnh đạo các đơn vị: Tổng cục Môi trường, Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Văn phòng Bộ.
BK 1
Bộ trưởng Trần Hồng Hà và Bí Thư tỉnh uỷ Bắc Kạn Nguyễn Văn Du
Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Bắc Kạn có các đồng chí: Nguyễn Văn Du - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Duy Chinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn. Dự buổi làm việc còn có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

Tại buổi làm việc, thay mặt tỉnh, đồng chí Lý Thái Hải - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo khái quát kết quả công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh. Theo đó, công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác thu hồi, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện tốt. Công tác quản lý hoạt động cấp phép thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản thuộc thẩm quyền được thực hiện đúng quy định. Công tác quản lý nhà nước về môi trường được quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả. Thực hiện tốt công tác quản lý, cấp phép hoạt động tài nguyên nước. Quản lý, cung cấp dịch vụ công về tài nguyên môi trường đúng quy định.
bk 3
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại cuộc họp giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với tỉnh Bắc Kạn
Tại buổi làm việc, tỉnh đã đề xuất, kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường một số vấn đề cụ thể như: Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu giải pháp, hỗ trợ kinh phí khắc phục bồi lắng hồ Ba Bể cho tỉnh; hỗ trợ kinh phí triển khai thực hiện dự án xây dựng các trạm quan trắc tự động môi trường nước lưu vực sông Cầu; hỗ trợ kinh phí xử lý 05 cơ sở trên địa bàn tỉnh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; sớm phê duyệt Đề án điều tra, khảo sát xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp giảm thiểu sụt lún, nứt tại huyện Chợ Đồn…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận kết quả tỉnh Bắc Kạn đạt được trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường. Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhất trí các ý kiến kiến nghị, đề xuất của tỉnh với Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong thời gian tới Bộ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho tỉnh Bắc Kạn trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh. 
BK10
Bí thư tỉnh uỷ Nguyễn Văn Du Phát biểu tại buổi làm việc
Đối với lĩnh vực quản lý đất đai, Bộ trưởng cho rằng đây là lĩnh vực lớn và hết sức quan trọng trong công tác xây dựng phát triển xã hội. Trong đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, để có thể quản lý và sử dụng phát triển một cách hợp lý thì một trong những công việc hết sức cần thiết đó là công tác điều tra đánh giá tài nguyên đất đai. Để thực hiện được điều này thì phải xây dựng được cơ sở dữ liệu đất đai, tổ chức được bộ máy tốt để vận hành được hệ thống, cơ sở dữ liệu đất đai, để từ đó có thể quy hoạch được vốn quỹ đất để phát triển đô thị, công nghiệp, du lịch trong công tác phát triển kinh tế xã hội, và đây cũng là việc phải làm để nâng cao hiệu quả công tác đo đạc bản đồ.

Bộ trưởng đề nghị Tổng cục Quản lý Đất đai phải phối hợp chặt chẽ với các địa phương để xây dựng được cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin thống nhất, đồng bộ và từ đó cung cấp cho các địa phương trong cả nước, trong đó có Bắc Kạn. Nếu có có được hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, vận hành đất đai kiện toàn và đồng bộ thì kết quả đo đạc mới được quản lý như một sản phẩm có ý nghĩa và có giá trị quan trọng và công tác phát triển kinh tế xã hội được thuận lợi hơn.
BK 5
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lý Thái Hải báo cáo khái quát kết quả công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh
Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng lưu ý vấn đề sử dụng, khai thác đất rừng, đất lâm nghiệp cần phải tính toán thật cụ thể để vừa có thể quản lý, bảo tồn nhưng vẫn có thể khai thác phát triển du lịch sinh thái, bền vững. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng gợi ý với tỉnh cần thực hiện tốt cơ chế quản lý đất đai, công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng. Tỉnh cần xem xét lại chính sách cho thuê đất lâu dài với chính sách thu hút đầu tư phát triển sản xuất trên đất cho hợp lý. 

Với lĩnh vực môi trường, Bộ trưởng đề nghị Bắc Kạn cần sớm có những quy hoạch, đầu tư được tính toán kỹ lưỡng để đưa ra các mô hình xử lý chất thải tập trung, xử lý chất thải rắn, bảo vệ môi trường. Đối với kiến nghị hỗ trợ kinh phí xử lý 05 cơ sở trên địa bàn tỉnh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, Bộ trưởng đề nghị Tổng cục Môi trường sẽ xem xét và đưa ra những mô hình mới, công nghệ xử lý rác mới để có thể phối hợp với tỉnh xử lý triệt để những bãi rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh.
BK13
Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Đỗ Cảnh Dương phát biểu
Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đặc biệt nhấn mạnh về vấn đề phát triển được thế mạnh về phát triển khai thác khoáng sản và phát triển công nghiệp. Bộ trưởng đề nghị với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam xem xét và phối hợp với địa phương và giải quyết các vấn đề tồn đọng trong việc cấp quyền khai thác khoáng sản và phải đảm bảo được các quyền lợi cho tỉnh trong vấn đề thu ngân sách về tiền cấp quyền, tiền thuế, tiền khai thác sử dụng. Vấn đề khai thác, sản xuất mỏ phải đi đôi với bảo vệ môi trường, đồng thời các cơ sở khai thác phải đưa ra và cam kết thực hiện được các phương án phục hồi về cơ sở hạ tầng, phục hồi lại rừng, môi trường, bảo vệ lợi ích cho người dân.

Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam phải rà soát lại các mỏ đã cấp phép, cấp quy hoạch khai thác và phối hợp với tỉnh để làm rõ nếu những đơn vị nào không đủ điều kiện thì đề nghị thu hồi lại, tổ chức đấu giá để những đơn vị có năng lực cạnh tranh được lựa chọn một cách khách quan nhất và từ đó xây dựng, phát triển để mang lại giá trị kinh tế cho tỉnh.
BK 6
Toàn cảnh buổi làm việc

Nhân dịp đầu Xuân mới, Bộ trưởng Trần Hồng Hà gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, mong muốn tỉnh Bắc Kạn tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Thay mặt Lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, đồng chí Nguyễn Văn Du - Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng. Trong thời gian tới Tỉnh ủy tiếp tục chỉ đạo UBND tỉnh và ngành chức năng triển khai, thực hiện những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng. Tỉnh Bắc Kạn mong muốn Bộ trưởng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ tỉnh, để công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn của tỉnh đạt kết quả cao./.