Ninh Bình: Hồ Yên Thắng bị san lấp hàng chục nghìn mét vuông

Anh Tú| 19/09/2019 08:31

(TN&MT) – Khoảng 3 tháng trở lại đây, hồ Yên Thắng một trong những hồ thuỷ lợi quan trọng của tỉnh Ninh Bình có nhiệm vụ điều tiết nguồn nước, chống hạn, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho hàng nhìn hécta đang bị san lấp hàng chục nghìn mét vuông.

Anh 1
Toàn cảnh khu vực hồ Yên Thắng bị Công ty Inconess san lấp ra ngoài vị trí được thuê đất.

Nhiều người dân xã Yên Thắng, huyện Yên Mô cho biết: Hồ Yên Thắng có chức năng dự trữ nguồn nước ngọt lớn, đảm bảo nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt, chống hạn khi vào mùa hạn hán, thế nhưng không hiểu vì sao, khoảng 3 tháng trở lại đây diễn ra tình trạng các xe chở đất đá đua nhau đổ xuống lòng hồ để san lấp. Vị trí san lấp có bề ngang từ 20 – 30m tính từ mép hồ, chiều dài thì cả vài trăm mét uốn lượn theo lòng hồ Yên Thắng.

Việc san lấp này không chỉ làm giảm chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến khối lượng dự trữ nước của hồ Yên Thắng, nếu xảy ra hạn hán thì không đủ nguồn nước để chống hạn, một người dân lo lắng cho biết thêm.

Anh 2
Hồ Yên Thắng bị san lấp sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ tưới tiêu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Yên Mô.

Theo quan sát của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, hiện tại hồ Yên Thắng, lượng đất đá được san lấp tại lòng hồ khá lớn, một số vị trí đã được tạo mặt bằng phẳng và đang tưới nước tạo độ nén, còn lại nhiều vị trí đang san lấp dở dang. Dọc theo lòng hồ, san lấp đến đâu thì được đóng cọc tre bên ngoài đến đó.

Ông Đỗ Đình Úy – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết: Việc san lấp tại hồ Yên Thắng diễn ra từ tháng 06/2019, xã và Công ty khai thác công trình thuỷ lợi cũng đã tiến hành kiểm tra nhiều lần và yêu cầu tạm dừng nhưng đơn vị họ vẫn san lấp tiếp, vẫn cố tình vi phạm. Theo vị Phó Chủ tịch xã thì hồ Yên Thắng cung cấp nước tưới cho hàng nghìn hécta cho xã Yên Thắng và xã Yên Thành, việc san lấp làm giảm dung tích lòng hồ, nếu chẳng may gặp năm hạn hán thì sẽ không có nước để phục vụ tưới tiêu.

Anh 3
Phải chăng Công ty Inconess đang thách thức pháp luật, ngang nhiên san lấp hồ Yên Thắng trong suốt nhiều tháng qua?

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Bùi Minh Đức – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô cho biết: Đây thuộc dự án Khu thể thao sân gofl hồ Yên Thắng của Công ty Cổ phần đầu tư PV – Inconess (gọi tắt là Công ty Inconess), dự án này đã  có quy hoạch 1/500 và được tỉnh giao đất, cho thuê đất lần 1, tuy nhiên vị trí mà công ty đang san lấp tại hồ Yên Thắng thì chưa được giao đất, cho thuê đất, việc san lấp này đương nhiên là sai phạm.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Liên hợp du lịch và thể thao sân gofl 54 lỗ hồ Yên Thắng của Công ty Inconess được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 236/QĐ – UBND ngày 24/01/2007 và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 2077/QĐ – UBND với tổng diện tích của dự án là 670 ha. Hiện UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án với tổng diện tích 502,93 ha.

Theo văn bản số 2196/STNMT – QLĐĐ ngày 29/08/2019 của Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình thì Công ty Inconess đã san lấp ra ngoài phần diện tích được thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Quyết định số 81/QĐ – UBND ngày 11/01/2008 với diện tích lấn ra hồ Yên Thắng là 68.643,9 m2.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình: Hồ Yên Thắng bị san lấp hàng chục nghìn mét vuông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO