Lớp 'phòng thủ' trăm mét chống dầu bảo vệ nhà máy nước sông Đà

Vietnamnet| 19/10/2019 13:44

Khu vực nguồn nước dẫn vào nhà máy nước sông Đà được lắp các tấm lọc dầu để ngăn chặn dầu xâm nhập vào nguồn nước xử lý.

Sau khi lên kế hoạch xử lý ô nhiễm môi trường do việc đổ trộm dầu thải ở đầu nguồn cấp nước của nhà máy Nước sạch sông Đà, ngày 18/10, Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam đã phối hợp với công ty CP nước sạch sông Đà lắp đặt tấm lọc dầu tại khu vực dẫn nước vào nhà máy.

18 tấm màng lọc ngăn dầu, mỗi tấm dài khoảng 15m, rộng hơn 2m được căng ngang lòng kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà.

Các tấm lọc này tách dầu trong nước từ suối Trầm, suối Bằng ngăn chặn váng dầu lan rộng ra môi trường.

Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam huy động phương tiện, trang thiết bị vật tư chuyên dụng triển khai hoạt động xử lý ô nhiễm từ trưa 17/10

Phó giám đốc Trung tâm ứng phó sự cố môi trường Việt Nam Phạm Thế Tùng cho biết: "Ở khu vực suối Trầm, chúng tôi xúc toàn bộ đất đá nhiễm dầu để đưa về nơi tập kết trước khi trải các nền chống thấm, sau đó sẽ dùng chất phân hủy dầu để xử lý ngay tại chỗ phần đất đá nhiễm dầu. Còn tại khu vực suối Bằng và kênh lấy nước của nhà máy, chúng tôi sử dụng 20 tấm lọc dầu".

Sau khi hoàn tất việc triển khai các điểm lọc dầu, Trung tâm sẽ tập trung xử lý các bùn đất nhiễm dầu ở khu vực tập kết, dự kiến hoàn thành trong 2-3 ngày. Đối với bùn đất nhiễm dầu phải sử dụng công nghệ vệ sinh nên mất thời gian để vi sinh phân hủy dầu.

Ông Tùng cho biết thêm, sau khi lọc, nước không thể đi vào sử dụng ngay, tấm lọc dầu này chủ yếu là để kiểm soát các hạt dầu và các hạt phù sa nhiễm dầu trong nước còn sau đó để nước có thể đưa đến người dân an toàn thì phải qua quy trình khác của nhà máy.

Theo kết quả khảo sát, đến chiều 16/10 tại suối Trầm, chảy ra kênh dẫn nước của nhà máy vẫn còn hiện tượng váng dầu mỏng nổi lên mặt nước. Các chuyên gia nhận định do dầu đã ngấm vào đất và dầu lắng đọng dưới bùn còn sót lại nổi lên khi người dân dẫm chân xuống lòng suối. Lượng dầu này sẽ theo nước tiếp tục bám dính vào phù sa lắng xuống đáy, khuếch tán trong nước.

Việc đầu tiên là lắp đặt các tấm lọc chuyên dụng dọc theo suối Trầm, suối Bằng dẫn về hồ nước để tách dầu lẫn trong nước

Đây là giải pháp triển khai khẩn cấp đầu tiên để ngăn chặn từ nguồn, không cho váng dầu, dầu lẫn trong nước cũng như các hạt rắn có dầu bám dính thoát ra môi trường.

Các tấm lọc chuyên dụng này được duy trì liên tục, lọc toàn bộ nước chảy từ suối Trầm xuống, kiểm soát dầu còn sót lại nhả ra từ đất.

Vị trí của từng tấm cách nhau khoảng 100m đến 150m, có phao nổi trên mặt nước và toàn bộ tấm màng chìm trong lòng nước

Màng này có thể ngăn được toàn bộ dầu, những chất hóa học có tính chất tương tự như dầu

Việc bơm hút và xử lý lớp bùn tại khu vực hồ Đầm Và tiếp giáp với suối Bằng, kênh dẫn nước vào trạm bơm cũng được triển khai nhằm loại bỏ dầu/hóa chất sa lắng

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lớp 'phòng thủ' trăm mét chống dầu bảo vệ nhà máy nước sông Đà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO