--Quảng cáo---

Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Sơn La khóa XIV: Chất vấn tiến độ cấp GCNQSDĐ

Đất đai - 13:38 17/07/2019

(TN&MT) – Tiếp tục kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Sơn La khóa XIV, ngày 17/7, HĐND tỉnh Sơn La đã tiến hành phiên chất vấn với ông Lê Hồng Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh về tiến độ thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu với đất ở và đất sản xuất, đất nông nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định: Chậm nhất đến ngày 30/12/2019, hoàn thành công tác cấp GCN lần đầu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La khẳng định: Chậm nhất đến ngày 30/12/2019, hoàn thành công tác cấp GCN lần đầu

Nỗ lực hoàn thành trong năm 2019

Liên quan đến công tác cấp GCNQSDĐ ở lần đầu, đất sản xuất, đất nông nghiệp cho người dân đã được HĐND tỉnh chất vấn tại kỳ họp thứ 3 và thứ 5. Kết luận chất vấn, chủ tọa kỳ họp đã giao UBND tỉnh tập trung giải quyết những vướng mắc để hoàn thành việc cấp GCN đất ở lần đầu trong quý 1/2018; đất sản xuất và đất nông nghiệp trong quý 2/2018. Tuy nhiên, tới nay, công tác này vẫn chưa hoàn thành.

Ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: Ngay sau các kỳ họp, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung giải quyết các vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ cấp GCN.

Kết quả, tính tới ngày 10/7/2019, đã ký quyết định cấp GCN đất ở lần đầu cho 45.811/47.800 hộ, đạt 95,84%. Có 6 huyện đã hoàn thành công tác cấp GCN gồm Quỳnh Nhai, Sông Mã, Vân Hồ, Mường La, Yên Châu, Mộc Châu.

Trong đó, đã ký quyết định, trao GCN đất ở lần đầu cho 29.939 hộ, đạt 62,63%. Đã ký quyết định, chưa trao GCN cho 15.872 hộ, chiếm 33,21%. Nguyên nhân là do chưa chuyển thông tin địa chính, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính, chưa kê khai thuế…

Còn 1.989 hộ chưa có quyết định cấp GCN, gồm 474 hộ vướng mắc chưa điều chỉnh quy hoạch xây dựng (tại thành phố và Mai Sơn); 1.395 hộ đang hoàn thiện hồ sơ; 120 hộ vướng mắc khác.

4.405 hộ không đủ điều kiện cấp GCN, do vi phạm hành lang giao thông, hành lang lưới điện, chưa chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp, các hộ đang ở trong khu vực có nguy cơ sạt lở, các hộ đang có tranh chấp đất đai, do vướng mắc về đất quân sự, đất nông lâm trường…

a2
Các đại biểu dự kỳ họp

Với đất sản xuất nông nghiệp lần đầu, đã ký quyết định cấp GCN cho 47.913/55.075 hộ, đạt 87%. Còn 6.909 hộ chưa có quyết định cấp GCN đất sản xuất nông nghiệp lần đầu. 864 hộ không đủ điều kiện cấp GCN.

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Minh đã nêu rõ những nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc dẫn đến chưa hoàn thành tiến độ cấp GCNQSDĐ theo lộ trình đã đề ra. Cùng với đó, đề ra các nhóm giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện thời gian tới.

“Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục đôn đốc các huyện, thành phố hoàn thành công tác cấp GCN lần đầu. Kịp thời chỉ đạo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện tại cơ sở. Giao UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, truy kích các Tổ công tác cấp GCN cấp huyện hoạt động có hiệu quả hơn; tăng cường cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn thực hiện thẩm định hồ sơ, cấp GCN lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân. Trực tiếp đến cơ sở hỗ trợ người dân kê khai thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Chậm nhất đến ngày 30/12/2019, hoàn thành công tác cấp GCN lần đầu” – ông Lê Hồng Minh khẳng định.

Làm rõ giải pháp với 4.405 hộ dân không đủ điều kiện cấp GCN

Tại kỳ họp, đại biểu Đinh Thị Dưỡng (huyện Phù Yên) đã đề nghị làm rõ thêm về các trường hợp hộ dân không đủ điều kiện cấp GCN, hướng khắc phục trong thời gian tới như thế nào?

a3
Quang cảnh kỳ họp

Giải đáp vấn đề này, ông Lê Hồng Minh cho biết: Các trường hợp hộ dân có vi phạm hành lang giao thông, hành lang lưới điện, UBND tỉnh kiên quyết xử lý triệt để vi phạm. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các huyện, thành phố rà soát, nắm chắc về số liệu, đối tượng. Trường hợp, hộ dân đã có đất ở, sẽ thực hiện giải tỏa để đảm bảo công tác quản lý hành lang các công trình giao thông, hành lang lưới điện. Hộ chưa có đất ở, tại các huyện, thành phố đã rà soát, công bố 255 khu ở, sẽ thực hiện đầu tư đồng bộ hạ tầng, bố trí sắp xếp cho các hộ dân chưa có đất ở, tùy đối tượng thuộc diện cấp đất không thông qua đấu giá, hoặc phải thông qua đấu giá… sẽ bố trí để ổn định đời sống cho người dân.

Với hộ chưa chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp, đã chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch, phê duyệt quy hoạch 3 loại rừng, để bố trí, sắp xếp, chuyển mục đích sử dụng ở những nơi đủ điều kiện, phù hợp quy hoạch xây dựng, đất đai, kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Trường hợp các hộ ở trong khu vực nguy cơ sạt lở cao, hiện tỉnh đang thực hiện chủ trương sắp xếp ổn định dân cư vùng thiên tai. Hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, sẽ được bố trí sắp xếp tại các khu tái định cư, đảm bảo an toàn trong quá trình ở và sử dụng.

Trường hợp hộ vướng mắc tranh chấp đất đai, chỉ đạo các huyện rà soát, tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai.

Với vướng mắc nguồn gốc đất quân sự, đất nông lâm trường, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo sớm, tập trung huy động nguồn lực tổ chức đo đạc, lập bản đồ địa chính, khoanh định, cắm mốc rõ đất sản xuất và đất ở với các nông lâm trường. Đất ở sẽ giao địa phương quản lý, đất sản xuất nông nghiệp tiếp tục giao cho các nông lâm trường. Ông Lê Hồng Minh cũng đề nghị các huyện ưu tiên bố trí kinh phí theo chỉ đạo của UBND tỉnh để thực hiện kịp thời, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

  • Khai mạc Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Sơn La khóa XIV
    Trong nước - 12:35 16/07/2019
    (TN&MT) – Ngày 16/7, HĐND tỉnh Sơn La khai mạc Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021, nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm; quyết định các biện pháp, giải pháp để thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương năm 2019. Kỳ họp diễn ra trong 2 ngày 16-17/7.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO